Khát vọng vươn lên

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Thiếu thốn về cả vật chất, tinh thần, nhưng nhiều trẻ em mồ côi trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã nghị lực vươn lên, vượt qua nghịch cảnh, cố gắng học tập tốt, rèn luyện tốt.

Cô bé mồ côi cha mẹ ước mơ trở thành cô giáo

Em Đinh Khánh Vy thường xuyên phát biểu xây dựng bài trên lớp.

Em Đinh Khánh Vy thường xuyên phát biểu xây dựng bài trên lớp.

Em Đinh Khánh Vy hiện là học sinh lớp 6B, Trường THCS Phủ Thông, thị trấn Phủ Thông (Bạch Thông). Em Vy là con út trong gia đình có 03 chị em gái tại thôn Cốc Bây, thôn đặc biệt khó khăn của xã Tân Tú.

Năm 2014, khi em 02 tuổi, bố em đi nương không may bị ong đốt nên đã mất. Mọi khó khăn, vất vả dồn lên đôi vai gầy của mẹ. Một mình mẹ gồng gánh nuôi 03 người con đang tuổi ăn học và chăm sóc mẹ chồng già yếu ngoài 80 tuổi. Mẹ là niềm hy vọng, niềm hạnh phúc, là chỗ dựa lớn nhất mà 03 chị em có thể dựa vào. Thế nhưng, cuộc đời thật trớ trêu khi năm 2021, mẹ em trên đường đi chợ huyện đã qua đời do tai nạn giao thông.

Cuộc sống đã khó khăn khi mất đi người bố, giờ còn khó khăn hơn gấp bội khi mất mẹ. Chỗ dựa về vật chất và tinh thần của các con đều đã không còn.

Vy luôn chăm chỉ, chịu khó trong học tập.

Vy luôn chăm chỉ, chịu khó trong học tập.

Vì cuộc sống khó khăn, 02 chị gái của Vy phải đi làm xa để có tiền trang trải cuộc sống, dành dụm chu cấp cho bà nội già yếu thường xuyên đau ốm và lo tiền ăn học cho em. Đáng lẽ ở lứa tuổi này được bố mẹ bao bọc, chở che, vô lo vô nghĩ thì em Vy vừa lo học hành vừa thay các chị chăm sóc bà nội, tự lo cho cuộc sống hằng ngày.

Không phụ lòng 02 chị và bà nội, mặc dù tuổi nhỏ nhưng Vy luôn tự giác, cố gắng chăm chỉ học tập. Từ lớp 01 đến lớp 05, năm nào em cũng được giấy khen học sinh tiên tiến. Chia sẻ về ước mơ của mình, Vy mong muốn tương lai sẽ được học đại học và trở thành cô giáo.

Thầy giáo Đỗ Minh Tuấn, giáo viên chủ nhiệm lớp 6B, Trường THCS Phủ Thông nhận xét về em Đinh Khánh Vy.

Đỗ Khánh Linh – Cô học trò mồ côi mẹ ham học

Em Đỗ Khánh Linh trú tại tổ 10B, phường Đức Xuân (thành phố Bắc Kạn) hiện đang là học sinh lớp 6, Trường THCS Đức Xuân. Hoàn cảnh gia đình em thuộc hộ nghèo, mẹ mất sớm khi Linh được 03 tuổi. Bố là trụ cột duy nhất trong gia đình, nhưng không may đi làm ăn xa bị tai nạn, trở thành người khuyết tật nặng không có khả năng lao động, 05 năm trở lại đây lại bị bệnh tiểu đường biến chứng.

Nhà có 02 chị em, khi mẹ mới mất, 02 chị em Linh ở với bác họ trong ba năm, hiện nay đã về nhà sinh sống cùng bố để tiện chăm sóc. Chị gái năm nay 19 tuổi, hiện đang làm pha chế đồ uống ở Vincom Bắc Kạn để có tiền nuôi em ăn học, chăm sóc, phụng dưỡng bố.

Ông Đỗ Quốc Toản (bố của Khánh Linh) cho biết: “Nhiều lúc tôi nghĩ rất tủi thân, rất bất lực khi không làm gì nhiều được để chăm lo cho các cháu ăn học. Nhưng đổi lại, hai con lại rất hiếu thảo, biết quan tâm, chăm sóc tôi. Tôi chỉ mong sao có sức khỏe để tiếp tục đồng hành cùng các con, mong các con ngoan ngoãn, học tốt, sau này có công việc ổn định. Tôi cũng hi vọng rằng nhà trường, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho gia đình vơi bớt khó khăn, cháu Linh yên tâm học tập”.

Đỗ Khánh Linh luôn có tinh thần ham học.

Đỗ Khánh Linh luôn có tinh thần ham học.

Khi chia sẻ về những dự định tương lai, em Đỗ Khánh Linh cho biết: “Em mong muốn bố, chị gái luôn khỏe mạnh, ba bố con sống vui vẻ, hạnh phúc bên nhau. Lớn lên em mong muốn trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho bố”.

Em Vy, em Linh chỉ là 02 trong số 880 trẻ em mồ côi trong toàn tỉnh vẫn đang nỗ lực vượt qua những lo toan đời thường để học tập thật tốt. Để các em vơi bớt khó khăn, có thêm động lực vươn lên trong học tập, cuộc sống cần nhiều hơn nữa những vòng tay nhân ái của các tổ chức, nhà hảo tâm và toàn xã hội./.

Xem thêm