Khan hiếm xăng dầu chưa cải thiện

Mặc dù giá các mặt hàng xăng dầu đã được điều chỉnh tăng nhưng các cửa hàng xăng, dầu trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây vẫn bán với số lượng hạn chế hoặc ngừng bán xăng hoặc dầu...

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Bắc Kạn đã giám sát đối với 80 cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Tuy không có tình trạng đầu cơ, găm hàng để chờ tăng giá bất hợp pháp nhưng qua giám sát đến ngày 17/11 cho thấy còn có 20 cửa hàng hết cả xăng và dầu; 21 cửa hàng hết dầu bán xăng; 01 cửa hàng hết xăng, bán dầu.

Nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung xăng dầu trên hệ thống cung ứng thiếu hụt, thương nhân đầu mối không cung cấp đủ lượng xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ.

Kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu tại thành phố Bắc Kạn.
Kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu tại thành phố Bắc Kạn.

Cụ thể như: Cửa hàng xăng dầu Khau An (xã Cư Lễ, Na Rì) của Doanh nghiệp tư nhân Khau An, hết xăng dầu do đơn vị đầu mối là Công ty TNHH Vạn Thanh Chi nhánh Hải Dương chưa cung cấp; Cửa hàng xăng dầu Yến Lạc, thị trấn Yến Lạc và Cửa hàng xăng dầu Tân An, xã Văn Lang của Công ty Cổ phần Đầu tư dịch vụ và Thương mại Na Rì hết xăng, dầu do đầu mối là Công ty Cổ phần dầu khí Thái Nguyên chưa cung cấp.

Tại Pác Nặm, các cửa hàng xăng, dầu Soái Dung, xã Cao Tân của Doanh nghiệp tư nhân Nam Thành và Cửa hàng xăng dầu Lê Dung, xã Nghiên Loan của Doanh nghiệp tư nhân Quang Linh hết xăng, dầu do Công ty Cổ phần dầu khí Thái Nguyên chưa cung cấp hàng.  

Tại huyện Chợ Đồn, Cửa hàng xăng dầu Thịnh Hoàng ở xã Yên Thịnh của  Doanh nghiệp tư nhân Thịnh Hoàng, hết xăng, dầu do chưa nhập được hàng; Cửa hàng xăng dầu Huấn Hòa số 8, xã Yên Thịnh và Cửa hàng xăng dầu Huấn Hòa số 7, xã Bằng Lãng của Doanh nghiệp Tư nhân Huấn Hòa, hết xăng dầu do Chi nhánh Công ty Cổ phần xăng dầu khí Hà Nội tại Hòa Bình (PVOIL) đang ưu tiên xuất hàng cho khu vực Hà Nội trước. 

Tại Ba Bể, một số cửa hàng của Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ Ba Bể hết xăng dầu như Cửa hàng xăng dầu xã Quảng Khê; hết dầu, bán xăng như các cửa hàng xăng dầu ở Tiểu khu 7, Tiểu khu 4, thị trấn Chợ Rã do đơn vị đầu mối là Chi nhánh xăng, dầu Bắc Kạn chưa cung cấp. Ngoài ra, Cửa hàng xăng dầu D&T, xã Phương Viên (Chợ Đồn) của Công ty Cổ phần vận tải phát triển và đầu tư D&T Chi nhánh Bắc Kạn hết xăng, dầu do chưa nhập được hàng…

Một số cửa hàng hết dầu, còn bán xăng, do Chi nhánh xăng dầu Bắc Kạn chưa cung cấp, như: Cửa hàng xăng, dầu số 39, thị trấn Bằng Lũng (Chợ Đồn), Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Tình Lợi, Cửa hàng xăng dầu Giang Tùng, Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Tuấn Long (Ngân Sơn)… Tình trạng các trạm xăng, dầu trên địa bàn chỉ bán một mặt hàng xăng hoặc dầu đã diễn ra từ nhiều ngày qua.

Chi nhánh xăng dầu Bắc Kạn có 25 cửa hàng trực thuộc và 24 thương nhân nhận quyền/đại lý bán lẻ xăng dầu. Theo đánh giá của Chi nhánh, tình hình nguồn cung ứng xăng dầu từ ngày 01/11 đến giữa tháng 11/2022, lượng hàng nhập gần như không đáp ứng được đầy đủ.

Nguyên nhân do các kho ở gần hết nguồn, phương tiện vận tải phải đi nhập hàng tại tổng kho Quảng Ninh, quãng đường vận chuyển xa, nên hệ thống phân phối cho các cửa hàng bán lẻ đôi lúc không kịp thời, đặc biệt thiếu nguồn dầu.

Lượng hàng thời điểm ngày 12-14/11/2022 gần như không đáp ứng đủ nguồn cung theo đơn hàng đăng ký trong tháng 11 dự kiến 4.400m3 sản lượng xuất bán ra 2.168m3. Với tiến độ như hiện tại, ước tính số lượng xuất bán tăng khoảng 70%. Những ngày gần đây, do nguồn cung tại các thương nhân phân phối khác thiếu, không kịp thời đã gây áp lực lên hệ thống của Chi nhánh, hiện tại, đơn vị đã cung ứng vượt kế hoạch dự kiến.

<span style="font-size:14px;">Cục QLTT Bắc Kạn kiểm tra, giám sát và ký cam kết đối với thương nhân phân phối kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.</span>
Cục QLTT Bắc Kạn kiểm tra, giám sát và ký cam kết đối với thương nhân phân phối kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Đối với Doanh nghiệp Tư nhân Huấn Hòa, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tại Bắc Kạn với 08 cửa hàng bán lẻ xăng, dầu trực thuộc và 05 đại lý bán lẻ. Các cửa hàng thuộc doanh nghiệp nhìn chung vẫn đảm bảo hoạt động bình thường. Tuy nhiên, các cửa hàng thuộc thương nhân ký hợp đồng đại lý bán lẻ có lúc không cung cấp được kịp thời do nhu cầu tiêu thụ xăng, dầu tăng cao tại địa bàn và giá giao (sau khi tính các chi phí liên quan) cao hơn giá bán nên các cửa hàng bán lẻ không muốn nhập hàng, vì không có lợi nhuận, bán lỗ vốn.

Theo đơn vị, tình hình nguồn cung ứng xăng dầu của doanh nghiệp hiện được lấy từ 02 đầu mối là Petrolimex và PVOL. Từ ngày 01- 15/11/2022 lượng hàng nhập, nguồn không thiếu xăng và dầu, nhưng giá bán giao cho các cửa hàng bán lẻ thù lao không có (chiết khấu = 0). Do vậy, các cửa hàng bán lẻ không nhập hàng; tổng số lượng hàng nhập và xuất cụ thể: Xăng E5 nhập 6.447 lít, xuất 5.720 lít; xăng A95 III nhập: 21.789 lít, xuất  28.340 lít (trong đó số tồn chuyển sang 6.551 lít); riêng mặt hàng dầu nhập 113.033 lít, xuất 114.613 lít (trong đó số tồn chuyển sang 1.580 lít); giá nhập tại nguồn cao, chưa có cước vận chuyển từ kho về tỉnh Bắc Kạn.

Theo doanh nghiệp, với giá xăng A95 III: 23.855đ/lít; xăng E5.92: 22.705đ/lít; dầu D001: 26.955đ/lít; dầu Do 0,05: 24.975đ/lít; ước tính mặt hàng dầu vận chuyển đến cửa hàng âm khoảng 1.900đ/lít mà chưa tính đến chi phí quản lý doanh nghiệp.

Theo ông Trần Văn Khánh, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh, việc quản lý, điều hành giá xăng dầu thời gian qua đã bộc lộ một số bất cập; còn tình trạng “thả nổi” chiết khấu; tại nhiều thời điểm, mức chiết khấu bán hàng cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu bằng không (0 đồng). Trong khi các cửa hàng phải chịu nhiều chi phí... dẫn đến tình trạng một số đơn vị càng bán nhiều thì càng lỗ nhiều.

Do đó cần thiết điều chỉnh quy định mức chiết khấu trên cơ sở đảm bảo duy trì hoạt động cho các cửa hàng bán lẻ. Để đảm bảo tính liên tục, ổn định và kịp thời trong kinh doanh, hiện nay quy định cửa hàng bán lẻ chỉ được ký hợp đồng với 01 thương nhân cung cấp xăng dầu nên xem xét mở rộng tới 03 đơn vị cung cấp xăng dầu. Cùng với đó nên xem xét, điều chỉnh chu kỳ điều hành giá từ 10 ngày xuống còn 3 ngày/lần để phù hợp với tình hình biến động giá, góp phần ổn định thị trường./.

Anh Thúy

Xem thêm