Israel mở rộng chiến dịch trên bộ, kêu gọi người dân ở Gaza sơ tán về phía Nam

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 29/10, quân đội Israel thông báo lời kêu gọi người dân Palestine ở Dải Gaza sơ tán về phía Nam, tránh xa tâm điểm chính của cuộc chiến chống lại Hamas, hiện là khẩn cấp.
Những người Palestine đang tìm kiếm người thương vong tại khu vực bị Israel tấn công ở phía Nam Dải Gaza, ngày 26/10/2023. Ảnh: Reuters

Những người Palestine đang tìm kiếm người thương vong tại khu vực bị Israel tấn công ở phía Nam Dải Gaza, ngày 26/10/2023. Ảnh: Reuters

Phát biểu trên truyền hình, người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari nêu rõ: "Trong 2 tuần qua, chúng tôi đã kêu gọi người dân ở phía Bắc Dải Gaza và thành phố Gaza tạm thời di dời về phía Nam. Di dời về phía Nam là vì sự an toàn cá nhân của họ".

Ngoài ra, ông Hagari cho biết số người được xác nhận bị giữ làm con tin ở Gaza kể từ cuộc tấn công ngày 07/10 của Hamas ở miền Nam Israel đã tăng lên 239.

Hiện Israel đã mở rộng chiến dịch tấn công trên bộ chống lực lượng Hamas và toàn bộ khu vực miền Bắc Dải Gaza giờ trở thành chiến trường. Cùng với chiến dịch oanh tạc từ trên không, quân đội Israel thông báo đã gia tăng quân số và thọc sâu hơn vào Gaza, đồng thời công bố các đoạn video cho thấy các đoàn xe tăng Merkava đang tham chiến tại vùng lãnh thổ.

Trước đó, tối 28/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố giai đoạn 2 của cuộc chiến chống Hamas đã bắt đầu với việc chiến dịch tấn công trên bộ được mở rộng vào bên trong Dải Gaza.

Trong lúc tấn công các vị trí của Hamas, quân đội Israel cảnh báo toàn bộ các khu dân cư của Gaza giờ là "chiến trường" và thúc giục cư dân ngay lập tức di chuyển xuống phía Nam, nơi hàng viện trợ đang được gia tăng. Tuy nhiên, người dân Palestine cho biết ngay cả miền Nam cũng không còn an toàn khi nhiều ngôi nhà ở các khu dân cư đông đúc bị oanh tạc.

Trong ngày 29/10, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Joe Biden đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và nhấn mạnh sự cần thiết của Israel trong việc bảo vệ dân thường.

Thông cáo báo chí của Nhà trắng nêu rõ: “Các nhà lãnh đạo đã thảo luận về những diễn biến ở Gaza. Tổng thống Biden nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường ngay lập tức và đáng kể dòng hỗ trợ nhân đạo để đáp ứng nhu cầu của dân thường ở Gaza".

Xem thêm