Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Sáng 23/3, tại Nhà văn hóa tỉnh, Tỉnh uỷ Bắc Kạn đã long trọng tổ chức  Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2011) và 60 năm ngày Bác Hồ tặng thơ Thanh niên xung phong tại Nà Tu, Cẩm Giàng, Bạch Thông (28/3/1951- 28/3/2011).
Dự lễ có đồng chí: Hà Văn Khoát, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nông Văn Kỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Ngọc Đường, Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Năng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam; đại diện các sở, ban, ngành, huyện thị; các cựu Thanh niên xung phong (TNXP) và đông đảo thanh niên đại diện cho thế hệ trẻ tỉnh Bắc Kạn.
Quang cảnh lễ mít tinh
Quang cảnh lễ mít tinh

Thay mặt cho Tỉnh ủy, UBND, HĐND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, đồng chí Hà Văn Khoát đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống 80 năm hào hùng của Đoàn thanh niên Cộng sản  Hồ Chí Minh. Đồng chí nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà thế hệ trẻ của Bắc Kạn đã đạt được, đóng góp lớn lao cho công cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ thời chiến và xây dựng quê hương trong thời bình.
Đồng chí Hà Văn Khoát đọc diễn văn tại buổi lễ.
Đồng chí Hà Văn Khoát đọc diễn văn tại buổi lễ.

Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời và chỉ 01 năm sau đó, Hội nghị Ban Chấp hành TW Đảng lần thứ II đã dành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để ban về công tác thanh niên và ra quyết định tổ chức ra Cộng sản Thanh niên đoàn. Được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Bác Hồ, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III năm 1961 đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh TNCSHCM).
Thực hiện lời kêu gọi của Bác và Chính phủ cách mạng, đoàn viên, thanh niên là lực lượng hăng hái đi đầu trong phong trào diệt giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Tại Bắc Kạn, cơ sở Đoàn Thanh niên cứu quốc đầu tiên đã được thành lập ở địa bàn xã Cổ Linh (thuộc Ba Bể cũ) vào năm 1942. Năm 1951, Hội nghị cán bộ Đoàn toàn tỉnh đã bầu Ban Chấp hành và Ban Thường vụ Tỉnh đoàn khóa I.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp,  trên địa bàn tỉnh ta có một sự kiện lịch sử  đó là Bác Hồ đến thăm Liên phân đội thanh niên xung phong 312
tại Nà Tu, Cẩm Giàng (Bạch Thông) và Người đã tặng 4 câu thơ bất hủ: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”.
Sự kiện đã lan truyền cả nước và lời thơ Bác tặng đã trở thành nguồn động viên, khích lệ lớn lao với thế hệ trẻ, hăng hái tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Bước vào thời kỳ đổi mới, Đoàn đã phát động phong trào “Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ tổ quốc”; “Thanh niên lập nghiệp” và “Tuổi trẻ giữ nước”. Phong trào thanh niên tình nguyện được đông đảo thế hệ ủng hộ, tham gia đóng góp lớn cho nước nhà.
Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ảnh 3
 

Hiện nay, Đoàn TNCSHCM Bắc Kạn đang thực hiện mục tiêu tổng quát nhiệm kỳ 2007- 2012 là “ Bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cách mạng; chủ động tham gia có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội địa phương; đổi mới phương thức hoạt động, đoàn kết tập hợp thanh thiếu nhi, xây dựng tổ chức Đoàn, Hội, Đội vững mạnh”. Thế hệ trẻ Bắc Kạn với tinh thần “Không có việc gì khó” dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ đã cùng nhân dân nỗ lực vượt bậc, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng…
Thay mặt cho Tỉnh ủy, UBND, HĐND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, đồng chí Hà Văn Khoát đã kêu gọi lực lượng đoàn viên thanh niên trong tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế, xã hội mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X đã đề ra. Đồng chí đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm hơn nữa tới tổ chức, hoạt động của Đoàn Thanh niên, của tổ chức và hội viên Cựu TNXP; chăm lo tới công tác giáo dục thế hệ trẻ; các cấp bộ Đoàn thường xuyên phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, khích lệ thế hệ trẻ tích cực học tập, lao động.
Đối với khu di tích Nà Tu, đồng chí mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của đồng bào, đồng chí, các đơn vị hảo tâm trong ngoài tỉnh, nhất là lực lượng thanh niên sẽ có những đóng góp về tinh thần, vật chất để tiếp tục đầu tư, xây dựng di tích xứng tầm với ý nghĩa lịch sử trở thành điểm du lịch văn hóa, lịch sử truyền thống.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Năng-  Phó Chủ tịch Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam khẳng định: Những đóng góp to lớn của lớp lớp thế hệ thanh niên Việt Nam và lời thơ của Bác là bất hủ, trở thành lý tưởng, phương châm sống và hoạt động cho các thế hệ trẻ Việt Nam sau này.
Phát huy tinh thần đoàn kết với bè bạn thế giới, chung tay với hoàn cảnh khó khăn, các đại biểu tham dự buổi lễ đã quyên góp ủng hộ nạn nhân động đất và sóng thần tại Nhật Bản./.
T.S

Xem thêm