Y tế và sức khỏe cộng đồng

Lợi ích của việc tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

Thời gian gần đây, một số người dân trên địa bàn tỉnh có tâm lý chủ quan và cho rằng dịch bệnh trở nên bình thường vì đã tiêm đủ 3 mũi hoặc đã từng mắc Covid-19. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của ngành Y tế, vắc xin Covid-19 chỉ có tác dụng trong thời gian nhất định, do đó người dân cần chủ động tiêm vắc xin Covid-19 đúng lịch.

Dù trong diện đối tượng khuyến cáo tiêm phòng vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại lần hai (mũi 4), nhưng bà Nguyễn Thị V ở tổ 9 phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn không đăng ký tiêm với lý do năm nay trên 60 tuổi và đã tiêm 3 mũi vắc xin Covid-19, nên bản thân cảm thấy không cần thiết phải tiêm mũi 4. Thực tế, không chỉ bà V, khi tỉnh bắt đầu triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4, nhiều người cho rằng đã tiêm 3 mũi vắc xin và khi nhiễm Covid-19 thấy trong người bình thường nên sẽ không tiêm nữa.

Thời điểm này, Trung tâm Y tế TP. Bắc Kạn đang lập danh sách đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4 cho những người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm có nguy cơ cao phơi nhiễm Covid-19 như cán bộ y tế, lực lượng công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, cơ sở du lịch, chợ… Bên cạnh những đơn vị có số cán bộ, viên chức, người lao động đăng ký tiêm đông đủ, một số đơn vị vẫn có người lao động với lý do sức khỏe không bảo đảm nên không đăng ký tiêm.

Theo thống kê, toàn tỉnh có khoảng 27.210 người thuộc đối tượng tiêm mũi 4. Tính đến ngày 09/8, toàn tỉnh tiêm được 10.987 người, đạt trên 40,38%. Hiện chỉ có 04 đơn vị cấp huyện có tỷ lệ tiêm mũi 4 đạt trên 50% là Bạch Thông, Ngân Sơn, Chợ Mới, TP. Bắc Kạn. Các huyện còn lại có tỷ lệ tiêm đạt thấp như: Chợ Đồn (17,14%); Na Rì (21,54%); Pác Nặm (25,5%).

Ngày 11/5/2022, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 2860/KH-UBND về tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4). Phấn đấu hoàn thành mục tiêu trên 90% người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 là cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp được tiêm mũi 4.

Lý giải số đối tượng thuộc diện được khuyến cáo tiêm không nhiều, nhưng tỷ lệ tiêm vắc xin trên địa bàn huyện đạt thấp, bà Ma Thị Sao- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm cho rằng: Bên cạnh việc lập danh sách đối tượng tiêm phòng mũi 4 của huyện gặp khó khăn thì một số người dân cũng có tâm lý lơ là, chủ quan, chưa tiếp cận tốt với các thông tin tiêm chủng.

Qua số liệu thống kê tiến độ tiêm và phân tích trên cho thấy, tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 của tỉnh chậm và đạt tỷ lệ thấp không chỉ ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Vì vậy, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để Nhân dân thấy được tầm quan trọng của tiêm phòng vắc xin trong bối cảnh sống chung với dịch bệnh.

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Vắc xin Covid-19 đã và đang làm giảm dần số ca nhiễm vi rút cũng như số lượng bệnh nhân chuyển nặng, giảm số lượng người phải nhập viện điều trị và giảm nguy cơ tử vong. Dù càng ngày càng có thêm nhiều biến thể hoành hành nhưng vắc xin Covid-19 vẫn đang làm tốt vai trò bảo vệ con người trước dịch bệnh. Các loại vắc xin Covid-19 hiện nay đã được các nhà khoa học thử nghiệm trên nhiều nhóm người với độ tuổi, chủng tộc khác nhau, hiệu quả bảo vệ trên 90%. Giống như nhiều loại vắc xin khác, những người đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ và đúng hạn sẽ được bảo vệ tốt nhất. Do vậy, cùng với việc tiêm chủng định kỳ, đúng lịch thì người dân cũng nên tuân thủ những biện pháp phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng./.

Việt Bắc

Xem thêm