Kỷ niệm 100 năm ngày mất V.I.Lenin tại Nga

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 21/01, tại thủ đô Moskva của Liên bang Nga đã diễn ra lễ đặt hoa và vào lăng viếng V.I.Lenin nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày mất vị lãnh tụ vĩ đại của giai cấp vô sản trên toàn thế giới.
Nhiều thế hệ người dân Nga vẫn luôn bày tỏ lòng biết ơn thành kính đến vị lãnh tụ V.I.Lenin. (Ảnh: THÙY VÂN)Nhiều thế hệ người dân Nga vẫn luôn bày tỏ lòng biết ơn thành kính đến vị lãnh tụ V.I.Lenin. (Ảnh: THÙY VÂN)

Nhiều năm nay, vào ngày này đại diện Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF), Phái đảng Cộng sản Liên bang Nga tại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, các ủy ban của KPRF ở Moskva, tỉnh Moskva, Đoàn thanh niên Cộng sản Lenin cùng các tổ chức xã hội yêu nước cánh tả tổ chức Lễ đặt hoa và vào lăng viếng V.I.Lenin.

Đoàn đại biểu tập trung trước Quảng trường Đỏ. Ảnh: (THÙY VÂN)

Đoàn đại biểu tập trung trước Quảng trường Đỏ. Ảnh: (THÙY VÂN)

Lễ kỷ niệm 100 năm ngày mất V.I.Lenin năm nay tại Quảng trường Đỏ tiếp tục có sự tham gia của đông đảo nhiều thế hệ người dân Nga. Tập trung từ ngoài Quảng trường Đỏ, các đại biểu mang theo cờ, hoa, ảnh V.I.Lenin, băng-rôn cùng khẩu hiệu tiến vào trước lăng V.I.Lenin.

Sau khi đặt hoa trước lăng V.I.Lenin, đoàn người vào lăng viếng, kính cẩn nghiêng mình thành kính, tưởng nhớ công lao to lớn của V.I.Lenin, lãnh tụ vĩ đại của giai cấp vô sản toàn thế giới, người sáng lập Quốc tế Cộng sản, đồng thời lãnh đạo nhân dân Nga tiến hành Cách mạng Tháng Mười Nga, lập ra Nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới, là tiền đề cho nhiều cuộc cách mạng khác trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Lãnh đạo Đảng KPRF đặt hoa tại buổi lễ. (Ảnh:KPRF.ru)

Lãnh đạo Đảng KPRF đặt hoa tại buổi lễ. (Ảnh:KPRF.ru)

Trao đổi với báo chí tại buổi lễ, Chủ tịch KPRF Gennady Zyuganov nhấn mạnh, lãnh tụ V.I.Lenin không bao giờ ra đi, mà chỉ có trái tim ngừng đập cách đây đúng 100 năm. Bằng tài năng lãnh đạo của mình, Người đã đưa một đất nước bị tàn phá bởi Chiến tranh Thế giới thứ nhất được tái sinh thành một nước Cộng hòa Xô Viết. Ngày này, những tư tưởng, chính sách sáng tạo, chiến thuật của Người đã được hiện thực hóa ở Nga.

Theo ông Gennady Zyuganov, lãnh tụ V.I.Lenin là nhà tư tưởng, chính trị gia thiên tài, người đặt ra con đường xây dựng một thế giới, nơi mọi người đều được đối xử bình đẳng và cảm thấy được tôn vinh.

Tư tưởng của V.I.Lenin trong quan hệ quốc tế cũng là di sản lớn cho nhân dân và nhân loại, tuyên ngôn của Người về nền hòa bình không có thôn tính cho đến nay vẫn có ý nghĩa thực tiễn trong bối cảnh thế giới vẫn còn đang giải quyết rất nhiều cuộc xung đột.

Rất đông người xếp hàng chờ đặt hoa tưởng niệm Lenin. (Ảnh: Thùy Vân)

Rất đông người xếp hàng chờ đặt hoa tưởng niệm Lenin. (Ảnh: Thùy Vân)

Thời tiết -15 độ nhưng rất nhiều người đến dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: THÙY VÂN)

Thời tiết -15 độ nhưng rất nhiều người đến dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: THÙY VÂN)

Cùng ngày, tại nhiều thành phố, khu vực khác của Nga, đông đảo giới chức địa phương, đảng viên Đảng Cộng sản, cựu chiến binh, thanh thiếu niên… đã đến đặt hoa tại các tượng đài Lenin trên các quảng trường trung tâm.

Xem thêm