Khuổi Sliến xây dựng nông thôn mới

Tuy cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, nhưng người dân thôn Khuổi Sliến, xã Mỹ Phương (Ba Bể) vẫn tích cực đóng góp tiền, ngày công lao động để bê tông hoá đường giao thông liên thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Tuy cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, nhưng người dân thôn Khuổi Sliến, xã Mỹ Phương (Ba Bể) vẫn tích cực đóng góp tiền, ngày công lao động để bê tông hoá đường giao thông liên thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Huy động sức dân bê tông hoá đường liên thôn.
Huy động sức dân bê tông hoá đường liên thôn.

Chúng tôi ghé thăm thôn Khuổi Sliến vào thời điểm bà con trong thôn đang ra quân làm đường. Trên các tuyến đường chính, lối rẽ, rạo rực không khí hăng say lao động. Cả thôn mỗi nhà 1 đến 2 người cùng tham gia làm đường. Đồng chí  Hoàng  Văn Thiệm, Trưởng thôn cho biết: Khuổi Sliến có 66 hộ với 283 nhân khẩu. Sau khi xã Mỹ Phương triển khai xây dựng nông thôn mới vào năm 2011, Chi bộ thôn đã họp bàn và ra nghị quyết về thực hiện xây dựng nông thôn mới. Chi bộ xác định, một mặt phải tập trung tuyên truyền nghị quyết của chi bộ tới nhân dân, mặt khác phải rà soát các tiêu chí. Trong đó, năm 2012 tập trung chỉ đạo nhân dân trong thôn thực hiện bê tông hoá đường liên thôn.

Để tạo sự đồng thuận, thôn tiến hành họp toàn thể nhân dân để tuyên truyền, lấy  ý kiến nhân dân. Kết quả 100% số hộ trong thôn đồng ý với chủ trương bê tông hoá đường giao thông liên thôn và thống nhất mức đóng góp mỗi hộ 1 bao xi măng. Ngoài ra, thôn còn kêu gọi những người đang làm ăn xa quê chung tay, đóng góp xây dựng đường, bước đầu nhận được 3 triệu đồng ủng hộ.

Khao khát có một con đường bằng phẳng, sạch sẽ đầu tháng 12 năm 2012, thôn Khuổi Sliến đã tổ chức khảo sát, tự thiết kế, đầu tư san gạt mặt bằng, quản lý kỹ thuật… Quá trình làm đường đã huy động được sự tham gia, vào cuộc của người dân toàn thôn trên tinh thần “dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Là một thôn có 11/66 hộ nghèo, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp là chính nên việc đầu tư, bê tông hoá toàn bộ tuyến đường theo tuyêu chuẩn đường nông thôn mới là quá khả năng. Với tổng chiều dài toàn tuyến là gần 500m, người dân trong thôn họp bàn đóng góp sức người, sức của đổ bê tông trên 300m, rộng 1,5m, dày 15cm. Mỗi năm thôn phấn đấu bê tông hoá và mở rộng  từ 300 - 400m đường và dự kiến đến năm 2014 sẽ hoàn thành xong toàn bộ tuyến đường liên thôn.

Trong những năm tiếp theo, thôn Khuổi Sliến sẽ tập trung huy động nhân dân đóng góp xây dựng các công trình của thôn như: Hệ thống kênh mương nội đồng, nhà văn hoá, bê tông hoá 100% đường liên thôn... Với sự đồng thuận của người dân, tin rằng thôn Khuổi Sliến ngày một đổi mới, góp phần giúp xã Mỹ Phương sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới./.

Chinh Lan

Xem thêm