Lễ hội “Gầu Tào” - nét văn hóa độc đáo của người Mông huyện Pác Nặm

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sáng 13/02, tại thôn Bản Nghè, xã Cổ Linh, Câu lạc bộ Khèn Mông huyện Pác Nặm tổ chức Lễ hội “Gầu Tào” năm 2024 nhằm tiếp tục gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn huyện. Đến dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, huyện Pác Nặm và đông đảo người dân địa phương.
Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ hội "Gầu Tào" năm 2024 tại xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ hội "Gầu Tào" năm 2024 tại xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm.

Lễ hội được Câu lạc bộ Khèn Mông huyện Pác Nặm tự dàn dựng và biểu diễn với phong cách truyền thống đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông đến từ các địa phương trên địa bàn huyện Pác Nặm. Các tiết mục văn nghệ đặc sắc như: Mùa xuân xuống hội, Hội xuân núi rừng, Xuân về trên bản Mông, Lượn giao duyên Gặp gỡ mùa xuân, Trọn đời ơn Đảng – Người mèo ơn Đảng… đã thu hút đông đảo người dân và du khách từ nhiều địa phương trong tỉnh đến dự và thưởng thức.

Lễ hội “Gầu Tào” là một trong những lễ hội độc đáo, có ý nghĩa gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông. Việc tổ chức lễ hội nhằm cầu phúc, cầu mùa màng bội thu, là dịp để Nhân dân các dân tộc ở địa phương được tụ họp, vui chơi những ngày đầu xuân mới trước khi bước vào sản xuất, lao động trong năm mới.

Thông qua Lễ hội “Gầu Tào”, Ban Tổ chức mong muốn mỗi người dân cần tiếp tục nâng cao tinh thần tự hào dân tộc, tự giác trong bảo vệ, thực hành và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc theo đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà nước; đoàn kết thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của cấp trên và địa phương phát động.

Hiện nay, Câu lạc bộ Khèn Mông huyện Pác Nặm có hơn 30 thành viên. Còn tại xã Cổ Linh có hơn 900 hộ dân, trong đó hơn 600 hộ là đồng bào dân tộc Mông.

Một số hình ảnh tại Lễ hội "Gầu Tào" năm 2024 tại xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm:

Tiết mục "Mùa xuân xuống hội".

Tiết mục "Mùa xuân xuống hội".

Hòa tấu "Xuân về trên bản Mông".

Hòa tấu "Xuân về trên bản Mông".

Tiết mục "Hội xuân núi rừng".

Tiết mục "Hội xuân núi rừng".

Trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông.

Trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông.

Xem thêm