Khởi động hè vui cho thanh, thiếu nhi

Mùa hè năm 2022 chính thức bắt đầu với nhiều khóa học năng khiếu, các chương trình trải nghiệm thực tế, rèn luyện kỹ năng do Đoàn, Đội, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh khởi động, nhận được sự quan tâm của phụ huynh và học sinh.

Khóa học “Trại hè kỹ năng” mang lại nhiều kiến thức và trải nghiệm thực tiễn cho các em nhỏ
Khóa học “Trại hè kỹ năng” mang lại nhiều kiến thức và trải nghiệm thực tiễn cho các em nhỏ.

Hướng đến một mùa hè sôi động và tạo điều kiện tốt nhất để đón trẻ đến tham gia sinh hoạt, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh đã sớm triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động hè năm 2022. Chị Đặng Thị Thu- Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: “Sau 2 năm hạn chế các hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mùa hè năm nay các lớp năng khiếu của Trung tâm dành cho trẻ bắt đầu hoạt động trở lại với quy mô rộng hơn, tổ chức nhiều lớp năng khiếu, hoạt động vui chơi giải trí và các cuộc thi nhằm thu hút sự tham gia của đông đảo thanh, thiếu nhi. Từ đầu tháng 5, Trung tâm đã tổ chức tuyển sinh các lớp năng khiếu dành cho thiếu nhi như: Mỹ thuật, cầu lông, bơi lội... Ngoài ra, Trung tâm cũng xây dựng nhiều chương trình vui chơi, trải nghiệm phù hợp với từng lứa tuổi, quan tâm đến các hoạt động, chương trình ngoại khóa. Qua đó giúp thanh, thiếu nhi có những sân chơi bổ ích, trí tuệ và lành mạnh, tránh xa các tai nạn, tệ nạn xã hội”.

Năm nay, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tiếp tục triển khai khóa học “Trại hè kỹ năng”. Tham gia khóa học các em sẽ được hướng dẫn kỹ năng sinh tồn như: Dựng trại, cắm trại trong rừng; sử dụng túi cứu thương; chế tạo bếp, tạo lửa; phân biệt thực vật tự nhiên ăn được, động vật, côn trùng nguy hiểm; hành quân đường rừng... Các em sẽ có những kiến thức và trải nghiệm thực tiễn, rèn luyện kỹ năng sống, tăng cường tinh thần đoàn kết, chia sẻ tình cảm cộng đồng.

Huyện đoàn Ba Bể tổ chức cho đoàn viên, thanh niên thực hành kỹ năng xử lý các tình huống phòng, chống tai nạn đuối nước.
Huyện đoàn Ba Bể tổ chức cho cán bộ Đoàn các xã, thị trấn thực hành kỹ năng xử lý các tình huống phòng, chống tai nạn đuối nước.

Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng trong dịp hè là một trong những hoạt động trọng tâm của các cấp bộ Đoàn, Đội trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, để triển khai hiệu quả các hoạt động hè, Tỉnh đoàn đã tổ chức tập huấn hoạt động hè năm 2022 cho cán bộ các huyện, thành đoàn, bí thư, phó bí thư đoàn các xã, phường, thị trấn. Theo đó, học viên được tìm hiểu thêm những kiến thức về định hướng hoạt động thiếu nhi trên địa bàn dân cư như các mô hình trại hè, lớp học tiếng Anh trực tuyến qua zoom, sinh hoạt hè trực tuyến…; thực hành phương pháp, kỹ năng xử lý các tình huống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước; tổ chức trò chơi cho thiếu nhi, tiếp cận tri thức số, chuyển đổi số…

Anh Triệu Tiến Trình- Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội cho biết: Dịp hè năm nay, toàn tỉnh đón 55.000 học sinh về sinh hoạt hè tại 108 xã, phường, thị trấn. Để các em có một mùa hè vui tươi, bổ ích, tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh, Hội đồng Đội các xã, phường, thị trấn được quan tâm củng cố, kiện toàn nhằm phát huy hiệu quả vai trò tập hợp, thu hút đội viên, thiếu nhi tham gia sinh hoạt. Đồng thời, các cấp Đoàn, Đội tích cực vận động nguồn lực để xây dựng, cải tạo điểm sinh hoạt, vui chơi giải trí cho trẻ em; hỗ trợ, giúp đỡ các em thuộc hộ nghèo, gia đình người có công, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... nhằm bảo đảm mọi trẻ em đều được học tập, vui chơi và phát triển toàn diện. Từ nay đến tháng 8, Tỉnh đoàn sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành triển khai một số hoạt động như: Liên hoan đội tuyên truyền măng non phòng chống đuối nước, phòng chống tai nạn thương tích; diễn đàn trẻ em cấp tỉnh; trại hè kỹ năng; giải bơi thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Kạn lần thứ 2...

Ngoài ra, trong dịp hè này, tổ chức Đoàn, Đội các cấp trong tỉnh còn chú trọng tuyên truyền, vận động thanh, thiếu nhi thực hiện phong trào việc tốt ở nhà, hướng dẫn các em biết giúp đỡ cha mẹ, biết quan tâm, chia sẻ khó khăn với bạn bè, tham gia các hoạt động xã hội. Tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước nhằm giúp các em vui chơi hè an toàn. 

Hy vọng với những hoạt động phong phú, đa dạng sẽ mang đến cho thanh, thiếu nhi sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp các em rèn luyện bản thân, phát triển thể chất, tinh thần, tạo tâm thế tốt nhất bước vào một năm học mới./.

Huyền Thương

Xem thêm