Hợp tác xã Đoàn Kết liên kết sản xuất và tiêu thụ quả mơ

Không chỉ là đơn vị kết nối, bao tiêu quả mơ tươi cho người dân trên địa bàn, Hợp tác xã Đoàn Kết ở thôn Nà Cà 1, xã Cao Kỳ (Chợ Mới) phát triển thương hiệu ô mai mơ, góp phần nâng cao giá trị nông sản đặc trưng của địa phương.

Không chỉ là đơn vị kết nối, bao tiêu quả mơ tươi cho người dân trên địa bàn, Hợp tác xã Đoàn Kết ở thôn Nà Cà 1, xã Cao Kỳ (Chợ Mới) phát triển thương hiệu ô mai mơ, góp phần nâng cao giá trị nông sản đặc trưng của địa phương.

HTX Đoàn Kết nhiều năm nay trở thành cầu nối giữa người nông dân với các doanh nghiệp và thương lái. Chị Trịnh Thị Thư- Giám đốc HTX cho biết: Với diện tích hơn 170ha cây mơ vàng trên toàn xã, những năm gần đây, bà con nông dân không phải lo lắng đầu ra bởi HTX đã kết nối với nhiều thương lái khắp các tỉnh, thành phố, liên kết với Công ty TNHH Việt Nam MISAKI tại Khu Công nghiệp Thanh Bình thu mua toàn bộ sản phẩm quả mơ cho các hộ dân. Chỉ riêng năm 2020, HTX đã thu mua 500 tấn mơ cho bà con.

Nhận thấy vùng nguyên liệu dồi dào, sẵn có ở địa phương, năm 2019 HTX Đoàn Kết bắt đầu chế biến thử nghiệm các loại ô mai từ quả mơ. Các thành viên HTX đều là những người trồng mơ lâu năm, có kinh nghiệm bảo quản, sơ chế quả theo phương pháp dân gian như ngâm mơ với muối, đường... Tuy nhiên, để làm ra được sản phẩm ô mai mơ thì cần học hỏi, tìm ra công thức, cách thức chế biến phù hợp. Đặc điểm của quả mơ là có vị chua gắt, phải kết hợp, gia giảm các vị mặn, ngọt khác sao cho hài hòa, phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng.

Sản xuất ô mai mơ tại HTX Đoàn Kết.
Sản xuất ô mai mơ tại HTX Đoàn Kết.

HTX Đoàn Kết hiện chế biến thành công 4 loại ô mai mơ gồm: Mơ dẻo chua ngọt, mơ gừng mặn ngọt, mơ xí muội và mơ mặn. Nguyên liệu chính là những quả mơ tươi được thu hoạch trong thời gian chính vụ, có độ chín vừa, to đều, thịt quả dày. Tùy theo việc chế biến mỗi vị mà cách sơ chế cũng khác nhau. Bà Hoàng Thị Sanh, thành viên HTX cho biết: Các loại gia vị chế biến cũng được lựa chọn kỹ càng,như: Sản phẩm mơ gừng mặn ngọt thì sử dụng gừng ta già củ trồng ở một số địa phương của huyện Pác Nặm. Các vị khác như muối, đường cũng phải lựa chọn loại muối sạch kết tinh, đường mía hữu cơ... Theo đông y, quả mơ khi kết hợp với gừng, muối còn trở thành vị thuốc chữa ho, giải nhiệt. Sản phẩm ô mai mơ gừng vừa là món ăn ngon, tốt cho sức khỏe.

Ban đầu, HTX lựa chọn phương thức chế biến thủ công, xây dựng hệ thống nhà kính, tận dụng ánh nắng tự nhiên để phơi. Đến năm 2020, HTX đầu tư máy sấy lạnh với công suất 170kg quả tươi/lượt. Nhờ đó, sản phẩm không chỉ giữ được màu sắc tươi ngon, bắt mắt, mà chất lượng cũng được nâng lên. Từng quả mơ sau khi sấy đạt độ dẻo nhất định, có thơm mùi đặc trưng theo từng hương vị, rất hấp dẫn người tiêu dùng. Trong năm 2020, HTX sản xuất và tiêu thụ 4 tấn ô mai mơ thành phẩm.

Hiện nay, 19 thành viên của HTX có tổng diện tích 40ha cây mơ, đây là điều kiện thuận lợi để sơ chế, dự trữ nguyên liệu phục vụ sản xuất ô mai mơ quanh năm. Chị Trịnh Thị Thư- Giám đốc HTX cho biết thêm: Sản phẩm ô mai mơ của HTX đã được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Để sản phẩm phân phối rộng rãi trên thị trường, được nhiều người tiêu dùng biết đến, HTX chú trọng thiết kế bao bì, tem nhãn, đăng ký mã vạch. Sản phẩm hiện có giá bán lẻ từ 30.000 - 40.000 đồng/hộp, trọng lượng từ 180g – 200g. Các trạm dừng nghỉ, các siêu thị ở Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên... thường xuyên đặt hàng, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

Năm 2020, hai sản phẩm của HTX Đoàn Kết là ô mai mơ dẻo chua ngọt và ô mai mơ gừng mặn ngọt được chứng nhận 3 sao OCOP cấp tỉnh. Để phát triển sản phẩm một cách bền vững và có đủ năng lực cạnh tranh trên thị trường, HTX không ngừng đổi mới, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, ngày càng nâng cao chất lượng để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng./.

Thu Hường

Xem thêm