Kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa X: Đại biểu chất vấn nhiều vấn đề cử tri quan tâm

Như tin đã đưa, sáng nay (20/7) diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong khuôn khổ của chương trình Kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Các đại biểu đã chất vấn nhiều vấn đề đang được Nhân dân và cử tri quan tâm.

Chất vấn Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đại biểu tập trung vào những vấn đề như: Giải pháp phát triển vùng dong riềng bền vững trước thực trạng diện tích dong riềng tại các huyện có dấu hiệu giảm qua các năm; Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX nông nghiệp; Vấn đề quản lý giá và chất lượng vật tư nông nghiệp trên thị trường; Tiến độ tham mưu triển khai thực hiện Nghị quyết 01/2022/NQ-HĐND của HĐND tỉnh quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, hỗ trợ nâng cao năng lực kinh tế tập thể, làm sao để các đối tượng thụ hưởng thuận lợi trong tiếp cận chính sách; Trách nhiệm của Sở và hướng giải quyết tình trạng vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ rừng có dấu hiệu tăng cao và diễn biến phức tạp.

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Vân đơn vị huyện Ba Bể chất vấn giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Vân, đơn vị huyện Ba Bể chất vấn Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Ý kiến của các đại biểu cơ bản đã được Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Sỹ Huân tiếp thu, trả lời trực tiếp tại phiên chất vấn; đồng thời Giám đốc Sở Công thương Hoàng Hà Bắc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Công Hòa cũng giải trình thêm một số vấn đề đại biểu nêu liên quan đến trách nhiệm của ngành quản lý.

Quang cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn.
Quang cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Chất vấn Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, các đại biểu tập trung vào các vấn đề như: Tiến độ đặt các bia di tích lịch sử, văn hóa; Bảo tồn và phát huy giá trị kiến trúc và không gian nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày, Nùng; Chiến lược phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế du lịch, giải pháp đa dạng hóa các loại hình du lịch để thu hút và giữ chân du khách; Xây dựng và duy trì hoạt động của các câu lạc bộ hát Then - đàn Tính… Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Văn Trường đã trả lời, tiếp thu những vấn đề đại biểu nêu.

Đối với ngành Thanh tra tỉnh, các đại biểu chất vấn một số vấn đề như: Công tác phối hợp giữa các cấp, ngành trong công tác thanh tra. Giải pháp nâng cao chất lượng công tác giải quyết đơn, thư của người dân. Tình hình thực hiện việc thanh tra trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Giải pháp căn bản thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng. Nguyên nhân tình trạng khiếu nại kéo dài liên quan đến đất đai, giải pháp của ngành trong thời gian tới… Chánh Thanh tra tỉnh Ma Trương Thiêm đã trả lời, tiếp thu những câu hỏi của đại biểu. Ngoài ra, Giám đốc Sở Nội vụ Lê Văn Hội cũng giải trình thêm nội dung liên quan đến công tác thanh tra thuộc trách nhiệm của đơn vị.

Phó Chủ tịch Thường trực Đinh Quang Tuyên trả lời chất vấn của đại biểu.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên trả lời chất vấn của đại biểu.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên làm rõ một số vấn đề mà các đại biểu đã chất vấn 03 thủ trưởng sở, ngành. Đồng thời, trả lời các chất vấn của đại biểu liên quan đến giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn thực hiện các dự án thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia; giải pháp thu hồi các khoản nợ ngân sách. Làm rõ nguyên nhân và giải pháp tháo gỡ khó khăn để tiếp tục thu hút đầu tư…

Phát biểu bế mạc phiên chất vấn, đồng chí Phương Thị Thanh- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Sau một buổi làm việc nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra. Nhìn chung, các vị đại biểu HĐND tỉnh đã bám sát thực tiễn với tinh thần xây dựng cao, phản ánh được những hạn chế, bất cập trong quản lý, điều hành kinh tế - xã hội, tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân trong tỉnh. Đại biểu nêu câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề chất vấn.

Đồng chí Phương Thị Thanh- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.
Đồng chí Phương Thị Thanh- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Việc trả lời của các thành viên Ủy ban nhân dân tỉnh, thủ trưởng các ngành và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thể hiện nắm chắc lĩnh vực phụ trách, trả lời nghiêm túc, không né tránh, đưa ra các giải pháp khắc phục để tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Để thực hiện hiệu quả các giải pháp mà UBND tỉnh và giám đốc các sở đã đề ra cũng như khắc phục những hạn chế trong thời gian tới, HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh và các ngành được chất vấn nghiêm túc tiếp thu, chủ động, nhanh chóng khắc phục những hạn chế, tồn tại của ngành, lĩnh vực được đại biểu HĐND chất vấn và báo cáo kết quả giải quyết trước HĐND tỉnh tại kỳ họp cuối năm 2022.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, thông qua số điện thoại trực, qua tổng hợp đã có 04 lượt ý kiến cử tri gọi đến. Các ý kiến của cử tri sẽ được Thường trực HĐND chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết, trả lời bằng văn bản trong thời gian sớm nhất./.

Nông Vui

Xem thêm