Một công trình xây dựng gần 7 năm chưa được bàn giao

Trong khi thi công và chuẩn bị hoàn thành, do thiếu vốn nên đơn vị thi công đã ngừng thi công xây dựng công trình thủy lợi Phai Ngùm, Yên Hân (Chợ Mới). Cho đến nay, mặc dù đã được phân bổ thêm kinh phí xây dựng, công trình cơ bản đã hoàn thành nhưng vẫn chưa thể bàn giao cho địa phương, công trình thì vẫn tiếp tục bị hư hỏng, xuống cấp.

Trong khi thi công và chuẩn bị hoàn thành, do thiếu vốn nên đơn vị thi công đã ngừng thi công xây dựng công trình thủy lợi Phai Ngùm, Yên Hân (Chợ Mới). Cho đến nay, mặc dù đã được phân bổ thêm kinh phí xây dựng, công trình cơ bản đã hoàn thành nhưng vẫn chưa thể bàn giao cho địa phương, công trình thì vẫn tiếp tục bị hư hỏng, xuống cấp.

Một công trình xây dựng gần 7 năm chưa được bàn giao ảnh 1
Phần mố đập có nhiều vị trí bị rò rỉ

Với mục tiêu giúp nhân dân địa phương có nguồn nước tưới tiêu thuận lợi, phục vụ sản xuất, thâm canh tăng vụ, năm 2003 công trình thủy lợi Phai Ngùm được đầu tư xây dựng tại xã Yên Hân (Chợ Mới). Theo thiết kế công trình gồm 1 đập giữ nước dài 30m, đoạn kênh theo đập dài khoảng 870m, nối liền với đoạn kênh cũ (dài trên 2.000m). Dự kiến sau khi hoàn thành công trình sẽ phục vụ nước tưới tiêu cho khoảng 50ha đất nông nghiệp của 5 thôn trong xã là: Chợ Tinh 1, Chợ Tinh 2, Nà Đon, Thôm Trầu, Nà Giáo. Công trình có tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ đồng, do UBND huyện làm chủ đầu tư, Công ty CP Phát triển nông thôn 6 (thuộc Tổng Công ty Xây dựng Phát triển nông thôn) thi công. Tuy nhiên đến nay, đã gần 7 năm thi công, mặc dù đã hoàn thành nhưng công trình vẫn chưa thể bàn giao cho địa phương.

Ông Lê Phúc Thâm, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Khi công trình thủy lợi Phai Ngùm bắt đầu thi công, xây dựng, chính quyền và nhân dân địa phương đã rất phấn khởi vì có công trình mới phục vụ tưới tiêu cho đồng ruộng. Nhưng trong quá trình xây dựng, công trình lại liên tục bị thi công gián đoạn. Đến khi hoàn thành thì ở một số hạng mục như mố đập, kênh bị hư hỏng. Chính vì vậy, sau nhiều lần kiểm tra địa phương không thể nhận bàn giao công trình và đề nghị đơn vị thi công tiếp tục khắc phục, sửa chữa”.

Được biết, khi công trình đang triển khai xây dựng, do thiếu vốn, đơn vị thi công đã tạm ngừng thi công và “đắp chiếu” công trình chờ vốn đầu tư. Theo phản ánh của chính quyền và nhân dân địa phương thì cũng chính trong thời gian này công trình đã có một số biểu hiện bị hư hỏng, xuống cấp. Cho đến cuối tháng 9 vừa qua công trình vẫn tiếp tục bị hư hỏng, xuống cấp nhiều hạng mục, vị trí. Cụ thể là đầu mố đập bị rò rỉ, thẩm thấu, nhiều đoạn kênh theo đập bị vỡ, thủng, không giữ được nước. Đáng lưu ý là một số đoạn kênh bị thủng, vỡ đến gần 1m, cùng với đó là hàng trăm vị trí bị thủng, rò rỉ với đường kính khoảng 10-20cm. Từ đó kéo theo nguồn nước không thể đến được những thửa ruộng ở cuối tuyến kênh. Do vậy, khi có thêm nguồn vốn đầu tư xây dựng, đơn vị thi công vừa tiếp tục thi công hoàn thành, vừa phải sửa chữa những phần đã bị hư hỏng, xuống cấp của công trình. 

Vấn đề là, phần lớn hoạt động khắc phục, sửa chữa chỉ dừng lại ở mức độ nhỏ giọt, cầm chừng, chắp vá. Vì vậy ngoại trừ những phần đã được sửa chữa, còn lại các phần mố, đoạn kênh khác thì hiện vẫn tiếp tục bị hư hỏng, rò rỉ, thậm trí thẩm thấu nhiều nước hơn. Lý giải về vấn đề này, đại diện đơn vị thi công thì cho rằng do “công trình được thiết kế xây dựng trên nền chủ yếu là cát và đá nên vấn đề bị thẩm thấu là điều khó tránh khỏi” và do “thời tiết mưa nhiều nên việc sửa chữa những đoạn kênh, mố đập bị hỏng bị gián đoạn”. Rõ ràng khi công trình xây dựng không bảo đảm chất lượng và đang tiếp tục “chờ tạnh mưa” thì mới thi công hoàn thành, sửa chữa thì sẽ gây lãng phí nhiều tiền của của nhà nước, hơn hết là làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân.

Thiết nghĩ, khi triển khai xây dựng các công trình thủy lợi nói chung, Phai Ngùm nói riêng, các cấp, ngành, chủ đầu tư và các đơn vị thi công cần kết hợp nghiên cứu xây dựng công trình hiệu quả nhất, vừa bảo đảm đúng tiến độ thi công và thực hiện đúng mục tiêu giúp nhân dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống./.

P.V

Xem thêm