Ít nhất 27 người tại Mexico thiệt mạng do bão Otis

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/10, Chính phủ Mexico cho biết ít nhất 27 người thiệt mạng sau khi cơn bão Otis mạnh cấp 5 đã đổ bộ vào khu vực ven biển bang Guerrero ở miền Nam và các địa phương lân cận.
Đường vào khu nghỉ dưỡng nổi tiếng thế giới Acapulco, bang Guerrero, Mexico, ngày 25/10/2023. Ảnh: Reuters

Đường vào khu nghỉ dưỡng nổi tiếng thế giới Acapulco, bang Guerrero, Mexico, ngày 25/10/2023. Ảnh: Reuters

Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador cho biết các đơn vị ứng phó khẩn cấp đang nỗ lực khôi phục mạng lưới điện bị ngắt do ảnh hưởng của bão. Trong đó, hơn 1.300 nhân viên của Tập đoàn Điện lực Mexico đã được huy động để khôi phục mạng lưới điện.

Otis cũng tàn phá nặng nề nhà cửa, các công trình xây dựng và hệ thống hạ tầng, trong đó bao gồm khu nghỉ dưỡng nổi tiếng thế giới Acapulco. Truyền thông quốc tế miêu tả sự tàn phá là những "cảnh tượng thảm họa".

Bộ Quốc phòng Mexico cho biết gần 8.400 thành viên của lực lượng quân đội, không quân và vệ binh quốc gia đã được triển khai ở trong và gần Acapulco để hỗ trợ công tác dọn dẹp sau bão.

Cơ quan bảo vệ dân sự quốc gia Mexico vẫn chưa thể đánh giá đầy đủ thiệt hại do bão gây ra tại vùng này vì hoạt động thông tin liên lạc bị gián đoạn.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador ngày 26/10 đã yêu cầu các lực lượng chức năng nước này triển khai công tác sơ tán khẩn cấp hàng chục nghìn du khách bị mắc kẹt ở thành phố biển Acapulco, bang Guerrero, sau khi cơn bão Otis tàn phá nặng nề các địa điểm lưu trú cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng tại đây.

Hằng năm, Mexico hứng chịu các cơn bão từ cả Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, thường trong giai đoạn từ tháng 5-11, nhưng rất hiếm khi có bão cấp 5 đổ bộ nước này.

Xem thêm