Mùa xuân của người lính

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Dẫu không được sum họp cùng gia đình, người thân mỗi độ Tết đến, xuân về, nhưng với những người lính trẻ, thời khắc giao hòa của mùa xuân luôn chứa nhiều điều thiêng liêng, ấm nghĩa tình đồng chí, đồng đội. Ở đơn vị, người lính vui xuân mới mà không quên nhiệm vụ.

Xuân về với thiên nhiên, đất trời, không gian như rực sáng hơn bởi màu cờ đỏ quyện sắc xanh áo lính và vẻ đẹp lung linh của các loài hoa… Chen vào làn mưa xuân, chúng tôi đến Đại đội Thiết giáp, đơn vị được mệnh danh “quả đấm thép” của lực lượng vũ trang tỉnh. Đang chỉ huy đơn vị kiểm tra tình trạng kỹ thuật phân đội xe trực chiến, Đại đội trưởng, Thiếu tá Hà Sỹ Huấn đón chúng tôi bằng cái bắt tay thật chặt, anh cho biết: “Duy trì tốt hệ số kỹ thuật, xe máy và vũ khí trang bị là nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị, song trong những ngày này chúng tôi tăng cường kiểm tra đảm bảo xe máy, khí tài và vũ khí luôn đạt hệ số kỹ thuật tốt, sẵn sàng cho mọi nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất. Mọi phương án chiến đấu, cơ động dịp trực cao điểm Tết đã được chỉ huy đơn vị xây dựng thành kế hoạch sát tình huống thực tế và được phê duyệt, đơn vị quyết tâm không để bị động, bất ngờ xảy ra…”. Thời gian qua, cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đơn vị luôn chủ động, sẵn sàng ứng phó, quyết tâm giữ gìn tốt an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn. Khi mọi nhà vui xuân, đón Tết chính là lúc những người lính nơi đây gác lại khát khao sum họp, họ tập trung cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

Thi gói bánh chưng xanh ngày Tết ở Đại đội Thiết giáp.

Thi gói bánh chưng xanh ngày Tết ở Đại đội Thiết giáp.

Với cán bộ, chiến sĩ Đại đội 20, thời khắc thiêng liêng, họ quán triệt nghiêm phương châm “Vui xuân mới, không quên nhiệm vụ”. Thiếu tá Nông Văn Phú, Đại đội trưởng cho biết: “Đặc thù lính trinh sát phải huấn luyện nhiều, nội dung khó, vì vậy đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ phải luôn dũng cảm, tâm lý vững vàng vì trong thực thi nhiệm vụ nếu để xảy ra sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Chúng tôi luôn tự nhủ phải học tập, rèn luyện nghiêm để đủ sức hoàn thành nhiệm vụ”. Trong thời tiết lạnh của những ngày đầu xuân, chứng kiến những người lính “đi không dấu, nấu không khói” thành thục với những bài tập đột nhập nhà cao tầng giải cứu con tin; những thế võ điêu luyện đầy sức mạnh thể hiện rõ khả năng phản ứng nhanh nhạy của lính trinh sát đặc nhiệm. Sự nỗ lực của họ đang góp phần vào sự bình yên cho mỗi người, mỗi nhà khi mùa xuân mới đang về. Thượng úy Nguyễn Xuân Huy, Chính trị viên Đại đội 20 tâm sự: “Do đặc thù đơn vị làm nhiệm vụ trực chiến nên xuân Giáp Thìn này đơn vị duy trì nghiêm quân số và chế độ trực. Các hoạt động như tổ chức gói bánh chưng xanh, trang trí bàn thờ, cắm hoa, hái hoa dân chủ, kết nghĩa chi đoàn địa phương… đang chờ các chiến sĩ tham gia. Nhiều trò chơi dân gian như đẩy gậy, vật tay, bóng chuyền, nhảy bao bố và giao lưu văn nghệ sẽ được tổ chức”. Binh nhất Thào Minh Trường, quê xã Xuân La (Pác Nặm), chàng trai dân tộc Mông tròn 20 tuổi đời và 6 tháng tuổi quân chân thành khi được hỏi về Tết: “Đây là lần đầu tiên em đón Tết xa nhà, thú thực em thấy nhớ bố mẹ và em nhiều lắm. Tuy xa nhà nhưng Tết ở đơn vị đầm ấm, vui tươi. Tết này, cầu chúc bố, mẹ và gia đình đón Tết vui vẻ, em sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, trở thành người chiến sĩ mẫu mực như bố mẹ hằng mong”. Đặng Tiến Dũng, chàng binh nhất quê xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới bộc bạch: “Từ khi vào quân ngũ, em bỏ được rượu, thuốc lá. Tết ở đơn vị rất vui. Em đảm nhiệm trực vào đúng giao thừa, tuy nhớ nhà nhưng chắc chắn em sẽ hoàn thành tốt ca gác được giao”…

Nhiều trò chơi bổ ích được tổ chức ở các cơ quan, đơn vị khối cơ quan, Bộ CHQS tỉnh dịp đón xuân.

Nhiều trò chơi bổ ích được tổ chức ở các cơ quan, đơn vị khối cơ quan, Bộ CHQS tỉnh dịp đón xuân.

Trung Đội Thông tin, Phòng Tham mưu (Bộ CHQS tỉnh) với nhiệm vụ quan trọng “giữ vững mạch máu liên lạc” thì Tết sum họp cùng gia đình, người thân là điều gì đó thật xa xỉ. Hầu hết, trong họ, số lần ăn Tết quân ngũ luôn xấp xỉ thâm niên tuổi quân. Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Tình, nhập ngũ 1994, nhân viên thông tin, Xuân Giáp Thìn 2024, đã là Tết thứ 29 trong quân đội, tâm sự: “Tết đến, xuân về ai cũng muốn sum họp, quây quần bên gia đình, người thân, nhất là đối với chị em phụ nữ. Chúng tôi rất muốn chăm lo cho chồng con, gia đình một cái Tết đầm ấm, hạnh phúc nhưng đã lựa chọn con đường binh nghiệp rồi thì luôn xác định nhiệm vụ là trên hết. Tuy không đón Tết cùng gia đình nhưng chúng tôi cũng rất vui vì mỗi độ Tết đến xuân về đều được thủ trưởng đơn vị, anh em đồng đội quan tâm cả vật chất lẫn tinh thần nên rất yên tâm công tác”...

Kíp xe chiến đấu Đại đội Thiết giáp sẵn sàng xử lý tình huống khi đảm nhiệm trực trong dịp Tết Nguyên đán.

Kíp xe chiến đấu Đại đội Thiết giáp sẵn sàng xử lý tình huống khi đảm nhiệm trực trong dịp Tết Nguyên đán.

Các thành viên tổ kiểm soát quân sự cũng đã sẵn sàng vào cuộc với tinh thần và trách nhiệm cao nhất cùng các lực lượng và nhân dân địa phương đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đóng quân. Tại Khẩu đội súng máy phòng không 12,7 ly, các pháo thủ sẵn sàng ở vị trí chiến đấu. Chủ nhiệm Phòng không, Trung tá Nguyễn Xuân Hiệp bằng những động tác dứt khoát, khẩu lệnh rõ ràng hướng cả khẩu đội nhanh chóng bám mục tiêu trên không. Thượng tá Ngô Tuấn Anh, Phó Tham mưu trưởng tác chiến cho biết: “Vui xuân mới không quên nhiệm vụ, các kế hoạch trực, tuần tra, canh gác, phương án chiến đấu... chúng tôi đã lập, được phê chuẩn và sẽ được thực thi nghiêm túc”./.

Xem thêm