HTX Tài Hoan - Điển hình trong phong trào thi đua yêu nước

Là một trong những hợp tác xã (HTX) hoạt động hiệu quả, thời gian qua, HTX Tài Hoan, thôn Chè Cọ, xã Côn Minh (Na Rì) không chỉ nỗ lực sản xuất, kinh doanh theo Luật HTX kiểu mới mà còn là mô hình tiêu biểu về sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và điển hình trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh.

aa
Vùng nguyên liệu trồng dong riềng của người dân liên kết với HTX Tài Hoan.

Từ một cơ sở sản xuất nhỏ lẻ với sản lượng khiêm tốn, đến tháng 8/2018, HTX Tài Hoan được thành lập và hoạt động theo mô hình HTX kiểu mới với ngành nghề chính là chế biến tinh bột, sản xuất và kinh doanh miến dong. Sau gần 4 năm hoạt động, đến nay HTX Tài Hoan đã thu hút 20 thành viên, giải quyết việc làm tại chỗ cho 55 lao động địa phương và liên kết với 500 hộ dân thông qua các hợp đồng bao tiêu sản phẩm củ dong riềng. Với giá thu mua ổn định từ 2.000 - 2.500 đồng/kg đã đem lại thu nhập cho người trồng dong riềng từ 140 - 175 triệu đồng/ha và hình thành vùng nguyên liệu ổn định cho HTX. Đến nay, dong riềng trở thành cây trồng chủ lực ở Côn Minh, nghề làm miến dong cũng mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều hộ dân trong xã.

Năm 2018, tham gia Chương trình OCOP, HTX Tài Hoan đã chủ động tìm hiểu và hoàn thiện quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng, mẫu mã, bao bì sản phẩm, đặc biệt là hướng đến xuất khẩu. Trong năm đầu tiên phân hạng sản phẩm OCOP của tỉnh, HTX Tài Hoan là đơn vị duy nhất có sản phẩm miến dong đạt tiêu chuẩn 4 sao. Đến năm 2020, HTX tiếp tục tham gia hoàn thiện và miến dong Tài Hoan được công nhận là sản phẩm 5 sao OCOP cấp quốc gia.

Đầu năm 2019, cùng với đầu tư xe ô tô tải để vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm, HTX Tài Hoan còn chủ động đầu tư 02 lò sấy công suất 01 tấn miến/ngày và 02 kho chứa hàng công suất 20 tấn bảo đảm hàng hóa cung cấp trên thị trường. Hệ thống sân phơi ngoài trời và nhà phơi công nghệ cao, hệ thống máy nghiền bột, lọc bột, xử lý bã dong cũng được HTX đầu tư và thường xuyên nâng cấp để bảo đảm vệ sinh môi trường. Năm 2020, HTX tiếp tục nâng cấp nhà xưởng, mua máy xúc lật để tăng năng suất lao động, đầu tư dàn máy sấy dẻo công suất 2 tấn/ngày và máy nghiền củ công suất 100 tấn /ngày, với tổng kinh phí đầu tư trên 10 tỷ đồng.

Bằng sự nhạy bén trong tìm kiếm thị trường tiêu thụ, tháng 7/2020, HTX Tài Hoan đã ký kết hợp đồng xuất khẩu 5,3 tấn miến dong, trị giá 15.000 USD, sang Praha, Cộng hòa Séc. Tính đến nay, HTX đã xuất khẩu sang thị trường này 15,5 tấn miến và xuất khẩu 03 tấn miến sang thị trường Mỹ theo hình thức liên kết; 9,7 tấn sang thị trường Úc. Sản phẩm miến dong của HTX có mặt tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhờ đó, thu nhập của các thành viên HTX luôn ổn định. Doanh thu của HTX tăng nhanh, nếu như năm 2018 đạt hơn 5,2 tỷ đồng, đến năm 2021 tổng doanh thu đạt trên 21 tỷ đồng. Năm 2022 dự kiến sản lượng miến của HTX đạt 600 tấn, cao nhất trong 6 HTX sản xuất miến trên địa bàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Hoan- Giám đốc HTX Tài Hoan cho biết: Hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, thời gian qua, HTX tích cực phát triển thương hiệu sản phẩm “Miến dong Bắc Kạn”, nộp thuế đầy đủ, đóng bảo hiểm cho người lao động. Chúng tôi luôn hướng tới mục tiêu sản xuất, kinh doanh một cách hiệu quả, chủ động tiếp cận thị trường, đưa sản phẩm chất lượng, uy tín đến với người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. HTX cũng tham gia đầy đủ các hoạt động cộng đồng và ủng hộ 25 triệu đồng vào các quỹ từ thiện, đóng góp xây dựng nông thôn mới tại địa phương...

Với những hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh và hưởng ứng phong trào thi đua tại địa phương, nhiều năm liền HTX Tài Hoan vinh dự được các cấp khen thưởng. Đặc biệt, năm 2021 HTX Tài Hoan được UBND tỉnh tặng Bằng khen và được chọn là một trong 03 nhân tố điển hình tiên tiến của tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ khen thưởng./.

Việt Bắc

Xem thêm