Làm giàu từ trồng cây ăn quả

Trao đổi cùng chúng tôi, ông Đinh Duy Lý chia sẻ: "Gia đình tôi trước đây ở xã Ân Tình (năm 2020 đã sáp nhập cùng xã Lạng San thành xã Văn Lang hiện nay), sau đó chuyển ra thị trấn Yến Lạc sinh sống. Năm 1995, chuyển tới khu đất đồi ở thôn Khuổi Nằn 2 sinh sống, sau đó mua hơn 10ha đất để trồng rừng phát triển kinh tế".

Ông Lý (người đứng đầu tiên bên phải) giới thiệu với lãnh đạo Hội Nông dân huyện và thị trấn Yến Lạc những cây cam đường canh đang phát triển rất tốt, hứa hẹn vụ quả bội thu.

Ông Lý (người đứng đầu tiên bên phải) giới thiệu với lãnh đạo Hội Nông dân huyện và thị trấn Yến Lạc những cây cam đường canh đang phát triển rất tốt, hứa hẹn vụ quả bội thu.

Trên phần diện tích hơn 10ha đó, do toàn bộ đều là cỏ dại nên ban đầu ông Đinh Duy Lý và gia đình nhận định chỉ trồng được cây lâm nghiệp. Tuy vậy, qua tính toán cây lâm nghiệp từ khi trồng đến khi được khai thác mất rất nhiều thời gian, có khi lên tới cả chục năm nên khi được người quen kể về các mô hình làm giàu từ trồng cây ăn quả, ông Lý bắt đầu có ý tưởng học theo.

Ban đầu, ông Lý chỉ dám mua 200 cây cam đường và 400 cây bưởi Diễn để trồng thử. Những năm đầu chưa có kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc, cây đậu quả ít, năng suất thấp. Không nản chí, ông tích cực chịu khó tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc và tới các mô hình trồng cây ăn quả trong, ngoài huyện để học hỏi…

Những cây cam đường canh sai trĩu quả.

Những cây cam đường canh sai trĩu quả.

Tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm nên ông Lý tự tin mở rộng diện tích. Đất không phụ công người, năng suất, sản lượng cây ăn quả của gia đình những năm sau đó tăng dần theo từng vụ. Vụ quả năm 2022, gia đình thu hoạch được khoảng hơn 40 tấn quả, với giá bán giao 20.000 đồng/kg cho tư thương thực hiện hợp đồng liên kết tiêu thụ hằng năm.

Để phục vụ đi lại hằng ngày và thuận lợi cho vận chuyển sản phẩm đi tiêu thụ, gia đình ông Lý đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để mở rộng con đường; đến nay, ô tô đã có thể vào đến tận nơi. Ngoài ra, gia đình ông còn đầu tư dây điện để kéo điện về sử dụng... Giờ đây, nhìn từ xa, căn nhà xây của gia đình như một biệt phủ giữa vườn cây ăn quả.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Na Rì Vũ Việt Bắc cho biết: Ông Đinh Duy Lý và gia đình đã có nhiều nỗ lực và đến nay đã tạo dựng được mô hình kinh tế có thu nhập cao từ trồng cây ăn quả. Nhiều năm qua, gia đình ông Đinh Duy Lý luôn được công nhận là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi. Đây cũng là một trong những mô hình trồng cây ăn quả có thu nhập cao nhất trên địa bàn huyện Na Rì trong những năm trở lại đây.../.

Xem thêm