Hợp tác xã Đồng Phúc chọn hướng đi mới

Từ định hướng đúng trong việc lựa chọn cây, con giống, sau hai năm đi vào hoạt động, HTX Đồng Phúc đã từng bước phát triển ổn định, tạo thu nhập cho các thành viên.

m
Mô hình trồng xen canh khôi nhung tía, dẻ ván, trám và trà hoa vàng của HTX Đồng Phúc.

Đến thăm HTX Đồng Phúc có địa chỉ thôn Bản Chán, xã Đồng Phúc, chúng tôi được anh Hoàng Văn Tâm, Phó Giám đốc HTX đưa đi tham quan mô hình trồng cây dược liệu xen canh. Anh Tâm chia sẻ: Để có được 6ha cây dược liệu như thế này chúng tôi phải mất hơn 2 năm chuẩn bị. Năm 2020 HTX được thành lập với 9 thành viên, sản phẩm ban đầu là thủy sản và chè Shan tuyết. Đây là những sản phẩm sẵn có trước khi thành lập HTX, tuy nhiên giá trị kinh tế chưa cao.

Để HTX phát triển ổn định với sản phẩm có giá trị cao hơn, các thành viên cùng nhau tìm hiểu trên báo, đài truyền hình và mạng xã hội. Qua tìm hiểu nhận thấy một loại cây dược liệu có tên là cây khôi nhung tía, do Công ty HDL có trụ sở tại Hà Nội là đơn vị cung cấp giống và bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch. Với sự kết nối từ chính quyền địa phương và Trung tâm Khuyến nông tỉnh, HTX Đồng Phúc đã ký hợp tác với Công ty HDL Hà Nội. Theo đó, Công ty bao tiêu sản phẩm đầu ra, cung cấp phân bón và giống theo tỷ lệ 70%, người dân đối ứng 30%, ban đầu triển khai 4ha với 18 hộ dân trong và ngoài HTX. Tháng 6/2021, những cây giống đầu tiên được đưa về trồng. Yêu cầu về đất để trồng cây khôi nhung tía khác với nhiều cây dược liệu đó là phải trồng dưới tán cây rừng tự nhiên, rừng tái sinh và ngay vườn nhà, yêu cầu phải có bóng mát, quy cách là 10.000 cây/ha.

Đưa chúng tôi thăm mô hình trồng 1ha khôi nhung tía xen canh của gia đình ông Dương Văn Chấn, thôn Nà Khâu, anh Tâm cùng cán bộ Hội Nông dân chia sẻ: Mô hình này trồng xen canh 4 loại cây là dẻ ván, trám, trà hoa vàng và khôi nhung tía. Dưới tán rừng tái sinh cây gỗ không mang lại giá trị kinh tế cao bằng các cây trồng xen canh. Khi cây trám, dẻ ván khoảng 5 năm tuổi sẽ đủ để tạo bóng mát cho cây khôi nhung tía, trà hoa vàng phát triển. Mô hình xen canh 4 loại cây sẽ mang lại giá trị kinh tế cao trên cùng một diện tích.

Cây khôi nhung tía có chu kỳ khoảng 12 năm, sau 4 tháng trồng là bắt đầu cho thu hoạch. Mỗi năm thu từ 3-4 đợt, sản phẩm thu hoạch là lá cây, chế biến thô sau thu hái về phơi khô, hiện giá lá khôi nhung tía khô là 180.000 đồng/kg. Từ 4ha trồng thử nghiệm ban đầu, các thành viên HTX và người dân nhận thấy hiệu quả và chất lượng tốt nên đã mở rộng trồng thêm 2ha.

a
Mô hình nuôi cá kết hợp dịch vụ ăn uống của HTX Đồng Phúc.

Ngoài sản phẩm khôi nhung tía, HTX còn có chè Shan tuyết, với khoảng 20 hộ trồng chè Shan tuyết tại thôn Lủng Mình. Chè Shan tuyết có ở đây từ rất lâu. Khi thành lập HTX, các thành viên và người dân đã thay đổi cách canh tác, lấy giống từ cây chè tốt giâm cành và trồng nhân rộng. Hiện nay HTX đã xây dựng được thương hiệu Trà San Tuyết Lủng Mình, mỗi năm thu gần 1 tấn chè búp, giá bán sau khi đóng gói là 300.000 đồng/kg. Không chỉ dược liệu, trà mà nguồn nước từ dãy Phja Bjoóc đã tạo ra môi trường tốt để phát triển chăn nuôi thủy sản cho địa phương và các thành viên HTX. Hiện nay HTX có khoảng 4ha diện tích mặt nước nuôi cá.

Từ định hướng đúng trong việc lựa chọn cây, con giống, sau hai năm đi vào hoạt động, HTX Đồng Phúc bước đầu đã tìm được hướng đi ổn định, từng bước đưa sản phẩm ra thị trường, mở rộng được vùng nguyên liệu sản xuất. Đến nay, HTX Đồng Phúc đã tạo việc làm ổn định cho các thành viên và người dân địa phương./.

Trần Tuyến

Xem thêm