Lực lượng vũ trang Bắc Kạn chủ động, sẵn sàng ứng phó với thiên tai

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Bước vào thời gian cao điểm của mùa mưa bão, các cơ quan, đơn vị của lực lượng vũ trang tỉnh Bắc Kạn đã sẵn sàng lực lượng, phương tiện, chủ động luyện tập các tình huống, phương án để kịp thời ứng phó.
Các chiến sĩ Ban CHQS huyện Pác Nặm giúp người dân thôn Nà Phẩn, xã Bộc Bố khắc phục hậu quả thiên tai. ảnh 1

Các chiến sĩ Ban CHQS huyện Pác Nặm giúp người dân thôn Nà Phẩn, xã Bộc Bố khắc phục hậu quả thiên tai.

Chỉ mới đầu mùa mưa bão nhưng trên địa bàn tỉnh thiên tai, lụt bão đã xảy ra và gây thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống Nhân dân và công tác đảm bảo an toàn, an sinh xã hội…

Để đối phó với mọi tình huống do thiên tai gây ra, ngay từ đầu năm, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản của trên về công tác phòng chống lụt, bão và tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Chỉ đạo cơ quan quân sự các huyện, thành phố; trung đoàn, các xã, phường, thị trấn thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương kịp thời đối phó khi có thiên tai xảy ra; chỉ đạo phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ, nhân viên và nhân dân trên từng địa bàn nâng cao ý thức, hiệu quả phòng chống giảm nhẹ thiên tai.

Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, thị, trung đoàn luôn được chú trọng luyện tập nâng cao khả năng hoạt động, xử lý hiệu quả các tình huống. Lực lượng, phương tiện và tổ chức chỉ huy tham gia phòng, chống bão lụt được phân định rõ ràng, gắn với vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân, cơ quan, đơn vị. Riêng khối cơ quan Bộ CHQS tỉnh đã thành lập lực lượng tiền phương với quân số 100 đồng chí; đảm bảo phương tiện với 14 xe ô tô các loại, 03 xuồng máy, 23 nhà bạt, 100 áo phao và hàng trăm phương tiện kỹ thuật đảm bảo khác… Các đơn vị trong LLVT tỉnh cũng tích cực khai thác cơ sở vật chất tại chỗ và chuẩn bị được hàng chục nghìn cọc tre, gỗ, hàng trăm nghìn chiếc bao tải, cuốc, xẻng… Các trang bị đều trong tình trạng kỹ thuật tốt, sẵn sàng cơ động khi có tình huống.

Cùng với làm tốt công tác tuyên truyền, các cơ quan, đơn vị thực hiện duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy. Hệ thống trực ban, trực chiến ở các cấp được duy trì nghiêm túc sẵn sàng tiếp nhận và xử lý các tình huống; thường xuyên đảm bảo thông tin liên lạc 24/24 giờ phục vụ chỉ huy, thông báo, hiệp đồng trong mọi tình huống. Vừa qua, các cơ quan, đơn vị đã huy động 367 cán bộ, chiến sĩ lực lượng thường trực và dân quân tự vệ kịp thời ứng cứu, tham gia giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn.

Đại tá Triệu Văn Thập, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị đứng chân trên địa bàn và địa bàn giáp ranh gồm Kho K380; Tiểu đoàn 4 – Lữ 72 Công Binh; Sư đoàn 346; Viện quân y 91; Chi nhánh Viễn thông quân đội Viettel Bắc Kạn và Kho K15 - Cục kỹ thuật Quân khu về các phương án phòng chống cứu hộ, cứu nạn”. Với phương châm: “Phòng là chính, tích cực chủ động ứng cứu nhanh, hiệu quả”; vận dụng hiệu quả “4 tại chỗ” (chỉ huy, phương tiện, hậu cần, lực lượng), LLVT tỉnh luôn chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân trong mùa mưa bão năm nay./.

Xem thêm