Lấy ý kiến phản biện xã hội vào các dự thảo quy hoạch, đề án

Chiều 15/8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội thảo lấy ý kiến phản biện xã hội đối với các dự thảo quy hoạch, đề án của UBND tỉnh.

Các đồng chí: Triệu Thị Thúy- Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Hoàng Ngọc Đường- Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn đồng chủ trì.

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo.

Đại biểu đã tập trung trao đổi, phản biện đối với 02 dự thảo quy hoạch, đề án, gồm: Dự thảo Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Chợ Đồn và Đề án phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2022 – 2030.

Các đại biểu cơ bản đồng tình với nội dung của 02 dự thảo quy hoạch, đề án nêu trên. Đồng thời, đóng góp một số ý kiến, như: Đối với Dự thảo Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Chợ Đồn, tại khu trung tâm bao gồm cả di tích và các công trình phụ trợ phục vụ du lịch thì có thể mở rộng cho phù hợp, còn các địa điểm khác không cần thiết mở rộng diện tích. Vì việc mở rộng liên quan đến kinh phí đền bù và rất khó bảo vệ, ảnh hưởng đến diện tích sản xuất của người dân.

Trong Quy hoạch các khu trung tâm dịch vụ du lịch, cần làm rõ đâu là khu chính? Nên chọn Nà Pậu làm khu trung tâm du lịch ATK Chợ Đồn và chỉ cần 01 trung tâm. Tại đây ngoài việc bảo tồn, tôn tạo các di tích sẵn có thì nên có sa bàn giới thiệu chung tổng thể khu ATK Chợ Đồn, nhà tưởng niệm Bác Hồ (nơi thắp hương, trưng bày các kỷ vật về thời kỳ Bác hoạt động tại Chợ Đồn, Bắc Kạn). Các công trình phục vụ du lịch nên xây dựng theo kiến trúc đồng bào dân tộc địa phương.

Đối với dự thảo Đề án phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2022 - 2030, cần xem xét lại mục tiêu cụ thể tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X, năm 2026 giành 5 huy chương các loại là cao. Phát triển thể thao thành tích cao phải bảo đảm tính kế thừa có sự điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm tính khả thi, phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội và các nguồn lực có thể đáp ứng của địa phương.

Giai đoạn 2016 - 2021, tỉnh tập trung đào tạo các VĐV trẻ, năng khiếu ở 05 môn thể thao là điền kinh, taekwondo, muay, kickboxing và bắn cung. Giai đoạn 2023 - 2030 chỉ tập trung đào tạo các VĐV trẻ, năng khiếu ở 4 môn là điền kinh, taekwondo, kickboxing và muay. Tuy nhiên nên giữ lại 5 môn tập trung đào tạo như giai đoạn trước…

Ý kiến phản biện và góp ý của đại biểu tại hội thảo đã được lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp thu, tổng hợp để chuyển tới cơ quan soạn thảo xem xét, bổ sung./.

Việt Bắc

Xem thêm