Liên Hợp Quốc, Mỹ kêu gọi Hàn Quốc, Triều Tiên kiềm chế

 Ngay sau vụ đụng độ hải quân giữa hai miền Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc đã chỉ thị cho quân đội kiềm chế để tình hình không xấu hơn. Liên Hợp Quốc và Mỹ cũng kêu gọi hai bên tự chế tối đa và không gây thêm căng thẳng ở Hoàng Hải.
 

 Ngay sau vụ đụng độ hải quân giữa hai miền Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc đã chỉ thị cho quân đội kiềm chế để tình hình không xấu hơn. Liên Hợp Quốc và Mỹ cũng kêu gọi hai bên tự chế tối đa và không gây thêm căng thẳng ở Hoàng Hải.
 

232
Hình ảnh hải quân hai miền đụng độ trên biển Hoàng Hải.

Theo tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, tại phiên họp khẩn cấp được triệu tập ngay sau vụ đụng độ trên biển với hải quân Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã chỉ thị cho quân đội có hành động kiên quyết, nhưng vẫn phải bình tĩnh để bảo đảm tình trạng không tồi tệ hơn.

Tin cho biết cuộc họp cũng tập trung đánh giá ảnh hưởng của vụ này với mối quan hệ giữa hai miền.

Cùng ngày hôm qua, Washington đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên không nên gây thêm căng thẳng ở Hoàng Hải.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Robert Gibbs nói rằng Washington hy vọng Bình Nhưỡng sẽ không đưa ra thêm các hành động bị coi là leo thang ở vùng biển này.

Trong khi đó, người phát ngôn Liên Hợp Quốc cho biết Tổng thư ký Ban Ki-moon đang theo dõi sát tình hình và khuyến nghị hai bên hãy tự chế tối đa.

Quân đội Hàn Quốc loan báo một trong những tàu chiến của nước này đã bắn cảnh cáo một tàu của Triều Tiên mà họ nói đã vượt qua lãnh hải ở ngoài khơi bờ biển phía tây của bán đảo Triều Tiên.

Theo các quan chức Hàn Quốc, tàu tuần tra của Bắc Triều Tiên đã bị hư hại nặng trong vụ đụng độ trước khi rút lui. Một quan chức quân sự của Seoul nói sự việc xảy ra “một cách đáng tiếc” và Seoul đã gửi thư phản đối Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, hãng tin nhà nước Triều Tiên nói rằng tàu tuần tra của nước này đang làm nhiệm vụ xác nhận một vật thể không xác định bên phần lãnh hải của họ. Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc xin lỗi về điều mà nước này gọi là một sự khiêu khích vũ trang nghiêm trọng.

Hàn Quốc cho biết phía họ không có thương vong. Chưa rõ bên phía tàu của Triều Tiên có thương vong hay không.

Tháng trước, hải quân Triều Tiên từng cáo buộc Hàn Quốc đưa tàu chiến qua ranh giới hải phận nhằm khuấy động tình hình, và rằng những hành động như vậy sẽ gây ra các cuộc đụng độ vũ trang.
 

Theo VnE

Xem thêm