Lãi suất biến động trên nhiều thị trường

 

Lãi suất biến động trên nhiều thị trường ảnh 1

 

Biến động tương tự thị trường liên NH, thời gian qua lãi suất (LS) huy động VND và USD trên thị trường liên tục được các NHTM tiến hành điều chỉnh với sự tham gia sôi động của các NHTM nhà nước.

Mức tăng LS tiền gửi VND phổ biến trong tuần qua ở mức 0,2-0,4%/năm, trong đó các NHTM lớn gồm Agribank, BIDV và Vietcombank điều chỉnh tăng ở mức 0,2-0,3%, trong lúc có đến hơn 10 NHTMCP điều chỉnh tăng nhỉnh hơn ở mức 0,2-0,4%/năm.

Tương tự, LS huy động USD cũng chứng kiến những điều chỉnh lớn ở cả các NHTM cổ phần và các NHTM nhà nước với mức tăng khoảng 0,2-0,4%/năm. Đáng lưu ý, trong lúc Vietcombank điều chỉnh tăng 0,3-0,4%/năm ở hầu hết các kỳ hạn và Agribank tăng 0,2%/năm cho các kỳ hạn dưới 12 tháng, hàng loạt NHTM cổ phần tiến hành tăng với mức 0,2-0,4%/năm.

Trong khi đó, thị trường tiền tệ liên NH cũng chứng kiến nhiều điều chỉnh LS ở hàng loạt kỳ hạn. Các mức cao lớn nhất xảy ra đối với LS giao dịch VND các kỳ hạn ngắn từ qua đêm đến 1 tháng, đặc biệt tăng mạnh nhất ở kỳ hạn 1 tháng với 0,9%/năm. LS giao dịch các kỳ hạn 3 tháng và 12 tháng cũng tăng nhẹ so với tuần trước, tương ứng ở mức 0,13%/năm và 0,06%/năm.

Ngược lại với VND, LS giao dịch bằng USD các ngày qua lại có xu hướng giảm nhẹ ở hầu hết các kỳ hạn; chỉ tăng so với tuần trước ở các kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần. Theo đánh giá của các TCTD, mức biến động LS USD đối với các kỳ hạn từ 0,01% đến 1,02%/năm. Theo đó, LS bình quân cao nhất hiện là 2,15%/năm, LS các kỳ hạn còn lại dao động từ 0,85%/năm đến 1,67%/năm.

Theo TPO

Xem thêm