Lúng túng trong việc xử lý cấp đất lâm nghiệp trùng giữa lâm trường và hộ dân ở Ngân Sơn

Hàng ngàn héc ta đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Ngân Sơn, do cấp trùng (cấp đất lâm trường cho dân) đến nay chưa giải quyết được dứt điểm, chính quyền địa phương từ xã đến huyện vẫn đang lúng túng, gây ảnh hưởng tới việc phát triển rừng sản xuất của nhiều hộ dân.

Hàng ngàn héc ta đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Ngân Sơn, do cấp trùng (cấp đất lâm trường cho dân) đến nay chưa giải quyết được dứt điểm, chính quyền địa phương từ xã đến huyện vẫn đang lúng túng, gây ảnh hưởng tới việc phát triển rừng sản xuất của nhiều hộ dân.

Theo đồng chí Hoàng Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn: Đến nay, trên địa bàn huyện Ngân Sơn có khoảng 3.000ha đất lâm nghiệp từng được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhiều hộ dân để trồng rừng từ những năm 1993 – 1994, cấp đất căn cứ theo Quyết định 64/QĐ- UBND, ngày 13/02/1993 của UBND tỉnh Cao Bằng (thời điểm huyện Ngân Sơn thuộc tỉnh Cao Bằng). Sau khi các hộ gia đình có giấy chứng nhận trong tay đã triển khai trồng rừng, một số cánh rừng đã và đang phát triển tốt, một số thì chưa được thực hiện trồng với nhiều nguyên nhân khác nhau.

7686784
Diện tích đất trống, đồi trọc của huyện Ngân Sơn còn khá nhiều, nhưng để trồng được rừng thì còn gặp nhiều khó khăn.( Ảnh chụp tại xã Vân Tùng).

Điều đáng nói là đến năm 2007, Công ty TNHH Lâm nghiệp Bắc Kạn tổ chức quy hoạch sử dụng đất lâm nghiệp Lâm trường Ngân Sơn giai đoạn 2007 – 2015, qua đó cho thấy số diện tích đất lâm trường đã cấp cho dân là khoảng 3.000ha trên tổng số đất lâm nghiệp của lâm trường Ngân Sơn là 5.247ha. Số phần đất cấp trùng trên thuộc địa bàn của 4 xã là Bằng Vân, Đức Vân, Vân Tùng và thị trấn Nà Phặc. Tiếp đó đến năm 2009, UBND huyện Ngân Sơn đã ra hàng loạt quyết định thu hồi, huỷ bỏ các quyết định, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 318 hộ dân thuộc các xã nói trên với lý do cấp sai, trái với quy định của luật đất đai.

Trong hai năm trở lại đây, nhân dân phản ánh rất nhiều tại các cuộc tiếp xúc cử tri của huyện, tỉnh nguyện vọng muốn trồng rừng nhưng không có đất; tài sản trên đất đã trồng theo các dự án 661, 327 đến nay chưa có hướng giải quyết cụ thể; một số diện tích rừng đã có thể khai thác được nhưng không được phép khai thác do có tranh chấp. Đặc biệt, tại Hội nghị lần thứ 13, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Ngân Sơn họp ngày 17/12 vừa qua, lãnh đạo UBND huyện đã chỉ ra một số diện tích rừng thuộc đất lâm trường huyện Ngân Sơn đã nhiều năm không tổ chức trồng rừng được hoặc đã trồng nhưng không phát huy hiệu quả; phần diện tích trồng rừng của huyện thực hiện theo Quyết định 147 của Thủ tướng Chính phủ lại đang gặp khó khăn.

Theo ý kiến của cử tri thôn Nặm Làng, xã Đức Vân gửi đại biểu Hội đồng nhân dân huyện trước Kỳ họp thứ 5, HĐND huyện khoá XVIII nhiệm kỳ 2011 – 2016 thì cả thôn Nặm Làng có 32 hộ dân đều thiếu đất sản xuất. Cả thôn chỉ có hơn 1ha đất ruộng, không có đất để làm vườn, rừng phát triển kinh tế gia đình. Cử tri xã Bằng Vân nêu: Việc cấp đất trồng rừng cho các hộ dân chồng chéo với đất lâm trường đã được nêu ra từ lâu nhưng đến nay vẫn không chính quyền thấy giải quyết.

Qua ý kiến của lãnh đạo các xã nói trên và thực tế cho thấy diện tích đất trống, đồi trọc trên địa bàn huyện Ngân Sơn vẫn còn rất nhiều nhưng để triển khai trồng rừng theo kế hoạch của tỉnh và của huyện thì còn gặp vô số khó khăn. Qua giám sát của Ban Kinh tế - xã hội, một số diện tích thiết kế trồng rừng năm 2012 chưa chính xác, còn chồng chéo trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giữa người dân và lâm trường, dẫn đến tình trạng tranh chấp đất đai nên không thực hiện được.

Đồng chí Trần Đình Thất, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Nhu cầu sử dụng đất để trồng rừng, phát triển kinh tế của người dân là chính đáng và cấp thiết. Vì vậy UBND huyện đang chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện tổng hợp các văn bản liên quan đối với đất lâm trường; căn cứ Luật Đất đai để đề nghị UBND tỉnh xem xét, giải quyết. Dự kiến thời gian làm việc sẽ diễn ra trong khoảng tháng 2 năm 2013. Sau khi có kết quả cụ thể, UBND huyện sẽ báo cáo đến các hộ dân liên quan bằng văn bản./.

Văn Lạ

Xem thêm