Nà Pái với phong trào bê tông hóa đường liên thôn

Thôn Nà Pái, xã Vi Hương (Bạch Thông) được coi điẻn hình trong việc triển khai, thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá mới, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 

Thôn Nà Pái, xã Vi Hương (Bạch Thông) được coi điẻn hình trong việc triển khai, thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá mới, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 

Gần 10 năm nay, ông Phạm Khắc Chính được người dân trong thôn tín nhiệm, bầu làm trưởng thôn. Với vai trò được giao, ông luôn trăn trở cách để người dân thoát nghèo. Ông và tập thể thôn xác định cần mở rộng và bê tông hoá các tuyến đường liên thôn, từ đó mới thuận lợi cho phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân.

Ông Phạm Khắc Chính, Trưởng thôn Nà Pái tham gia làm đường cùng bà con.
Ông Phạm Khắc Chính, trưởng thôn Nà Pái tham gia làm đường cùng bà con.

Năm 2011, giải pháp ông Chính đưa ra bàn bạc đã được Chi bộ và các đoàn thể hưởng ứng, thống nhất phương án và mức đóng góp cụ thể. Trước khi bắt tay vào công việc, ông đã ghi tên mình đầu tiên trong danh sách đóng góp; vận động đảng viên, cán bộ ủng hộ trước; danh sách từng hộ đã tham gia đóng góp được thường xuyên cập nhật trên loa phát thanh. Từ đó, việc ủng hộ làm đường liên thôn đã có sức lan toả sau rộng trong cộng đồng dân cư. Không những góp tiền, bà con còn tích cực hiến đất như: Gia đình bà Triệu Thị Nải; ông Hoàng Sinh Ký đã tham gia hiến hơn 300m đất ruộng, vườn. Con đường Pác Kéo dài hơn 400m, rộng 2m được hoàn thành với kinh phí gần 29 triệu đồng với gần 600 ngày công lao động.

Từ khi có đường bê tông đi lại thuận tiện, cuộc sống của nhiều hộ dân đã được cải thiện đáng kể. Các phong trào thi đua sản xuất của thôn được đẩy mạnh, người dân tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Ngoài hai vụ lúa, nhiều hộ đã chủ động làm đất, phát triển thêm cây trồng vụ đông như khoai tây, khoai lang, các loại rau màu, trồng chuối và các loại cây ăn quả khác…

Chị Hoàng Thị Đạ- một người dân phấn khởi cho biết: Nhà tôi ở cuối thôn, trước đây chưa có đường bê tông việc đi lại của gia đình gặp rất nhiều khó khăn, nhất vào những hôm trời mưa. Sau khi có đường, bất kể trời nắng hay mưa, xe máy, xe đạp đi đến tận nhà, việc đi lại thuận tiện, cuộc sống của gia đình đã từng bước đi lên.

Thấy được hiệu quả từ con đường thứ nhất, năm 2012 ông Phạm Khắc Chính tiếp tục đến từng nhà dân vận động làm con đường thứ hai. Lần này việc vận động của ông đỡ vất vả hơn, nhiều hộ đã chủ động đến tận nhà ông nộp tiền ủng hộ làm đường.

Ngày 18/12, trong không khí phấn khởi, người dân thôn Nà Pái đã khởi công xây dựng tuyến đường liên thôn thứ hai để đón Tết Nguyên đán. Các hộ ông Lăng Văn Thấn, Lăng Văn Trọng đã tự nguyện hiến gần 200m đất vườn cho thôn.

Ông Chính cho biết thêm, thôn còn một con đường chưa được bê tông hoá, phấn đấu trong năm 2013, thôn sẽ vận động nhân dân đóng góp để bê tông hóa. Quá trình xây dựng nông thôn mới tại các địa phương sẽ nhanh chóng đạt kết quả cao nếu có sự chủ động, hưởng ứng của người dân và những cá nhân điển hình như ông Phạm Khắc Chính.


Hoàng Anh
 

Xem thêm