Khởi nghiệp từ đam mê làm bánh ngọt

Với niềm đam mê làm bánh ngọt và sự nhanh nhạy của tuổi trẻ, chị Nông Thị Vi Ánh (sinh năm 1997) ở tổ 3, phường Đức Xuân (thành phố Bắc Kạn) đã tự tay làm bánh, quảng cáo và bán trên mạng xã hội. Tiệm bánh online là dấu ấn khởi nghiệp, là chắt chiu của đam mê, sáng tạo của cô gái trẻ này.

Niềm đam mê với bánh ngọt đã giúp Nông Thị Vi Ánh mạnh dạn khởi nghiệp
Niềm đam mê với bánh ngọt đã giúp Nông Thị Vi Ánh mạnh dạn khởi nghiệp.

Hành trình đến với nghề làm bánh của Nông Thị Vi Ánh bắt đầu khi vừa tốt nghiệp THPT. Từ bỏ cánh cửa đại học, Ánh chọn cho mình con đường rất riêng đó là theo đuổi nghề làm bánh ngọt. Với chị, học làm bánh để mở một cửa tiệm tại nhà là ước mơ ấp ủ khi còn là học sinh.

Vi Ánh chia sẻ, nhận thấy nhu cầu dùng các loại bánh ngọt như: Su kem, bánh hạnh nhân, bánh dứa, bánh hành… của mọi người ngày càng nhiều, nhất là mỗi dịp lễ Tết, trong khi tại địa phương có rất ít người làm. Vậy là Ánh bắt đầu tìm hiểu và đăng ký những khóa học trực tiếp và tham gia các group tự học làm bánh trên mạng xã hội.

Năm 2019, những chiếc bánh đầu tiên do Ánh làm được ra đời. Ban đầu, chỉ là những chiếc bánh đơn giản theo khuôn mẫu sẵn có, càng về sau niềm đam mê khiến Ánh càng tìm tòi, làm ra những loại bánh mới với mẫu mã đẹp và bắt mắt. Do chưa có nhiều vốn, nên chị quyết định bán bánh online trên mạng. Chị hiểu rất rõ ưu điểm khi kinh doanh bánh ngọt online là có thể tự mình lên ý tưởng và đăng sản phẩm; đồng thời có thể tư vấn cho khách hàng, làm bánh, giao hàng, cũng như tiếp nhận những ý kiến phản hồi của khách hàng.

Ban đầu, số lượng đơn đặt hàng chỉ là 2-3 đơn từ người quen, chủ yếu là những chiếc cupcake nhỏ hay những bánh mỳ hoa cúc được đặt theo yêu cầu. Dần dần tiếng lành đồn xa, số đơn đặt bánh cũng tăng dần lên. Theo chị Vi Ánh, ngoài áp dụng kiến thức cơ bản về bột, nguyên liệu kết hợp, người làm bánh còn phải sáng tạo, khéo léo trang trí, cập nhật xu hướng phù hợp với yêu cầu của khách hàng, nhất là phải chọn nguyên liệu uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đó là kim chỉ nam để khách hàng tìm đến bà chủ tiệm bánh online cake homemade “Vi Ánh”.

Set bánh được khách nhà Vi Ánh đặt nhiều trong dịp tết
Set bánh được khách nhà Vi Ánh đặt nhiều trong dịp tết.

Cũng giống như các cửa hàng online khác, hoạt động kinh doanh tiệm bánh chủ yếu trên các trang mạng Facebook, Zalo hay Instagram. Hiện các sản phẩm của tiệm bánh tại gia của chị Ánh khá đa dạng như: Bánh red velvet, bánh bông lan, bông lan cuốn, cupcake, bánh dứa… Một loại bánh khác của chị cũng được rất nhiều khách hàng yêu thích đó là bánh trung thu. Bánh trung thu do Ánh làm đặc biệt khô ráo, vỏ bánh bóng, lên màu đẹp và thời hạn sử dụng lâu hơn các loại bánh khác cùng loại. Bánh có nhiều mẫu mã đẹp, nhiều loại nhân mới lạ để phù hợp với thị hiếu của khách hàng. Năm 2021, chị bán hơn 1.500 chiếc bánh vào dịp trung thu, với giá từ 45.000 – 65.000 đồng/cái. Thời điểm này, có ngày Ánh làm hơn 300 chiếc bánh trung thu để kịp giao cho khách hàng.

Vi Ánh chia sẻ rằng lúc mới kinh doanh cũng gặp khá nhiều khó khăn. Khi phải cân đối giữa thời gian chăm sóc con nhỏ và thời gian làm bánh, giao hàng, dọn dẹp và tính toán thu chi. Nhiều khi mệt mỏi muốn từ bỏ, nhưng khi nghĩ đến những phản hồi tích cực của khách hàng, chị lại động viên bản thân phải cố gắng.

Nhận xét về cách khởi nghiệp từ nghề làm bánh ngọt của Vi Ánh, chị Lê Thanh Phương, Bí thư Đoàn phường Đức Xuân (thành phố Bắc Kạn) cho biết: “Vi Ánh là một trong những đoàn viên thanh niên giỏi, có ý chí vươn lên mà nhiều bạn trẻ cần học hỏi. Khởi nghiệp với các bạn trẻ đôi khi là những ước mơ, nghề nghiệp, dự án lớn lao, tuy nhiên, thực tế có nhiều người đã thành công từ những công việc bình dị, cửa hàng bánh online của Vi Ánh là một ví dụ”.

Những cố gắng cần có cho chặng đường tiếp theo hẳn là không nhỏ, nhưng Vi Ánh vẫn ấp ủ ước mơ mở rộng tiệm bánh, không chỉ nhận đặt hàng online nữa mà chị muốn mở một quán “cake and cafe” với không gian đẹp để khách hàng có thể đến tận nơi ăn bánh và thưởng trà. Mong rằng, ước mơ ấy của chị sớm đạt được, để những “tín đồ” yêu bánh ngọt sẽ có một địa điểm mua bánh uy tín, chất lượng./.

Huyền Thương

Xem thêm