Khám phá văn hóa ẩm thực vùng hồ Ba Bể

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Gắn liền với những điểm du lịch tại hồ Ba Bể là các món ẩm thực truyền thống của người dân bản địa. Thông qua các món ẩm thực mang đậm hương vị truyền thống đặc sắc giúp cho hành trình khám phá, trải nghiệm hồ Ba Bể của du khách thêm phần trọn vẹn.

Văn hóa ẩm thực vùng hồ Ba Bể là bức tranh đa màu sắc, sự kết hợp đan xen, hài hòa giữa ẩm thực dân tộc truyền thống, ẩm thực đường phố và ẩm thực các vùng, miền của Bắc Kạn.

Những sản vật gắn liền với điều kiện tự nhiên, đời sống, sản xuất và tính chất mùa vụ. Đặc biệt, văn hóa ẩm thực dân tộc Tày, Nùng, Dao… còn thể hiện sự tinh tế, khéo léo và ẩn chứa giá trị nghệ thuật.

Đó là món cá nướng, tôm nướng với hương vị thơm nồng hấp dẫn. Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách khi đến với hồ Ba Bể. Sau khi rửa sạch, sơ chế, cá, tôm được kẹp vào các thanh tre, nướng trên than củi chừng 15 phút, chờ chuyển sang màu vàng ruộm là có thể thưởng thức. Góp thêm phần hấp dẫn còn có các món ăn được chế biến từ quả bí xanh thơm đặc sản của Ba Bể như: Bí luộc, bí chiên xù, nộm bí....

Ngoài ra, vùng hồ Ba Bể còn nhiều món ăn trứ danh khác như: Thịt chua, tép chua, khâu nhục, xôi ngũ sắc, lạp sườn hun khói, bánh trời, bánh khảo, cơm lam, bánh lá ngải, bánh sắn nướng… cùng các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng như miến dong, gạo nếp Tài, cốm, hồng không hạt…

Ẩm thực truyền thống là một trong những sản phẩm chiến lược để thu hút khách du lịch. Năm 2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Kạn phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, UBND huyện Ba Bể công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể. Đây là một trong những nội dung thuộc Dự án Bảo tồn và phát huy một số giá trị văn hóa dân tộc gắn liền với phát triển du lịch Ba Bể.

Mục tiêu nhằm góp phần chung tay bảo tồn và phát huy ẩm thực đặc trưng của dân tộc để trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và chế biến tiêu thụ của địa phương, thúc đẩy du lịch Bắc Kạn phát triển.

Du lịch ẩm thực đang trở thành xu hướng mới. Bên cạnh việc mang đến những trải nghiệm vị giác khác lạ, ẩm thực còn giúp du khách cảm nhận được nét độc đáo của văn hóa bản địa, tạo ấn tượng về các điểm đến. Ngoài những thông tin cần thiết như: Cảnh quan, dịch vụ lưu trú, phương tiện di chuyển, điều kiện giao thông, nhiều du khách rất quan tâm đến ăn món gì ngon, địa điểm ăn uống phù hợp với hành trình du lịch. Du lịch ẩm thực là cơ hội lớn để thúc đẩy kinh tế, tạo điều kiện gia tăng chuỗi giá trị trong nông nghiệp, sản xuất và chế biến thực phẩm để quảng bá hình ảnh của địa phương đến gần hơn với du khách gần xa.

Việc phát huy giá trị ẩm thực bản địa vào hoạt động du lịch là điều rất cần thiết, cần được đầu tư và phát triển những sản phẩm du lịch ẩm thực liên kết theo mô hình “từ trang trại đến bàn ăn” để khách du lịch được hòa mình vào cuộc sống sinh hoạt của người dân bản địa. Đồng thời cũng cần xây dựng chiến dịch quảng bá rộng rãi về văn hóa ẩm thực địa phương thông qua các kênh truyền hình, internet, mạng xã hội, ấn phẩm du lịch và những sự kiện văn hóa, du lịch, hội chợ triển lãm trong và ngoài nước./.

Xem thêm