Không ai sống sót trong vụ máy bay chở tù binh Ukraine rơi ở Nga

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 24/01, trên kênh Telegram cá nhân của mình, ông Vyacheslav Gladkov, Thống đốc vùng Belgorod của Nga cho biết, tất cả những người có mặt trên máy bay vận tải quân sự hạng nặng Il-76 bị rơi ở vùng Belgorod đều đã thiệt mạng. Ông xác nhận máy bay rơi tại cánh đồng không xa khu vực dân cư ở quận Korochansky.
Hiện trường vụ rơi máy bay Il-76 ở vùng Belgorod. (Ảnh: RT)Hiện trường vụ rơi máy bay Il-76 ở vùng Belgorod. (Ảnh: RT)

Trước đó, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, máy bay Il-76 thực hiện lộ trình di chuyển từ sân bay Chkalovsky gần Moscow đến Belgorod. Khoảng 11:15 (giờ địa phương) máy bay bị bắn hạ khi đang bay ở vùng Belgorod. Trước khi thảm kịch xảy ra, hệ thống radar của Lực lượng không quân vũ trụ Nga đã ghi nhận các lực lượng vũ trang Ukraine phóng 2 tên lửa phòng không từ khu vực dân cư Liptsy, vùng Kharkov.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, trên khoang máy bay trước khi gặp nạn chở 65 tù binh Ukraine, 6 thành viên phi hành đoàn và 3 quân nhân Nga làm nhiệm vụ hộ tống. Sau khi kiểm tra sơ bộ hiện trường, phía Nga chính thức cho biết, không còn ai sống sót.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định, phía Ukraine đã có thông tin về việc máy bay Nga chở các quân nhân Ukraine để trao đổi tù binh. Trong khi đó, ông Andrei Kartapolov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga cho biết, Lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn hạ máy bay bằng tên lửa thuộc tổ hợp Patriot của Mỹ hoặc IRIS-T do Đức sản xuất.

Ông Viktor Bondarev, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga tiết lộ, trước khi gặp nạn phi hành đoàn đã kịp báo cáo về việc máy bay bị tác động từ bên ngoài.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Ngoại giao Nga đã chính thức lên tiếng cáo buộc Ukraine tấn công máy bay quân sự Il-76 gần Belgorod, tuyên bố Ukraine đã vi phạm thỏa thuận.

Trong khi đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, hiện nay Moskva đang tiếp tục tiến hành thu thập thông tin.

Xem thêm