Khi dân cần, khi dân khó, có Công an

Cùng với việc bố trí Công an chính quy về cơ sở đảm bảo mỗi xã, thị trấn có ít nhất 05 đồng chí, 100% xã, thị trấn trong tỉnh đã thành lập chi bộ Công an xã, thị trấn chính quy gồm 102 chi bộ với 470 đảng viên. Khi có tổ chức Đảng, chất lượng công tác tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương cũng như việc triển khai nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở của lực lượng Công an xã từng bước được nâng lên.

Công an xã Hà Hiệu (Ba Bể) tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân trên địa bàn.
Công an xã Hà Hiệu (Ba Bể) tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân trên địa bàn.

Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Hà Hiệu (Ba Bể) có nhiều chuyển biến tích cực. Chi bộ Công an xã đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương, ban hành nghị quyết về công tác đảm bảo an ninh trật tự. thông qua các buổi sinh hoạt, chi bộ đã quán triệt, tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy cấp trên; nêu cao trách nhiệm gương mẫu, đi đầu của đảng viên trong thực thi nhiệm vụ, không ngừng rèn luyện về phẩm chất đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Xác định rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, Công an xã Hà Hiệu đã phát huy cao độ tinh thần “Khi dân cần, khi dân khó, có Công an”, chủ động linh hoạt bám sát địa bàn, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tạo được niềm tin trong cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương.

Xã Nam Mẫu là địa phương có thế mạnh về du lịch gắn với hồ Ba Bể. Tuy nhiên nơi đây tiềm ẩn những nguy cơ mất an ninh trật tự, nổi lên là các loại tội phạm trộm cắp tài sản và tình trạng khai thác cát trái phép. Công an xã đã tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền thực hiện các giải pháp cụ thể để hạn chế điều kiện phát sinh tội phạm, bảo vệ ngành du lịch của địa phương. Đại úy Hà Thế Anh- Bí thư Chi bộ, Trưởng Công an xã Nam Mẫu chia sẻ: “Ngay sau khi chi bộ được thành lập, chúng tôi tiến hành sinh hoạt định kỳ nghiêm túc, phân công công việc rõ ràng cho các đồng chí đảng viên nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn luôn được giữ vững.

Bên cạnh đó, Công an xã chủ động tuyên truyền thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, duy trì có hiệu quả các mô hình tự quản về an ninh trật tự như “Hộ an toàn, thôn bản bình yên”, “Ba Bể xanh, an toàn, thân thiện”; chủ động thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho du khách tại Khu du lịch Ba Bể và chợ đêm Pác Ngòi vào mỗi tối thứ Sáu, thứ Bảy hằng tuần. Phối hợp với Công an huyện Ba Bể tuần tra, xử lý các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông đường thủy trên hồ Ba Bể… Phát huy tốt vai trò đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, là điểm tựa vững chắc cho quần chúng nhân dân.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp nhận, xử lý, giải quyết 783 vụ việc liên quan đến an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở; tổ chức tuần tra đêm hơn 1.800 lượt, gọi hỏi, răn đe 1.366 đối tượng. Qua đó, đã phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Các chi bộ Công an xã, thị trấn được thành lập là bước phát triển quan trọng trong chủ trương đưa Công an chính quy nhận nhiệm vụ Công an xã của Công an tỉnh Bắc Kạn. Các chi bộ vừa thực hiện chỉ đạo của ngành, vừa hoạt động trực tiếp dưới sự chỉ đạo của Ðảng ủy, UBND xã, thị trấn nên có điều kiện tiếp nhận, tham gia vào tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Kịp thời nắm bắt các chủ trương, kế hoạch phát triển chung của địa phương, từ đó đưa ra giải pháp thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự. Chi bộ Công an xã, thị trấn đang từng bước khẳng định vai trò trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhận được sự tin tưởng, gắn bó của Nhân dân, góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo của Ðảng trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở./.

Ngọc Ánh (Công an tỉnh)

Xem thêm