Na Rì: Khan hiếm xăng dầu khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân bị xáo trộn

Thời gian qua, tình trạng khan hiếm xăng dầu đã làm xáo trộn đến nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân trên địa bàn huyện Na Rì.

Giá xăng dầu hạ nhiệt chưa được bao lâu, thời gian qua, người lao động, đơn vị sản xuất, kinh doanh tiếp tục đối mặt những khó khăn vì xăng dầu rơi vào tình trạng khan hiếm, bán nhỏ giọt khiến nhiều hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện Na Rì gặp khó khăn.

Cán bộ Đội QLTT số 4 nắm tình hình tại cửa hàng xăng dầu Petrolimex- cửa hàng 37, thị trấn Yến Lạc  
Cán bộ Đội QLTT số 4 nắm tình hình tại cửa hàng xăng dầu Petrolimex- cửa hàng 37, thị trấn Yến Lạc  

Vừa quay về từ cây xăng Cao Cường, xã Trần Phú, anh Lý Văn Ân, thôn Phiêng Pựt, xã Trần Phú chia sẻ: “Từ khoảng tháng 9 trở về đây, tình trạng thiếu dầu thường xuyên diễn ra, tôi chạy xe vận chuyển cát, sỏi, gạch cho bà con xây dựng các công trình, đã có tuần tôi phải nghỉ 3 - 4 ngày liên tục vì không mua được dầu. Vào các cây xăng để mua dầu, thường xuyên gặp câu trả lời là hết rồi. Đến lúc có, cửa hàng cũng chỉ bán hạn chế, chứ không đổ cho đầy bình như trước. Đầu năm thì giá xăng dầu tăng cao, nay lại phải đối mặt với tình trạng khan hiếm. Hôm nào tôi cũng phải chạy ra cây xăng, dầu để xem có chưa, hôm nay ra chủ cửa hàng nói sáng sớm vừa nhập 4.000 lít nhưng đến trưa lại hết. Giờ trong xe tôi chỉ còn đủ chạy về tới nhà, mai nếu có tôi phải đi xe máy xách can ra mua mang về. Việc khan hiếm xăng dầu đã gây xáo trộn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, điều này không chỉ giảm nguồn thu nhập mà còn ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình đã đăng ký với chủ đầu tư".

  Cửa hàng xăng dầu Yến Lạc thông báo hết dầu (ảnh chụp ngày 23/11/2022)
  Cửa hàng xăng dầu Yến Lạc thông báo hết dầu (ảnh chụp ngày 23/11/2022)

Anh Lê Văn Chung, cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu Petrolimex - cửa hàng 37 chia sẻ: "Thời gian này đúng là rất khó khăn cho việc bán, phân phối phù hợp cho khách hàng, cửa hàng nhập 4.000 hay 8.000 lít cũng chỉ được 01 ngày hoặc ngày rưỡi là hết. Trong khi trước đây, cửa hàng trung bình nhập 2.000 lít nhưng phải mấy ngày mới bán hết. Thời điểm khan hiếm, cũng có trường hợp mang mấy can nhựa ra mua về để dự trữ, chúng tôi vừa bán hàng vừa phải tuyên truyền bà con không nên găm hàng, việc này không chỉ chia sẻ cho người khác mà còn đảm bảo an toàn về nguy cơ gây cháy khi để xăng dầu trong nhà, giữ gìn an ninh trật tự. Trên thực tế, những cây xăng của Petrolimex thời gian hết xăng dầu chỉ kéo dài khoảng 01 ngày là lại có hàng".

Theo báo cáo của Đội QLTT số 4, trên địa bàn huyện có 09 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, chủ yếu ở quy mô nhỏ, sản lượng tiêu thụ từ 30m3 đến 100 m3/tháng. Trên địa bàn huyện không có doanh nghiệp đầu mối cung cấp xăng dầu; một số cửa hàng trên địa bàn huyện Na Rì kinh doanh thua lỗ kéo dài do triết khấu âm từ 200 đồng/1lít xăng dầu đến 1.000 đồng/1lít xăng dầu, dẫn đến không đủ năng lực tài chính để mua hàng. Vì thế, từ đầu tháng 9 đến nay, bắt đầu xảy ra tình trạng khan hiếm xăng dầu, thậm chí, có lúc có một số cửa hàng hết cùng lúc cả xăng và dầu. Tại thời điểm ngày 23/11, có 03/09 cửa hàng hết dầu cửa hàng xăng dầu gồm: Cửa hàng xăng dầu Cao Cường (xã Trần Phú), cửa hàng xăng dầu Na Rì (xã Quang Phong), cửa hàng xăng dầu Yến Lạc (thị trấn Yến Lạc).

Ông Chung Thanh Tuấn, Đội trưởng Đội QLTT số 4 cho biết: Từ đầu năm, Đội QLTT số 4 đã tiến hành giám sát và ký cam kết với 9/9 cửa hàng về việc không kinh doanh xăng dầu giả, nhập lậu và xăng dầu không rõ nguồn gốc xuất xứ, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Từ tháng 9 đến nay, thực hiện chỉ đạo của Cục QLTT tỉnh Bắc Kạn, Đội thường xuyên giám sát 100% các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn và báo cáo kết quả từng ngày đối với các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn huyện.

Tình trạng khan hiếm xăng dầu trong thời gian qua đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động, sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, HTX và sinh hoạt người dân, hy vọng rằng, tình trạng này sẽ sớm được khắc phục.../.

Tùng Vân

Xem thêm