Hương vị quýt Bắc Kạn

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Đặc điểm quýt Bắc Kạn có vị chua nhẹ nhưng lại có mùi thơm đặc trưng, quýt chín rộ vào tháng 11 và đạt được độ ngọt nhất vào tháng 12 Dương lịch.

Bắc Kạn nổi tiếng với cây ăn quả cam, quýt, diện tích lên đến hơn 3.000ha, sản lượng đạt hơn 27.000 tấn/năm, trong đó quýt đang cho thu hoạch chiếm gần 1.900ha, sản lượng đạt 20.000 tấn. Đặc điểm quýt Bắc Kạn có vị chua nhẹ nhưng lại có mùi thơm đặc trưng, quýt chín rộ vào tháng 11 và đạt được độ ngọt nhất vào tháng 12 Dương lịch.

Giống quýt bản địa, lâu năm trồng nhiều nhất xã Quang Thuận, Dương Phong, Đôn Phong, huyện Bạch Thông.

Giống quýt bản địa, lâu năm trồng nhiều nhất xã Quang Thuận, Dương Phong, Đôn Phong, huyện Bạch Thông.

Thị trường hoa quả những năm gần đây phong phú cũng là áp lực đối với người trồng quýt Bắc Kạn, do giá thành rẻ nên nhiều hộ chuyển đổi sang trồng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao hơn như ổi, nhãn, cam sành, cam vinh, bưởi Diễn...

Quýt đường canh hiện được trồng nhiều tại huyện Na Rì.

Quýt đường canh hiện được trồng nhiều tại huyện Na Rì.

Nhiều chủ vườn hiện lựa chọn trồng giống quýt đường canh bởi giá thành cao, giá từ 20.000-25.000 đồng/kg, ưu điểm của giống này thời gian thu hoạch nhanh, dễ tiêu thụ hơn quýt chua, cây ghép 04 năm là cho quả, đặc điểm quýt vỏ mỏng, vị ngọt đậm, tuy nhiên giống cây này đòi hỏi kỹ thuật cao hơn một số giống cây có múi khác. Giống quýt đường canh trồng nhiều tại các huyện Na Rì, Bạch Thông.

Giá thành quýt mặc dù đầu ra chưa ổn định nhưng đây vẫn là cây trồng đặc sản được nhiều hộ dân lựa chọn để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo./.

Xem thêm