Kiên quyết xóa bỏ các “điểm nóng” về phá rừng và khai thác lâm sản trái pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Những tháng cuối năm, các hành vi khai thác, phát phá rừng có nguy cơ gia tăng, lực lượng kiểm lâm các địa phương đã và đang tập trung đẩy mạnh công tác tuần tra, truy quét rừng tận gốc, không để hình thành những điểm nóng.
Lực lượng Kiểm lâm huyện Chợ Đồn đo đếm khối lượng gỗ khai thác trái phép vừa thu giữ được tại xã Yên Mỹ vào ngày 15/12/2023.

Lực lượng Kiểm lâm huyện Chợ Đồn đo đếm khối lượng gỗ khai thác trái phép vừa thu giữ được tại xã Yên Mỹ vào ngày 15/12/2023.

Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1 có 06 cán bộ được phân công nhiệm vụ quản lý, giám sát tại các địa bàn thành phố, Bạch Thông, Ngân Sơn, Pác Nặm, thời gian này lực lượng tích cực bám sát cơ sở, thăm nắm nguồn tin, thường xuyên phối hợp với kiểm lâm địa bàn tổ chức các đợt truy quét, phát phá rừng tận gốc, khai thác, mua bán, vận chuyển kinh doanh lâm sản trái phép. Năm 2023, Đội đã ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, lập hồ sơ xử lý dứt điểm 08 vụ vi phạm, bàn giao cho Hạt Kiểm lâm các huyện 17 vụ vi phạm.

Đối với huyện Chợ Đồn, địa phương luôn có số vụ phát phá rừng cao, năm 2023 số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp là 191 vụ, thiệt hại trên 29,9ha rừng, trong đó phần lớn là rừng sản xuất, giảm 124 vụ so với cùng kỳ. Mặc dù số vụ, số đối tượng và diện tích rừng thiệt hại có giảm so với trước nhưng đây vẫn là địa bàn tiềm ẩn các điểm nóng, nguy cơ phá rừng cao.

Ông Vũ Văn Thịnh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Chợ Đồn cho biết: Những tháng cuối năm, nguy cơ phát phá rừng lớn, Hạt đã tham mưu cho UBND huyện ban hành Kế hoạch tổ chức truy quét trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Kế hoạch tổ chức xác minh cưỡng chế đảm bảo thi hành xử phạt. Chỉ đạo lực lượng tăng cường thăm nắm địa bàn, tuần tra, truy quét các vùng trọng điểm, khu vực nghi mất rừng, năm 2023, trên địa bàn không hình thành "điểm nóng" về phát phá rừng trái phép quy mô lớn. Một số nơi từng là “điểm nóng” như xã Nghĩa Tá, Xuân Lạc, Đồng Lạc, Bình Trung… không phát sinh thêm các vụ việc phức tạp, tuy nhiên trong tháng cao điểm truy quét tháng 12 vừa qua, Kiểm lâm huyện phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện và xử lý 01 vụ khai thác rừng trái phép tại xã Yên Mỹ, hiện vụ việc đang tiếp tục được mở rộng điều tra.

Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1 hướng dẫn, tuyên truyền các quy định về Luật Lâm nghiệp tại một cơ sở xưởng chế biến gỗ tại phường Xuất Hóa, TP. Bắc Kạn.

Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1 hướng dẫn, tuyên truyền các quy định về Luật Lâm nghiệp tại một cơ sở xưởng chế biến gỗ tại phường Xuất Hóa, TP. Bắc Kạn.

Năm 2023, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện và lập hồ sơ xử lý đối với 557 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, tịch thu 497m3 gỗ các loại, thu nộp ngân sách nhà nước trên 04 tỷ đồng.

Để tiếp tục phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vụ vi phạm lâm nghiệp, đặc biệt là những tháng cuối năm, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục thực hiện nội dung các văn bản, chỉ thị của Trung ương, của tỉnh về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Tăng cường tuần tra bảo vệ rừng, đặc biệt các khu vực thường xuyên xảy ra phá rừng, quản lý chặt chẽ các cơ sở chế biến gỗ trên địa bàn. Xác định, truy quét các “đầu nậu”, kiên quyết xóa bỏ các “điểm nóng” về phá rừng và khai thác lâm sản trái pháp luật. Xử lý nghiêm các tổ chức, đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. Thực hiện tốt quy chế quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần. Thường trực, sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó, xử lý các tình huống cấp bách trong bảo vệ rừng và cháy rừng. Chủ động giải đoán ảnh vệ tinh xác định các điểm nghi mất rừng, tổ chức kiểm tra xác minh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm./.

Xem thêm