Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Tận dụng lợi thế, tiềm năng của địa phương, cộng với tinh thần hăng say lao động, ông Nguyễn Văn Sử ở thôn Bản Mèn, xã Dương Phong (Bạch Thông) nhiều năm liền là hộ điển hình trong sản xuất, kinh doanh giỏi của huyện, tỉnh. Con đường làm kinh tế dù trải qua nhiều chông gai nhưng đã giúp cho ông xây dựng được nhà cửa khang trang, có cuộc sống ổn định.

Tận dụng lợi thế, tiềm năng của địa phương, cộng với tinh thần hăng say lao động, ông Nguyễn Văn Sử ở thôn Bản Mèn, xã Dương Phong (Bạch Thông) nhiều năm liền là hộ điển hình trong sản xuất, kinh doanh giỏi của huyện, tỉnh. Con đường làm kinh tế dù trải qua nhiều chông gai nhưng đã giúp cho ông xây dựng được nhà cửa khang trang, có cuộc sống ổn định.

Sinh ra trong gia đình làm nông nghiệp, ngay từ khi còn trẻ, ông Sử đã có ý thức tự lập vươn lên. Do nhà đông con, kinh tế thiếu thốn nên ông phải làm mọi việc từ thịt lợn, làm ruộng, buôn bán, chạy chợ để có tiền trang trải cuộc sống. Tuy làm việc suốt ngày vất vả là thế nhưng gia đình cũng chỉ đủ ăn, nhiều lúc ông nghĩ con cái lớn lấy tiền đâu cho con ăn học, xảy ra ốm đau thì lấy tiền đâu chữa bệnh… Trước những trăn trở đó, năm 1993 ông Sử bàn với vợ quyết định mở cửa hàng tạp hóa buôn bán nhỏ, dần dần cũng tích cóp mua được 1 chiếc ô tô tải để phục vụ kinh doanh.

Mô hình kinh doanh buôn bán mới đầu thuận lợi nhưng sau này dần bị cạnh tranh, doanh thu giảm, bấp bênh. Đứng trước những trợ ngại đó, ông tự nhủ phải cố gắng hơn rất nhiều, nhất là vào dịp cuối năm có những hôm ông phải làm việc gần 20 tiếng/ngày;  2-3h sáng ông đã dậy đi chợ đặt chỗ, rồi lấy hàng cho khách. Qua chạy chợ, buôn bán nhiều năm, ông dành dụm tiền để xây dựng nhà cửa, nuôi con cái ăn học. 

Năm 2000, nhận thấy nhu cầu tiêu thụ cam, quýt lớn, gia đình ông quyết định khai phá đất rừng để trồng 2ha cây cam, quýt, đến nay ông đã mở rộng vườn cây lên 5ha. Hiện tại có khoảng hơn 3ha quýt và 2ha cam sành, thu về sản lượng mỗi năm khoảng 30 tấn, cao thì 40- 50 tấn, mang lại giá trị vài trăm triệu đồng.

Năm 2018, được sự hỗ trợ, quan tâm của Nhà nước, ông Sử đã mạnh dạn thành lập Tổ hợp tác Đồng Tiến, chuyên sản xuất, cung ứng cây giống cho bà con địa phương. Ông còn mạnh dạn tham gia xây dựng mô hình VietGAP. Từ những mô hình làm kinh tế trên hằng năm gia đình đã giải quyết việc làm cho hàng chục lao động địa phương. Không chỉ có vậy, tại các buổi sinh hoạt xóm, sinh hoạt Hội Nông dân, ông Sử đều phổ biến kinh nghiệm sản xuất, tinh thần khắc phục khó khăn truyền đạt lại cho các hộ dân trong vùng để định hướng, giúp họ vượt khó vươn lên trong sản xuất và kinh doanh.

Gần 3 năm qua vườm ươm cung cấp các loaị cây giống phụ vụ nhu cầu trồng cây ăn quả cho bà con trong vùng
Gần 3 năm qua, vườn ươm đã cung cấp các loaị cây giống phục vụ nhu cầu trồng cây ăn quả trong vùng.

Năm 2020, ông Sử tiếp tục được Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bạch Thông tin tưởng phối hợp thực hiện ươm và cung ứng cây giống cam sành cho Dự án phát triển cây cam sành địa phương. Hiện tại không chỉ tham gia xây dựng vườn ươm, trồng cây ăn quả, mở cửa hàng tạp hóa, ông Sử còn kinh doanh cả mặt hàng vật tư nông nghiệp, mở dịch vụ xay xát.

Nhờ có thu nhập ổn định, hiện ông đã mua được xe ô tô; tu sửa, xây dựng nhà cửa khang trang ngay trên mặt đường Quốc lộ 3B. Giờ đây dù đã gần 60 tuổi nhưng tinh thần yêu lao động của ông chưa thuyên giảm, ông vẫn tự cầm lái ô tô chạy các chợ trong vùng để bán cam, quýt; không ngại khó, ngại khổ lên rừng tỉa cây, phát cỏ. Ông Sử chia sẻ, mình cố gắng lao động không chỉ mong muốn có cuộc sống khấm khá hơn mà để cho con cháu  biết trân trọng thành quả, mồ hồi công sức của bố mẹ mà học tập, vươn lên, trở thành người có ích cho gia đình, xã hội.

Đồng chí Bùi Đăng Tuấn- Phó Chủ tịch UBND xã Dương Phong cho biết: “Ông Nguyễn Văn Sử là hộ nổi bật trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương, từ phát triển đa dạng các ngành nghề, trong đó nổi bật là trồng cây ăn quả; ông là tấm gương dám nghĩ, dám làm để các hộ khác học tập, noi theo”.

Nhờ làm kinh tế giỏi, nhiều năm qua ông Sử đã nhận được Giấy khen, Bằng khen của các cấp về hộ sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu./.

Thu Trang

Xem thêm