Na Rì: Tăng cường quản lý khai thác khoáng sản trên đị bàn

Thực hiện Chỉ thị số 08 - CT/TU ngày 02 tháng 7 năm 2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn về ngăn chặn, xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến khoáng sản, lâm sản trái phép gây hủy hoại môi trường, thời gian vừa qua, huyện Na Rì đã đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Thực hiện Chỉ thị số 08 - CT/TU ngày 02 tháng 7 năm 2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn về ngăn chặn, xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến khoáng sản, lâm sản trái phép gây hủy hoại môi trường, thời gian vừa qua, huyện Na Rì đã đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

“Mạnh tay” đối với các doanh nghiệp khai thác vượt chỉ giới

Hiện nay trên địa bàn huyện Na Rì có ba đơn vị khai thác cát, tận thu khoáng sản vàng là Công ty TNHH Long Phúc, doanh nghiệp tư nhân Toàn Vui và Công ty TNHH Hải Điệp, với 07 điểm mỏ được cấp phép khai thác tại các xã Lạng San, Lương Thành, Lam Sơn và xã Kim Lư. Bước vào mùa khô là thời điểm các đơn vị khai thác khoáng sản hoạt động mạnh. Gần chục chiếc tàu cuốc ngày đêm xục xạo, cố tình khai thác vượt chỉ giới cho phép, làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân ở địa phương, đồng thời gây ô nhiễm môi trường đối với các dòng sông, suối trên địa bàn.

Tàu cuốc của Công ty TNHH Hải Điệp tại điểm mỏ Hợp Thành - Hát Lài, xã Lam Sơn bị đình chỉ và tước giấy phép có thời hạn do khai thác vượt chỉ giới.
Tàu cuốc của Công ty TNHH Hải Điệp tại điểm mỏ Hợp Thành - Hát Lài ở xã Lam Sơn bị đình chỉ, tước giấy phép có thời hạn do khai thác vượt chỉ giới.

Điển hình nhất là các điểm mỏ Hợp Thành - Hát Lài và Vằng Kháp - Hát Chặp xã Lam Sơn, điểm mỏ Nà Đăng ở xã Lương Thành. Tại các điểm mỏ này hoạt động khai thác ngoài chỉ giới diễn ra khá mạnh, gây xói lở các diện dích canh tác nông nghiệp của người dân ở địa phương. Sau khi nhận được thông tin của quần chúng nhân dân, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành kiểm tra, xác minh thực tế sau đó có văn bản trình UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu đình chỉ các hoạt động khai thác, đồng thời tiến hành tước giấy phép hoạt động có thời hạn đối với các đơn vị nói trên.

Đồng chí Nguyễn Đình Lai – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Na Rì cho biết: Là đơn vị tham mưu trực tiếp cho huyện trong lĩnh vực quản lý tài nguyên khoáng sản, đơn vị đã phối hợp tốt với các ngành chức năng tổ chức nhiều đợt truy quét, đồng thời cử cán bộ thường xuyên có mặt tại các địa bàn “nóng” về tình trạng khai thác trái phép khoáng sản. Riêng đối với các đơn vị khai thác được cấp phép, sau khi phát hiện những sai phạm của các chủ tàu, tổ công tác liên ngành đã tiến hành lập biên bản cố định tàu cuốc và giao cho UBND xã Lam Sơn, trưởng thôn Hợp Thành, trưởng thôn Hát Lài giám sát việc chấp hành của Công ty TNHH Hải Điệp và doanh nghiệp tư nhân Toàn Vui. Đồng thời, yêu cầu các chủ tàu thực hiện khắc phục ngay các vị trí vi phạm bằng biện pháp san gạt lại hiện trạng ban đầu.

Cần đẩy mạnh tuyên truyền Chỉ thị số 08 đến mọi tầng lớp nhân dân

Để ngăn chặn, xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến khoáng sản, lâm sản trái phép gây hủy hoại môi trường theo Chỉ thị số 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND huyện Na Rì đã ban hành Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 27/7/2012 yêu cầu các địa phương, đơn vị nghiêm túc thực hiện. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi tại một số xã thì hoạt động khai thác khoáng sản trái phép vẫn còn diễn ra.

Khi lực lượng kiểm tra có mặt thì các đối tượng đã bỏ trốn khỏi hiện trường.
Khi lực lượng kiểm tra có mặt thì các đối tượng đã bỏ trốn khỏi hiện trường khai thác vàng trái phép.

Do địa bàn quản lý rộng, khi các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép phát hiện có đoàn kiểm tra liền nhanh chóng đã tổ chức cất giấu phương tiện và bỏ đi, khi tổ kiểm tra rút khỏi địa bàn lại tiếp tục khai thác trở lại. Một số hộ dân có đất đã tự ý thỏa thuận với chủ phương tiện để khai thác vàng trái phép và chủ yếu khai thác vào ban đêm, nên rất khó khăn trong công tác kiểm tra, truy quét. Đặc biệt, có nhiều hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp, đất bãi bồi ven sông có khoáng sản sẵn sàng chuyển nhượng hoặc thỏa thuận cho các chủ phương tiện để khai thác khoáng sản vàng trái phép, khi phát hiện thì đã bị đào bới.

Bên cạnh đó, do việc quản lý những phương tiện phục vụ việc khai thác khoáng sản (Máy xúc, máy đào, dàn tuyển, máy nổ...), đăng ký tạm trú, tạm vắng, kinh doanh xăng dầu ở các địa phương chưa được kiểm soát chặt chẽ; một số địa phương chưa vào cuộc một cách quyết liệt khiến cho việc ngăn chặn, xử lý hành vi khai thác khoáng sản trái phép gặp nhiều khó khăn.

 Đồng chí Nông Văn Kỳ - Chủ tịch UBND huyện Na Rì cho biết: Trong thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo các xã tổ chức tốt việc tuyên truyền nội dung Chỉ thị 08-CT/TU đến mọi tầng lớp nhân dân và các tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn về việc không tham gia, không tiếp tay, không sang nhượng quyền sử dụng đất, không bao che việc khai thác khoáng sản vàng trái phép dưới mọi hình thức. UBND các xã, thị trấn kiểm tra, tổng hợp và yêu cầu các chủ sở hữu xe, máy chuyên dùng (đặc biệt các loại xe ô tô, máy xúc, máy đào, máy nổ...) đều bắt buộc phải đăng ký, cam kết theo mẫu đã gửi kèm theo hồ sơ tuyên truyền Chỉ thị 08-CT/TU. Trường hợp phương tiện không có hồ sơ giấy tờ để đủ điều kiện hoạt động hoặc lưu hành thì lập biên bản trục xuất ra khỏi địa phương. Nếu cố tình vi phạm thì xử lý theo pháp luật hiện hành./.

Lê Hoàng

Xem thêm