Mùa na ở Cao Kỳ

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở xã Cao Kỳ (Chợ Mới) đã thực hiện hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa cây na vào canh tác trên đất vườn đồi, mang lại giá trị kinh tế cao.

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở xã Cao Kỳ (Chợ Mới) đã thực hiện hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa cây na vào canh tác trên đất vườn đồi, mang lại giá trị kinh tế cao.

Na được bày bán nhiều dọc tuyến Quốc lộ 3 qua xã Cao Kỳ.
Na được bày bán nhiều dọc tuyến Quốc lộ 3 qua xã Cao Kỳ.

Trước đây, người dân xã Cao Kỳ chủ yếu trồng mía, tuy nhiên vài năm gần đây hiệu quả kinh tế không cao như trước, tiêu thụ chậm nên người dân một số thôn đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế, phù hợp với thị trường. Trong đó nhân dân hai thôn Công Tum và Chộc Toòng đã chủ động đưa cây na vào canh tác trên đất vườn, đồi, nâng cao thu nhập với tổng diện tích gần 2ha. Vài năm trở lại đây cây na đã giúp cho nhiều hộ gia đình có thu nhập ổn định.

Hiện nay na đang bước vào vụ thu hoạch, bà con rất phấn khởi vì na năm nay được giá. Những ngày này, bất cứ ai xuôi ngược theo tuyến Quốc lộ 3 qua xã Cao Kỳ đều bắt gặp những hàng bán na.

Ngay từ sáng sớm các thành viên gia đình bà Lê Thị Đức, thôn Công Tum đã có mặt ở trên đồi để thu hoạch na, ai nấy cũng phấn khởi vì na năm nay được giá, tiêu thụ thuận lợi. Những quả na to được xếp cẩn thận vào từng sọt vì chỉ cần mạnh tay là quả chín sẽ bị dập nát, hàng ngày từng sọt na được các thành viên trong gia đình vận chuyển đi bán. Được biết, trước đây gia đình bà chỉ trồng mía nhưng hiệu quả không cao vì vậy gia đình bà đã mạnh dạn chuyển đổi đất đồi, vườn để trồng 1.000 cây na dai và na bở.

Bà Đức cho biết, na là loại quả thu hoạch 1 vụ trong năm, thời gian kéo dài khoảng 2 tháng, quả ngọt, bổ dưỡng nên được nhiều người ưa thích, tiêu thụ thuận lợi. Giá bán đầu vụ là 50.000 đồng/kg, bình quân 35.000 - 40.000 đồng/kg, mang lại thu nhập khá. Chỉ tính riêng bán lẻ cho khách thập phương trên tuyến Quốc lộ 3, bình quân một ngày bà thu được 1 triệu đồng, chưa kể bán buôn cho một số thương lái ở chợ Bắc Kạn.

Sau khi na được vận chuyển đến địa điểm bày bán, bà Đức lại nhanh tay phân loại để tiện cho khách hàng lựa chọn, giá bán thấp nhất hiện nay là 25.000 đồng/kg. Tuy diện tích na ở Cao Kỳ không lớn nhưng đã giúp người dân tăng thêm thu nhập, khẳng định được hiệu quả trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp.

Đồng chí Tạ Thị Thanh Loan- Phó Chủ tịch UBND xã Cao Kỳ cho biết: Mặc dù diện tích không lớn nhưng cây na đã khẳng định được hiệu quả kinh tế, tăng nguồn thu nhập cho bà con. Tuy nhiên, chủ trương của xã không khuyến cáo nhân dân mở rộng diện tích mà duy trì tập trung nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, áp dụng kỹ thuật nhằm nâng cao giá trị hàng hóa của loại cây trồng này./.

H. Thanh

Xem thêm