Lên Cao Tân gặp chàng trai có chí làm giàu từ chăn nuôi

Với mô hình chăn nuôi lợn nái kết hợp lợn thịt, đem lại thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm, anh Mã Văn Thuần ở thôn Cốc Lải, xã Cao Tân (Pác Nặm) là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thanh niên lập thân lập nghiệp của địa phương.

Với mô hình chăn nuôi lợn nái kết hợp lợn thịt, đem lại thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm, anh Mã Văn Thuần ở thôn Cốc Lải, xã Cao Tân (Pác Nặm) là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thanh niên lập thân lập nghiệp của địa phương.

Đam mê làm giàu từ chăn nuôi

Cũng giống như nhiều thanh niên khác ở địa phương, sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh Mã Văn Thuần ở nhà phụ giúp gia đình làm các công việc chăn nuôi, trồng trọt. Đến năm 2016, sau khi lập gia đình, anh Thuần quyết định mở rộng quy mô chăn nuôi, đầu tư vào chuồng trại, coi đó là hướng đi để phát triển kinh tế gia đình.

Mỗi năm anh Mã Văn Thuần, thôn Cốc Lải, xã Cao Tân (Pác Nặm) thu lãi hơn 200 triệu đồng từ chăn nuôi lợn.
Mỗi năm anh Mã Văn Thuần, thôn Cốc Lải, xã Cao Tân (Pác Nặm) thu lãi hơn 200 triệu đồng từ chăn nuôi lợn.

Xác định rõ tầm quan trọng của chuồng trại và con giống, anh Thuần đã mạnh dạn vay ngân hàng 200 triệu đồng cùng với hơn 100 triệu đồng tiền vốn tích lũy được để đầu tư xây dựng chuồng trại với diện tích hơn 100m2; mua 30 con lợn giống, 20 con lợn nái. Chỉ sau đó 1 năm, đàn lợn của anh Thuần đã tăng số lượng lên hơn 100 con.

Anh Thuần chia sẻ: Chăn nuôi lợn gặp khá nhiều rủi ro bởi dịch bệnh thất thường, tuy nhiên nếu chú trọng vào vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng đầy đủ các loại vác-xin, đồng thời chịu khó quan sát biểu hiện bệnh của đàn lợn thì sẽ kịp thời phòng tránh cũng như chữa được bệnh cho chúng. Chính nhờ những kinh nghiệm này mà trong nhiều năm nuôi lợn, việc chăn nuôi của gia đình anh ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tổng đàn không ngừng tăng lên. Trong khi một số hộ trong xã bị thiệt hại do dịch lợn tả châu Phi nhưng đàn lợn cả trăm con của gia đình anh Thuần vẫn phát triển tốt.

Đến nay, mô hình chăn nuôi lợn nái, lợn thịt của anh Mã Văn Thuần đã được mở rộng với quy mô diện tích chuồng trại lên đến gần 1.000m2, tổng đàn duy trì thường xuyên ở mức trên 100 con. Mỗi năm anh Thuần xuất chuồng khoảng 100 con lợn thịt. Thời điểm được giá, sau khi trừ chi phí trung bình mỗi con lợn anh lãi khoảng 3 triệu đồng. Như vậy, riêng trang trại lợn mỗi năm gia đình anh thu lãi hơn 200 triệu đồng. Không dừng lại ở đây, anh Thuần đang tiếp tục xây dựng thêm một khu trại chăn nuôi khoảng 10 lợn nái để cung ứng lợn giống cho người dân địa phương.

Chủ nhiệm hợp tác xã năng động

Sẵn có kiến thức và kinh nghiệm phát triển kinh tế, cùng với mong muốn sản phẩm thịt lợn cũng như các nông sản khác không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn được công nhận về nguồn gốc, anh Mã Văn Thuần đứng ra thành lập hợp tác xã phát triển nông nghiệp Văn Thuần. Hợp tác xã được thành lập từ cuối năm 2019, với 8 thành viên, đều là những thanh niên có chí làm giàu từ các sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Hiện nay, Hợp tác xã có nguồn vốn khoảng 900 triệu đồng, với diện tích hơn 1.000m2 trồng chủ yếu là rau xanh các loại, hơn 1.000m2 chuồng trại chăn nuôi lợn thịt, cùng với hơn 200 con dúi hiện đang trong giai đoạn gây giống. Với vai trò là chủ nhiệm hợp tác xã, anh Thuần cùng các thành viên thường xuyên trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt. Từ đó, thay đổi phương pháp sản xuất, từ manh mún nhỏ lẻ chuyển hướng sang liên kết, hỗ trợ nhau áp dụng các kỹ thuật canh tác tiên tiến, sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng.

Anh Vi Văn Huần- Bí thư Đoàn thanh niên xã Cao Tân cho biết: Đoàn viên Mã Văn Thuần là một trong những tấm gương tiêu biểu, đi đầu trong mọi phong trào thanh niên của địa phương. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Thuần còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi với các đoàn viên khác. Đặc biệt, Hợp tác xã phát triển nông nghiệp Văn Thuần tuy mới thành lập, nhưng bước đầu hoạt động khá ổn định, qua đó khẳng định hướng đi đúng của những thanh niên chí thú làm giàu, góp phần vào xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Phạm Ngân
 

Xem thêm