Mùa vàng rực rỡ ở Quảng Khê

Xã Quảng Khê (Ba Bể) đang bước vào mùa lúa chín. Đến nơi đây, du khách không chỉ ngỡ ngàng trước “bức tranh” thiên nhiên mà còn đắm mình trong những làn điệu then ngọt ngào của đồng bào dân tộc vùng cao…

Những thửa ruộng bậc thang nhìn từ trên cao.
Những thửa ruộng bậc thang nhìn từ trên cao.

Đến Quảng Khê vào cuối thu, chúng tôi không ngớt trầm trồ với khung cảnh dọc đường đi. Xuôi dốc đỉnh Đồn Đèn, Quảng Khê đón chúng tôi với những thửa ruộng bậc thang “nửa vầng trăng” trải vàng rực rỡ. Nhìn từ trên cao, “mùa vàng” thênh thang với các mảnh ruộng bán nguyệt xếp chồng lên nhau. Càng đến gần, hương thơm “no ấm” càng tỏa rộng giữa không gian trong lành, bình yên.

Theo lời giới thiệu của người dân địa phương, chúng tôi dừng chân tại Nà Mặn Travel- điểm du lịch mới được nhiều người trẻ “check- in” trong thời gian gần đây. Theo lời anh, chị chủ Mạch Văn Tập và Nông Thị Kim Thuyên, Nà Mặn mới được đưa vào sử dụng gần 4 tháng, nhưng đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân trong và ngoài tỉnh. Với giá vé tham quan 20 nghìn đồng/người, du khách được tham quan, chụp ảnh với cánh đồng lúa chín, hòn hò hẹn, vườn hoa tam giác mạch, vườn hoa cánh bướm, nghỉ ngơi tại chòi lá trên mặt ao, đi bè mảng, chơi đu gỗ…

Được biết, để hoàn thành khu du lịch Nà Mặn Travel, anh chị và người em họ đã đầu tư kinh phí trang trí, xây dựng hơn 300 triệu đồng. Ngoài ra, anh Tập còn bỏ rất nhiều thời gian, công sức để chăm hoa, sáng tạo, làm tiểu cảnh và thiết kế chỗ chụp ảnh đẹp, phù hợp với giới trẻ.

Mùa vàng rực rỡ tại Quảng Khê
Mùa vàng rực rỡ tại Quảng Khê

Đến Nà Mặn Travel nhân sự kiện “Sắc thu hồ Ba Bể”, chị Phương Loan- du khách đến từ Hà Nội cho biết: "Tôi sống ở Thành phố Hà Nội nên có dịp được đi trải nghiệm mùa vàng thì hào hứng vô cùng. Trước khi đến đây cũng biết là có đồng lúa, nhưng không nghĩ lại đẹp đến thế, tiếc là tôi thấy các địa điểm cách nhau khá xa và còn tự nhiên hoàn toàn. Du khách muốn chụp ảnh tại các thửa ruộng bậc thang rất khó, tôi nghĩ nếu đầu tư và quảng bá tốt thì đây là địa điểm du lịch rất tiềm năng. Tôi ấn tượng với Nà Mặn, nơi đây vừa có thiên nhiên đẹp lại có sự đầu tư tiểu cảnh, vườn hoa, ao cá, chòi nghỉ ngơi… Nếu có dịp quay lại với Ba Bể tôi chắc chắn sẽ đến một lần nữa".

Du khách chụp ảnh với “mùa vàng” tại khu du lịch Nà Mặn Travel
Du khách chụp ảnh với mùa vàng tại khu du lịch Nà Mặn Travel

Không chỉ có khung cảnh đẹp, Nà Mặn Travel còn phục vụ ăn uống với thực đơn phong phú, mang đậm màu sắc vùng hồ như: Cá nướng, gà nướng, canh cá nấu măng chua, thịt trâu khô… Ngoài ra, tại điểm du lịch, du khách có thể thuê quần áo dân tộc rực rỡ của các dân tộc Mông, Dao, Tày, Sán Chỉ…  để “check in” với giá 20 nghìn đồng/bộ.

Vườn hoa tại Nà Mặn Travel
Vườn hoa tại Nà Mặn Travel

Đặc biệt, tại Nà Mặn Travel những ngày diễn ra lễ hội “Sắc thu hồ Ba Bể” còn có các chương trình văn nghệ do đội văn nghệ người dân tộc Tày biểu diễn. Theo đó, cùng với những lời then, tiếng tính, du khách còn được hòa mình vào những điệu múa duyên dáng của các cô gái Tày, từ đó tạo nên bức tranh thơ mộng giữa thiên nhiên vùng cao. Nghệ nhân Dương Văn Thời đến từ thôn Cốc Lải, xã Cao Tân (Pác Nặm) chia sẻ: "Chúng tôi được anh, chị chủ mời đến đây phục vụ du khách. Đây cũng là lần đầu tiên tôi trải nghiệm tại điểm du lịch mới này, tôi thấy cảnh đẹp, có sự đầu tư. Hai ngày ở đây, du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan tương đối nhiều, ai cũng khen đẹp".

Chị Lan Anh- du khách đến từ thành phố Bắc Kạn cho biết: "Qua mạng xã hội tôi tìm đến Nà Mặn, đây là điểm du lịch đẹp, chỉ cách Hồ Ba Bể gần 15km, đồ ăn ngon, giá cả hợp lý. Tuy nhiên ban đầu tìm đường vào tương đối khó, biển chỉ dẫn lại nhỏ. Nếu đường đi thuận lợi hơn, tin rằng sắp tới sẽ còn có nhiều người ghé thăm hơn nữa".

Các tiết mục văn nghệ của đồng bào dân tộc Tày làm say lòng du khách.
Các tiết mục văn nghệ của đồng bào dân tộc Tày làm say lòng du khách.

Rời Nà Mặn, du khách sẽ đến với những “bức tranh” thiên nhiên của thôn Nà Hai, suốt chặng đường đi, cánh đồng lúa vàng trải rộng, mênh mang trong gió. Nà Hai cũng có những thửa ruộng bậc thang uốn lượn hình vòng cung được nhiều người “săn ảnh” lưu lại mỗi mùa lúa chín.

Đến với mùa vàng Quảng Khê, hi vọng du khách sẽ lưu lại được những khoảnh khắc đẹp của khung cảnh tự nhiên và cảnh sắc được tạo nên từ bàn tay cần mẫn, khéo léo của người dân nơi đây./.

Bích Phượng

Xem thêm