Na Rì chủ động phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em

Mùa hè nắng nóng, cũng là dịp học sinh nghỉ hè, đây là quãng thời gian trẻ em có thời gian vui chơi sau thời gian dài học tập ở trường, do đó, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra đuối nước. Huyện Na Rì chỉ đạo các địa phương tăng cường sự phối hợp trong hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Thống kê của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Na Rì, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 02 vụ tai nạn đuối nước dẫn đến tử vong thương tâm: 01 em ở xã Xuân Dương bị đuối nước do thiếu sự giám sát của người lớn; 01 em ở xã Kim Hỷ đuối nước do thiên tai.

Nhằm hạn chế mức độ rủi ro thấp nhất và tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong dịp hè, huyện chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình về phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, đặc biệt là tai nạn do đuối nước. Thường xuyên lồng ghép chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em trong các buổi sinh hoạt của thôn bản, tổ dân phố; truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang mạng xã hội; truyền thông cộng đồng; lồng ghép trong dạy học, cải tạo môi trường sống an toàn, loại bỏ nguy cơ gây tai nạn thương tích trẻ em trong gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Đồng chí Nông Quang Kế- Phó Chủ tịch UBND huyện Na Rì tặng quà cho các em thiếu nhi nhân Tháng hành động vì trẻ em
Lãnh đạo huyện Na Rì tặng quà cho các em thiếu nhi nhân Tháng hành động vì trẻ em.

Thời gian qua, huyện Na Rì đã phối hợp với Tổ chức ChildFund Việt Nam tại Bắc Kạn tích cực triển khai dự án “Bảo vệ trẻ em” nhằm hỗ trợ cho những người làm công tác bảo vệ trẻ em cấp xã thực hiện các giải pháp quan tâm chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Các chính sách bảo trợ xã hội đối với trẻ em được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng. 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo dưới 3 tuổi sinh sống tại vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế và khám, chữa bệnh miễn phí theo quy định.

Để trẻ em tránh xa các nơi nguy hiểm như: Ao, hồ, sông, suối…, huyện chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để các gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát con em mình, nhất là trong dịp nghỉ hè, mùa mưa bão; rà soát các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa kịp thời, bảo đảm an toàn cho trẻ em như: Làm rào chắn, biển cảnh báo tại hố nước, hồ ao, sông suối, các khu vực nước sâu, nguy hiểm... Đồng thời, tổ chức các hoạt động hè nội dung sinh hoạt đa dạng, phong phú để thu hút sự tham gia của các em, tạo sân chơi lành mạnh và an toàn cho trẻ.

Bà Nông Thị Diệp- Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Na Rì cho biết: Toàn huyện hiện có 04 điểm vui chơi cho thiếu nhi có sự đầu tư quy mô; 100% trường học đều có sân chơi cho học sinh. Cơ sở vật chất đầu tư cho thiếu nhi ngày càng được các địa phương quan tâm. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế, khó khăn như: Nhận thức của một số địa phương về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em còn hạn chế; sự phối hợp của một số cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong hoạt động lồng ghép công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em chưa hiệu quả; nguồn ngân sách phân bổ cho hoạt động trẻ em thấp, không đảm bảo chi phí cho các hoạt động đáp ứng yêu cầu về bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn…

Để góp phần bảo đảm sự an toàn cho trẻ em, tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, ngoài sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương, mỗi gia đình cần thường xuyên quan tâm và nhắc nhở con em trong việc phòng, chống đuối nước, không tắm, bơi ở ao, hồ, sông, suối… khi không có người lớn ở bên cạnh; hướng dẫn kỹ năng phòng tránh cũng như cách sơ cứu người bị đuối nước đúng cách; khi phát hiện có người bị đuối nước phải khẩn trương kêu cứu, tuyệt đối không nhảy xuống cứu khi bản thân không biết bơi.

Mục tiêu của huyện đề ra là trên 85% tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc để phục hồi; trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt được quản lý và có các biện pháp can thiệp, trợ giúp kịp thời; 100% xã, thị trấn xây dựng, củng cố hệ thống bảo vệ trẻ em; giảm tỷ lệ trẻ em bị tai nạn, thương tích, trẻ em bị xâm hại, đuối nước và tử vong.../.

Tùng Vân

Xem thêm