Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973-21/5/2023)

Kiểm lâm Bắc Kạn nâng cao năng lực, chất lượng công chức, viên chức trong tình hình mới

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Những năm qua, Kiểm lâm Bắc Kạn đã không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực, trình độ cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Kiểm lâm Bắc Kạn nâng cao năng lực, chất lượng công chức, viên chức trong tình hình mới ảnh 1

Cán bộ ngành Kiểm lâm tập huấn nghiệp vụ kiểm lâm địa bàn.

Ngành kiểm lâm tỉnh hiện có 235 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác tại Văn phòng Chi cục và các đội, đơn vị trực thuộc Chi cục, 02 Ban quản lý là Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ và Khu bảo tồn Loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc. Toàn ngành có 6,3% công chức có trình độ sau đại học, 79% đào tạo đại học, còn lại là trình độ cao đẳng, trung cấp và trình độ khác.

Những năm qua, ngành Kiểm lâm tỉnh đã nỗ lực thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng và đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên tình trạng vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng còn diễn biến phức tạp, đặt ra nhiều thách thức đối với lực lượng Kiểm lâm.

Nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra, thời gian qua Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Ngành đã ban hành Kế hoạch nâng cao năng lực của công chức, viên chức, người lao động giai đoạn 2021-2025. Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao các mặt phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, tổ chức kỷ luật, công tác tham mưu…

Từ năm 2021 đến nay ngành đã tổ chức được 01 lớp về công tác pháp chế xử lý vi phạm hành chính; 02 lớp tập huấn về nghiệp vụ kỹ năng kiểm lâm địa bàn và ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ cho 75 người tham gia. Năm 2023 dự kiến tổ chức 05 lớp tập huấn về đa dạng sinh học, kỹ năng nghiệp vụ của kiểm lâm, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ, công tác xử lý vi phạm hành chính.

Thực hiện công tác rà soát, sắp xếp vị trí việc làm, năm 2022 ngành đã điều động, bổ nhiệm 16 cán bộ phù hợp với năng lực, sở trường chuyên môn. Nghiêm túc trong công tác phê bình và tự phê bình, nhìn nhận đánh giá đúng năng lực từng cán bộ một cách khách quan để động viên, khích lệ cũng như phê bình kịp thời. Năm 2022, có 15 tập thể và 59 cá nhân được tặng Giấy khen của ngành; có 05 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh xét, tặng Bằng khen. Trong 02 năm (2021-2022) có 01 công chức bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, hiện nay tất cả các đơn vị trạm kiểm lâm đều được trang bị máy vi tính, có kết nối mạng Internet để phục vụ công việc, lực lượng kiểm lâm đã ứng dụng phần mềm theo dõi diễn biến rừng FRMS 4.0 Desktop do Bộ NN và PTNT xây dựng; lắp đặt 16 biển báo hiệu cấp dự báo cháy rừng tự động tại các khu vực trọng điểm cháy rừng của các huyện; ứng dụng hiệu quả ảnh vệ tinh phát hiện phá rừng, biến động rừng; ứng dụng phần mềm quản lý bản đồ trên điện thoại thông minh (FRMS mobile); Sử dụng máy bay không người lái (Flycam).

Tất cả các ứng dụng, công cụ đó đã từng bước thay thế cách làm thủ công, tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tuy vậy, đến nay toàn ngành vẫn còn thiếu 15 người so với biên chế, với diện tích rừng tự nhiên, rừng trồng lớn như hiện nay thì việc bổ sung lực lượng cho ngành Kiểm lâm là rất cần thiết. Nhất là ở những địa bàn trọng điểm nguy cơ phá rừng cao, khu vực có diện tích rừng đặc dụng lớn.

Thời gian tới, để nâng cao năng lực quản lý nhà nước về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn tiếp tục chỉ đạo toàn ngành thực hiện tốt Kế hoạch nâng cao năng lực trong toàn lực lượng kiểm lâm giai đoạn 2021-2025; tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi tiêu cực trong hoạt động công vụ, làm trong sạch đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức kiểm lâm. Tiếp tục kiện toàn công tác tổ chức cán bộ từ Văn phòng Chi cục cho tới các Hạt và trạm kiểm lâm phụ trách địa bàn xã đảm bảo theo đúng vị trí việc làm được phê duyệt.../.

Xem thêm