Kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về trẻ em tại Bạch Thông

 

Chiều 27/10, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phạm Quốc Trung, Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về trẻ em tại huyện Bạch Thông.

Đoàn công tác tỉnh làm việc với huyện Bạch Thông
Đoàn công tác tỉnh làm việc với huyện Bạch Thông.


Theo báo cáo, toàn huyện hiện có 7.085 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó số trẻ em sống trong gia đình nghèo, cận nghèo chiếm tỷ lệ 42%; số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt chiếm 1,55%. Thời gian qua, huyện đã triển khai kịp thời các chính sách dành cho trẻ em, thường xuyên kiện toàn hệ thống bảo vệ trẻ em từ huyện đến cơ sở; tổ chức các hoạt động thăm, động viên trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các buổi tọa đàm, diễn đàn trẻ em…qua đó góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Tuy nhiên, trong năm vẫn còn để xảy ra 10 trẻ em bị tai nạn thương tích, 07 trẻ em bị xâm hại. Dựa trên các chí đánh giá, toàn huyện có 11/17 xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, thị trấn phù hợp với trẻ em; 100% số xã, thị trấn cập nhật xong danh sách trẻ em vào sổ quản lý tại các thôn, tổ dân phố, trên hệ thống phần mềm quản lý trẻ em.

Tại buổi làm việc, huyện Bạch Thông đã nêu một số khó khăn như: Nguồn kinh phí bố trí cho đầu tư cơ sở vật chất vui chơi cho trẻ em; kinh phí bố trí cho công tác chăm sóc, giáo dục bảo vệ trẻ em, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật còn ít; tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn còn cao; sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền một số nơi đối với công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em chưa quyết liệt.


Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Phạm Quốc Trung, Phó Giám đốc Sở Tư pháp đã ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác trẻ em của huyện, đồng thời đề nghị thời gian tới các cấp, ngành địa phương cần tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức về nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật để giúp các cấp, ngành, nhà trường, các bậc phụ huynh thấy được quyền hạn, trách nhiệm đối với trẻ em; tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn về công tác trẻ em; cần có sự phối hợp bố trí kinh phí cho việc đầu tư các điểm vui chơi, các hoạt động vui chơi cho trẻ nhằm hạn chế những rủi ro; tổ chức đánh giá các tiêu chí một cách khách quan theo Quyết định số 06 của Thủ tướng Chính phủ; rà soát các văn bản pháp luật liên quan đến trẻ em.


Trước đó, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với xã Dương Phong, thăm nắm về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về trẻ em./.

Thu Trang

Xem thêm