Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá cho người trồng cây thuốc lá tại Vũ Muộn

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Ngày 07/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Hội Nông dân xã Vũ Muộn (Bạch Thông) tổ chức tập huấn về phòng, chống tác hại của thuốc lá, chuyển đổi cây trồng thuốc lá và các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá cho hơn 40 cho hội viên, nông dân trên địa bàn xã.
Lớp tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá cho nông dân xã Vũ Muộn.

Lớp tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá cho nông dân xã Vũ Muộn.

Tại lớp tập huấn, các học viên được BS.CKI Đoàn Mạnh Thịnh, Trưởng khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) truyền đạt các nội dung liên quan tới tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe.

Qua tuyên truyền, bà con nắm được những thông tin cảnh báo như: Khói thuốc chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có khoảng 69 chất gây ung thư. Thành phần độc tính trong khói thuốc lá đã được khoa học chứng minh là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh khác nhau, như: Ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư da, các bệnh tim mạch và các bệnh về hô hấp...

Hút thuốc lá thụ động làm tăng 20-30% nguy cơ ung thư phổi. Bên cạnh đó, làm tăng 25-30% nguy cơ bệnh tim mạch cho người hút thuốc thụ động; khói thuốc thụ động làm tăng 22% nguy cơ trẻ sinh nhẹ cân (dưới 2.500g) dị tật, đẻ non; gây viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, làm nặng thêm các triệu chứng hen và gây đột tử ở trẻ sơ sinh...

Bên cạnh đó, hội viên, nông dân dự lớp tập huấn còn được truyền đạt về khái niệm, nguyên tắc xây dựng "Chi hội nông dân không thuốc lá, thuốc lào"; Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Qua buổi tập huấn góp phần giúp hội viên, nông dân nâng cao nhận thức đầy đủ về tác hại của thuốc lá; từ đó mỗi thành viên sẽ là những tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền, vận động gia đình và hội viên, nông dân tự giác, gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá./.

Xem thêm