Kinh nghiệm rút ra từ Chương trình hiến máu tình nguyện khẩn cấp năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chương trình hiến máu tình nguyện khẩn cấp năm 2023 do Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bắc Kạn tổ chức sáng 28/12 tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh đã thu được lượng máu vượt xa kế hoạch, tuy nhiên nhiều người phải chờ đợi quá lâu nên rất mệt mỏi. 

Theo Kế hoạch số 881/KH-BCĐ ngày 19/12/2023 của UBND tỉnh Bắc Kạn, thời gian hiến máu được phân rõ cụ thể từng khung giờ cho các khối đơn vị, địa phương. Ban Tổ chức đã vận động các tình nguyện viên tham gia hỗ trợ Chương trình; Sở Y tế cũng chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh huy động 31 cán bộ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên khám, phục vụ cho xét nghiệm, tư vấn sức khỏe, tiếp nhận máu và chăm sóc người hiến máu tình nguyện trước, trong và sau khi hiến máu.

Nhiều người phải chờ quá lâu (từ 8h00 phút đến 10h15 phút) vẫn chưa đến lượt khám đo huyết áp và lấy máu xét nghiệm.

Nhiều người phải chờ quá lâu (từ 8h00 phút đến 10h15 phút) vẫn chưa đến lượt khám đo huyết áp và lấy máu xét nghiệm.

Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên, rất đông người đi hiến máu phải xếp hàng chờ đợi quá lâu mới có được kết quả xét nghiệm để đủ điều kiện hiến máu.

Tại sao xảy ra tình trạng này? Theo chị Hoàng Thị Loan, Trưởng khoa Huyết học Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: "Dự kiến kế hoạch vận động ít nhất 500 người đăng ký hiến máu tình nguyện và tiếp nhận 300 đơn vị máu. Tuy nhiên thực tế đã có tới 750 người đến đăng ký; BTC đã tiếp nhận được 606 đơn vị máu, vượt hơn 200% kế hoạch đã đề ra. Chúng tôi đã cử cán bộ y tế túc trực để khám, xét nghiệm, lấy máu kịp thời, đã làm hết tinh thần trách nhiệm và không nghỉ. Nhưng do số người vượt quá kế hoạch nên dẫn tới thiếu cục bộ vật tư, thiết bị phục vụ công tác hiến máu".

Anh Phạm Minh Tuấn chờ từ 8h30 đến 13h mới đến lượt hiến máu.

Anh Phạm Minh Tuấn chờ từ 8h30 đến 13h mới đến lượt hiến máu.

Anh Phạm Minh Tuấn, cán bộ UBND thành phố cho biết: "Chúng tôi đến theo đúng khung giờ quy định dành cho thành phố Bắc Kạn (từ 8h30), tuy nhiên qua các khâu thủ tục tới khoảng 13h00 tôi mới được lấy máu, cơ thể rất mệt mỏi vì phải đứng đợi xếp hàng quá lâu. Tôi mong muốn qua chương trình này ban tổ chức sẽ chuẩn bị tốt hơn cho các đợt hiến máu tình nguyện sau, đồng thời thực hiện việc phát phiếu và gọi tên theo thứ tự, tránh việc xếp hàng chờ đợi quá lâu".

Chị Nguyễn Thị L, một cán bộ đến tham gia hiến máu cũng phải chờ từ 8h đến 12h40 phút mới được gọi tên, nên rất mệt mỏi: "Tôi thấy từ khâu chuẩn bị, đến khâu tổ chức, điều tiết còn chưa khoa học dẫn tới để xảy ra tình trạng này. Khi số lượng người hiến máu phát sinh ngoài kế hoạch, Ban Tổ chức chương trình cần kịp thời xử lý tình huống, không nên để xảy ra tình trạng thiếu ống đựng máu, test xét nghiệm máu, túi đựng máu"...

Có thể thấy, việc rất đông người đến đăng ký tham gia hiến máu chứng tỏ sức lan tỏa mạnh mẽ của nghĩa cử cao đẹp “Hiến máu cứu người”. Hy vọng rằng qua mỗi dịp hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh, đơn vị tổ chức sẽ rút ra kinh nghiệm để chương trình diễn ra suôn sẻ, an toàn, nhanh gọn và đem lại cảm xúc tích cực, giúp nhân lên những hành động tương thân, tương ái trong cộng đồng./.

Xem thêm