Năm 2023 Bộ Giao thông vận tải hoàn thành hầu hết các mục tiêu đề ra

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sáng 28/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2023, triển khai kế hoạch năm 2024 của Bộ Giao thông vận tải (GTVT). Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Bắc Kạn có các đồng chí: Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Bắc Kạn và lãnh đạo một số sở, ngành.

Năm 2023, cả nước hoàn thành, đưa vào khai thác 20 dự án, trong đó, 09 dự án đường bộ cao tốc dài 475km, nâng tổng số cao tốc đưa vào khai thác từ đầu nhiệm kỳ đến nay gần 730km và nâng tổng số cao tốc của cả nước lên gần 1.900km và đang triển khai thi công gần 1.700km đường cao tốc kết nối trục Bắc - Nam và Đông - Tây, tạo tiền đề quan trọng để có thể đạt và vượt mục tiêu mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra là phấn đấu đến năm 2025 có khoảng 3.000km đường cao tốc và đến năm 2030 có 5.000km đường cao tốc.

Ngành GTVT đồng loạt khởi công 12 dự án cao tốc Bắc - Nam với tổng chiều dài 723,7km, 03 cao tốc trục Đông - Tây, 02 đường vành đai Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang, khởi công một số dự án: Cao Lãnh - Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, Chợ Mới - Bắc Kạn, Hòa Liên - Túy Loan.

Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Bộ GTVT là cơ quan được giao số vốn đầu tư công lớn nhất từ trước tới nay và lớn nhất trong các bộ, ngành, địa phương với hơn 94.000 tỷ đồng (gấp 1,7 lần năm 2022 và gấp 2,2 lần năm 2021) và gần 20.000 tỷ đồng vốn sự nghiệp kinh tế cho công tác bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông. Bộ đạt kết quả giải ngân trên 95%, tiếp tục duy trì trong tốp đầu cả nước, qua đó đóng góp một phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Tại Hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, hiệp hội phát biểu thảo luận nhằm đánh giá kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong triển khai nhiệm vụ, những kiến nghị, đề xuất giúp cho ngành GTVT tiếp tục hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2024...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những kết quả mà Bộ GTVT đã đạt được trong năm 2023, đó là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần cùng với cả nước ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát, thúc đẩy được tăng trưởng, phát triển hạ tầng, góp phần xóa đói giảm nghèo vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Triển khai nhiệm vụ năm 2024, Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT nhanh chóng triển khai các chương trình hành động, hoàn thiện thể chế pháp luật liên quan đến ngành GTVT. Tiếp tục rà soát sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật để đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho các cấp, địa phương trực tiếp thực hiện. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ mới, vật liệu mới để đảm bảo tiết kiệm, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác khảo sát, thiết kế tổ chức thi công, quản lý, bảo trì góp phần nâng cao chất lượng.

Đồng thời, làm tốt công tác phòng, chống tham nhũng trong ngành GTVT, trong các dự án quan trọng, trọng điểm. Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành, địa phương, các tổ chức xã hội tổ chức thực hiện một cách đồng bộ các nhiệm vụ công tác./.

Xem thêm