Mang xuân đất liền đến đảo tiền tiêu: Bài 3- Xúc động lời chúc Tết giữa biển khơi

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Suốt mấy tiếng đồng hồ không thể lên được đảo Cồn Cỏ do sóng to, gió lớn. Chuẩn đô đốc, Chính ủy Vùng 3 Hải quân Nguyễn Đăng Tiến và thuyền trưởng tàu KN-390 quyết định lập cầu truyền hình dã chiến để chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên đảo…

Cầu truyền hình đặc biệt

Chúc Tết quân, dân huyện đảo Cồn Cỏ qua sóng live stream.
Chúc Tết quân, dân huyện đảo Cồn Cỏ qua sóng live stream.

Các đại biểu, phóng viên trên tàu KN-390 tập trung tại khu vực Hangga của tàu. Nơi đây đã được các chiến sĩ kiểm ngư nhanh chóng chuẩn bị để trở thành một "trường quay" đặc biệt.

Chuẩn đô đốc, Chính ủy Vùng 3 Hải quân và đoàn đại biểu, phóng viên tàu KN-390 chúc Tết quân, dân đảo Cồn Cỏ qua sóng live stream.

Chuẩn đô đốc, Chính ủy Vùng 3 Hải quân và đoàn đại biểu, phóng viên tàu KN-390 chúc Tết quân, dân đảo Cồn Cỏ qua sóng live stream.

Qua sóng 4G, tàu KN-390 kết nối live stream với điểm cầu trên đảo Cồn Cỏ. Chuẩn đô đốc, Chính ủy Vùng 4 Nguyễn Đăng Tiến thông báo tình hình với đảo Cồn Cỏ về lý do không thể trực tiếp lên đảo. Đoàn công tác đành gửi quà Tết đồng thời qua sóng live stream, chúc Huyện uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ đảo Cồn Cỏ, các lực lượng đang công tác, đóng quân trên huyện đảo và Nhân dân dồi dào sức khỏe, bám biển, bám đảo, hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc...

Điểm cầu Huyện đảo Cồn Cỏ qua sóng 4G.

Điểm cầu Huyện đảo Cồn Cỏ qua sóng 4G.

Đại diện các cơ quan, tổ chức, đoàn thể đã trao các món quà Tết để chuyển cho đảo Cồn Cỏ. Buổi lễ diễn ra trong không khí xúc động, dù tín hiệu âm thanh đôi lúc gián đoạn, lẫn trong tiếng sóng biển ầm ào.

Đáp lại tình cảm của Đoàn công tác, đồng chí Võ Việt Cường, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ khẳng định: Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân và các cơ quan, đơn vị, cá nhân, phóng viên báo chí là món quà vô giá, là nguồn cổ vũ, động viên to lớn giúp chính quyền và Nhân dân Cồn Cỏ tiếp tục yên tâm công tác, bám biển và nêu cao tinh thần quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc...

Cầu truyền hình dã chiến kết thúc trong cảm xúc lưu luyến. Sóng gió và thiên nhiên khắc nghiệt là thế, nhưng cán bộ, chiến sĩ, người dân Cồn Cỏ vẫn kiên cường bám trụ, công tác và sinh sống để giữ gìn chủ quyền cương vực biển trời Tổ quốc. Vậy mới thấy, thiên nhiên dù khắc nghiệt đến đâu cũng không thắng nổi con người. Dù biển động nhưng vẫn không ngăn được những món quà ấm tình hậu phương, mang Tết từ đất liền ra với đảo tiền tiêu của Tổ quốc...

Lời chúc Tết đặc biệt giữa muôn trùng sóng biển

Tàu KN-390 tiếp tục nhổ neo, đưa chúng tôi rời xa Cồn Cỏ để tiếp tục hải trình tuần tra biển. Trong màn sương màu lam, đảo Cồn Cỏ dần lùi xa mang theo bao lời thầm ước hẹn rằng sẽ có dịp chúng tôi quay trở lại, được đặt chân lên đảo tiền tiêu, mảnh đất kiên trung của Tổ quốc...

Cuộc hội ngộ giữa Đoàn công tác trên tàu KN-390 với tàu KN-304 giữa biển.

Cuộc hội ngộ giữa Đoàn công tác trên tàu KN-390 với tàu KN-304 giữa biển.

Biển động ngày càng mạnh. Sóng gió kèm theo mưa khiến hải trình tuần tra như dài hơn. Nằm miên man trong phòng, chúng tôi nghe tiếng động cơ tàu từng hồi rền vang, có lúc dồn dập như để lấy đà vượt qua những lớp sóng nhồi cao từ 5 - 6m.

Trên hải trình tuần tra từ đảo Cồn Cỏ đến đảo Lý Sơn, tàu KN-390 đã gặp tàu KN 304 đang làm nhiệm vụ trên biển. Do điều kiện sóng to, gió lớn không thể tiếp cận được, thông qua máy bộ đàm, Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Tiến, Chính ủy Vùng 3 Hải quân đã gửi lời thăm hỏi, động viên, chúc cán bộ, chiến sĩ tàu KN 304 vững vàng nơi đầu sóng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Chuẩn Đô đốc, Chính ủy Vùng 3 Hải quân gọi điện thoại chúc Tết tàu Kiểm ngư đang làm nhiệm vụ trên biển.

Được biết tàu KN-304 đang bước sang ngày thứ 23, trực làm nhiệm vụ tại vùng biển này. Chứng kiến tình cảm quân dân mọi miền đất nước gửi những cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm lặng thầm làm nhiệm vụ trên biển trong cuộc hội ngộ đặc biệt giữa muôn trùng sóng biển... một lần nữa khiến chúng tôi xúc động mạnh.

Qua sóng bộ đàm, Đội văn nghệ xung kích của tàu KN-390 đã gửi tặng cán bộ, chiến sĩ tàu KN-304 những lời ca, tiếng hát và cả những bài thơ được viết vội tại chỗ.

Các đại biểu của Đoàn công tác gửi tặng cán bộ, chiến sĩ tàu KN-304 những bài hát và vần thơ xúc động.

Lời ca, vần thơ cùng những lời chúc ấm áp ấy mang theo tình cảm sâu nặng của đất liền, của hậu phương với người chiến sĩ nơi tiền tiêu Tổ quốc. Tiếp thêm sức mạnh để họ vượt khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Chỉ trong một ngày, Đoàn công tác trên tàu KN-390 đã chứng kiến 02 cuộc điện đàm chúc Tết, dù cách nhau không xa mà không thể gặp mặt, không thể có những cái bắt tay thật chặt. Điều ấy cho thấy một phần sự khó khăn, gian khổ của những người lính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, càng làm chúng tôi cảm nhận sâu sắc hơn về chủ quyền biển đảo thiêng liêng. Rời tháp chỉ huy về đến phòng nghỉ, chúng tôi im lặng nằm nghe sóng biển xô mạnh vào thân tàu. Dường như mỗi người đều đang trôi theo miền cảm xúc của riêng mình, để nhịp tim hòa cùng nhịp sóng của biển trời Tổ quốc thân yêu.../.

(Còn nữa)

Xem thêm