Iran tuyên bố đáp trả vụ đánh bom kép

0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Khamenei tuyên bố sẽ đáp trả vụ đánh bom kép khiến 95 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương.
Hiện trường vụ nổ tại lễ tưởng niệm Chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Qassem Soleimani, ngày 03/01/2023. (Ảnh: WANA)Hiện trường vụ nổ tại lễ tưởng niệm Chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Qassem Soleimani, ngày 03/01/2023. (Ảnh: WANA)

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã lên án đây là "tội ác tàn bạo và vô nhân đạo". Trong khi đó, Lãnh đạo tối cao nước này Ayatollah Khamenei tuyên bố sẽ đáp trả vụ đánh bom kép đẫm máu.

Theo truyền thông nhà nước Iran, ông Khamenei cho biết trong một tuyên bố: “Những tội phạm tàn ác… phải biết rằng kể từ bây giờ chúng sẽ bị xử lý mạnh mẽ và… chắc chắn sẽ có sự đáp trả gay gắt”.

Một số quốc gia, trong đó có Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đã lên án loạt vụ đánh bom này. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng những người đứng sau vụ việc này phải chịu trách nhiệm cho tội ác của mình.

Ngày 03/01, truyền hình nhà nước Iran đưa tin, trong lễ tưởng niệm Chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Qassem Soleimani, người đã thiệt mạng năm 2020, đã xảy ra 2 vụ nổ cách nhau 20 phút.

Hiện, chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận thực hiện các vụ đánh bom nêu trên.

Bộ trưởng Y tế Iran Bahram Eynollahi cho biết trên truyền hình nhà nước rằng, số người thiệt mạng chính thức là 95, giảm so với con số 103 được công bố trước đó. Vụ việc còn khiến 211 người khác bị thương.

Với con số thương vong này, vụ đánh bom kép tại lễ tưởng niệm ông Qassem Soleimani đã trở thành vụ tấn công ác liệt nhất trong lịch sử Iran.

Xem thêm