Khởi động Dự án tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn

BBK - Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ phấn đấu khởi công Dự án cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn vào quý I/2024, hiện nay các Bộ Giao thông vận tải, NN&PTNT, KH&ĐT đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục trình Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án theo quy mô đường cao tốc 4 làn xe hoàn chỉnh.

Tham vấn cộng đồng, đưa thông tin dự án đến người dân

Bộ GTVT đã chủ động phối hợp tỉnh Bắc Kạn triển khai các công việc liên quan nhằm rút ngắn thời gian trình tự chuẩn bị dự án. Để có thể bắt tay triển khai ngay dự án sau khi được phê duyệt, Bộ GTVT đã chỉ đạo chủ đầu tư dự án là Ban QLDA2 thực hiện ngay một số nhiệm vụ, đầu tiên là tiến hành tham vấn cộng đồng.

Ngày 20/9 vừa qua, Ban QLDA2, chủ đầu tư dự án đã trực tiếp trao đổi, tham vấn đối với đại diện các hộ dân tại các xã Thanh Thịnh, Nông Hạ, Thanh Vận, Thanh Mai (Chợ Mới) và xã Nông Thượng, phường Sông Cầu (TP. Bắc Kạn). Đây là những hộ dân sẽ bị ảnh hưởng khi tuyến cao tốc triển khai xây dựng phải bố trí tái định cư. Buổi tham vấn có sự tham gia của đại diện Uỷ Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn; lãnh đạo huyện Chợ Mới, TP. Bắc Kạn và các xã có tuyến cao tốc đi qua.

Phối cảnh Dự án xây dựng tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn

Phối cảnh Dự án xây dựng tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn

Ông Mạc Văn Nghiệp, Giám đốc Dự án tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn (Ban QLDA 2 Bộ GTVT) cho biết: Tham vấn cộng đồng là một trong bước đầu tiên khi bắt đầu triển khai thực hiện dự án, được quy định tại điều 74, 78, Luật Đầu tư công năm 2019. Trong buổi tham vấn này chúng tôi đã báo cáo MTTQ các cấp và chính quyền địa phương, các hộ dân bị ảnh hưởng về việc dự kiến triển khai Dự án, cũng như lợi ích của việc sớm đưa dự án vào khai thác nhằm cải thiện điều kiện giao thông của tỉnh Bắc Kạn nói riêng và vùng Đông Bắc Bộ nói chung. Dự án hoàn thành sẽ trực tiếp hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, cũng như tạo hiệu ứng lan tỏa phát triển kinh tế xã hội liên kết vùng của dự án
Khi triển khai dự án đường cao tốc có quy mô lớn như Dự án đường cao tốc Chợ Mới – Bắc Kạn, sẽ có ảnh hưởng nhất định đến điều kiện sinh hoạt, canh tác, thu hồi đất đai, di chuyển nhà cửa, mồ mả… của các hộ dân dọc tuyến. Do đó, tại buổi tham vấn, Ban QLDA2 cũng trình bày các giải pháp thiết kế nhằm hạn chế tối đa các ảnh hưởng nêu trên. Đồng thời, cam kết tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. BQLDA sẽ thường xuyên báo cáo chính quyền địa phương, UBMTTQ các cấp để tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân vùng bị ảnh hưởng. Kịp thời phát hiện, ngăn ngừa những tiêu cực trong triển khai dự án hoặc điều chỉnh, bổ sung các hạng mục công trình phục vụ dân sinh được tốt hơn.

Tại buổi tham vấn, hầu hết các hộ dân bị ảnh hưởng đều nhất trí, đồng thuận với nội dung báo cáo của Ban QLDA2 và các đơn vị tư vấn. Đa số người dân đề nghị Nhà nước có chính sách đền bù, hỗ trợ trong giải phóng mặt bằng, tái định cư phù hợp để ổn định cuộc sống, hạn chế mức thấp nhất sự ảnh hưởng trong quá trình thi công.

Giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu

Để thực hiện thành công các công trình, dự án xây dựng cơ bản thì yếu tố quan trọng nhất đó là công tác giải phóng mặt bằng. Đối với Dự án cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn được giao trách nhiệm thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Theo thống kê sơ bộ của Ban QLDA 2, tổng diện tích đất thu hồi để triển khai dự án là trên 326ha, bao gồm đất lúa, đất rừng sản xuất, đất ở và đất khác. Trong đó huyện Chợ Mới chiếm phần lớn, với trên 259ha; thành phố Bắc Kạn trên 67ha. Sẽ có khoảng trên 790 hộ dân bị ảnh hưởng, trên 70 hộ thuộc diện tái định cư. Dự kiến cần bố trí 06 điểm tái định cư tại các xã Thanh Thịnh; Nông Hạ; Thanh Vận (Chợ Mới); xã Nông Thượng; phường Sông Cầu (TP. Bắc Kạn).

Ban QLDA 2 Bộ GTVT tổ chức tham vấn cộng đồng thông tin dự án tại thành phố Bắc Kạn

Ban QLDA 2 Bộ GTVT tổ chức tham vấn cộng đồng thông tin dự án tại thành phố Bắc Kạn

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, và văn bản đề nghị của Bộ GTVT, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 5798/UBND-GTCNXD ngày 05/9/2023 về tăng cường phối hợp trong quá trình triển khai Dự án đầu tư xây dựng tuyến Chợ Mới – Bắc Kạn. Theo đó, tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh; UBND huyện Chợ Mới và TP. Bắc Kạn, theo chức năng nhiệm vụ, lĩnh vực được giao quản lý, tăng cường công tác phối hợp với chủ đầu tư dự án và các bộ, ngành liên quan trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án đảm bảo hiệu quả, chất lượng, tiến độ theo yêu cầu. Chủ động và kịp thời tham mưu, đề xuất những nội dung liên quan thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh theo quy định. Theo kế hoạch, công tác đền bù, hỗ trợ, tái định cư phục vụ công tác GPMB sẽ bắt đầu triển khai từ tháng 12/2023. Dự kiến bàn giao mặt bằng xây dựng công trình từ tháng 3/2024 – 6/2024.

Với sự vào cuộc, phối hợp tốt giữa các bên, tinh thần ủng hộ, đồng thuận của người dân, Dự án tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn được kỳ vọng sẽ triển khai đúng tiến độ theo kế hoạch đề ra, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu, tạo động lực để tỉnh Bắc Kạn bứt phá trong thời gian tới.

Xem thêm