Lễ quyên góp xây dựng Khu tưởng niệm lãnh tụ và chiến sĩ cách mạng Lào - Việt Nam

Bộ trưởng Nội vụ Lào Thongchanh Manixay (thứ năm từ phải qua trái) trao tặng Giấy khen cho kiều bào tại Lào đã ủng hộ người dân Lào, tối 12/1. (Ảnh: Xuân Sơn)

Tối 12/1, trong khuôn viên chùa Phật Tích tại thủ đô Vientiane, Lào, chùa Phật Tích phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane và Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào (Viet-Lao BACI) tổ chức Lễ quyên góp xây dựng Khu tưởng niệm lãnh tụ và các chiến sĩ cách mạng Lào - Việt Nam.

Tham dự có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Nguyễn Bá Hùng, đồng chí Thongchanh Manixay, Ủy viên Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào, Bộ trưởng Nội vụ Lào, đại diện cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và hàng trăm kiều bào tại Lào.

Chùa Phật Tích tại thủ đô Vientiane là một trong những trung tâm sinh hoạt tâm linh của cộng đồng người Việt Nam tại Lào. Để đáp ứng nhu cầu thờ phụng, các hoạt động văn hóa tâm linh của bà con tăng ni, phật tử tại thủ đô Vientiane nói riêng, tại Lào nói chung, chùa Phật Tích đã được Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane tạo điều kiện hỗ trợ, mở rộng diện tích để xây dựng Khu tưởng niệm lãnh tụ và các chiến sĩ cách mạng Lào-Việt Nam.

Phát biểu phát động lễ quyên góp, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định Khu tưởng niệm lãnh tụ và các chiến sĩ cách mạng Lào-Việt Nam là một công trình có nhiều ý nghĩa đối với bà con kiều bào; tin tưởng với sự quyết tâm của các bên liên quan, sự ủng hộ quyên góp của các tập thể và cá nhân, công trình sẽ sớm đưa vào sử dụng. Kiều bào và cả người dân Lào khi đến chùa sẽ có khu vực để dâng hương lên ba vị lãnh tụ kính yêu của 2 đất nước Việt Nam và Lào cũng như tưởng nhớ công ơn của các Anh hùng, liệt sĩ Lào và Việt Nam đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Lào cũng như Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng kêu gọi tất cả mọi người dân, kiều bào, tăng ni, phật tử, các doanh nghiệp, nhân viên, cán bộ Việt Nam và Lào tích cực hưởng ứng lễ quyên góp, tùy theo khả năng để sớm có đủ kinh phí xây dựng công trình có ý nghĩa này.

Lễ quyên góp xây dựng Khu tưởng niệm lãnh tụ và chiến sĩ cách mạng Lào-Việt Nam -0
Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định Khu tưởng niệm lãnh tụ và các chiến sĩ cách mạng Lào-Việt Nam là một công trình có nhiều ý nghĩa đối với bà con kiều bào, tối 12/1. (Ảnh: Xuân Sơn) 

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Điều phối hợp tác Phật giáo Việt Nam-Lào, Trụ trì chùa Phật Tích thủ đô Vientiane cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, chính quyền sở tại và Bộ Nội Vụ Lào trong việc tạo điều kiện để nhà chùa có thể mở rộng diện tích cũng như tiến hành quyên góp để xây dựng Khu tưởng niệm lãnh tụ và chiến sĩ cách mạng Lào-Việt Nam.

Dự buổi lễ, Bộ trưởng Nội vụ Lào Thongchanh Manixay đánh giá cao các hoạt động của Thượng tọa Thích Minh Quang, của tăng ni, phật tử chùa Phật Tích tại thủ đô Vientiane cũng như Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane; ghi nhận những đóng góp thiết thực, ý nghĩa của nhà chùa cũng như hội trong việc tham gia tích cực các hoạt động xã hội, đặc biệt là việc giúp đỡ thực phẩm, đồ dùng, thuốc men… trị giá hàng tỷ LAK (kíp Lào) trong năm 2021 đối với nhân dân tại các vùng miền của Lào mỗi khi có lũ lụt, thiên tai.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nội vụ Lào Thongchanh Manixay đã trao tặng Giấy khen cho một số tổ chức và cá nhân kiều bào tại Lào đã hỗ trợ giúp đỡ tích cực người dân Lào cũng như đối với Bộ Nội vụ Lào trong thời gian vừa qua.

Lễ quyên góp xây dựng Khu tưởng niệm lãnh tụ và chiến sĩ cách mạng Lào-Việt Nam -0

Thượng tọa Thích Minh Quang (phải) trao Bằng công đức cho các tổ chức và cá nhân đã phát tâm ủng hộ chùa Phật tích, tối 12/1. (Ảnh: Xuân Sơn)

Cuối buổi lễ, Thượng tọa Thích Minh Quang, thay mặt chùa Phật Tích đã trao Bằng công đức cho các tổ chức và cá nhân đã phát tâm ủng hộ chùa Phật tích nhằm ghi nhận đóng góp của những tổ chức và cá nhân vào việc mở rộng nhà chùa và xây dựng Khu tưởng niệm lãnh tụ và chiến sĩ cách mạng Lào-Việt Nam. Cho đến khuya ngày 12/1, tổng số tiền quyên góp của các cá nhân và tổ chức cho nhà chùa đã được khoảng 250 nghìn USD và chùa Phật Tích tại thủ đô Vientiane tiếp tục tiếp nhận sự quyên góp, ủng hộ của các cá nhân và tổ chức để có thể nhanh chóng hoàn thành công trình.

Theo nhandan.vn

Xem thêm