Họp đánh giá, rút kinh nghiệm công tác chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Sáng 15/3, đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp đánh giá, rút kinh nghiệm công tác chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 cho các đối tượng chính sách trên địa bàn.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn đóng góp ý kiến tại cuộc họp.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn đóng góp ý kiến tại cuộc họp.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, trong dịp Tết Quý Mão năm 2023, việc tổ chức chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đối tượng chính sách xã hội (bao gồm đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam, người già neo đơn…) được cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời.

Đã có 39.396 suất quà trị giá hơn 14,7 tỷ đồng được trao đến các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh; 2.084 hộ nghèo được hỗ trợ gạo cứu đói với tổng số 104.400kg. Qua đó, góp phần bảo đảm 100% đối tượng thuộc nhóm đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh đều đón Tết vui vẻ, đầm ấm.

Tuy nhiên, quá trình tổ chức thực hiện có một số khó khăn, vướng mắc, như: Có trường hợp một số ít xã được nhận tài trợ nhiều lần do tổ chức, nhà tài trợ, cá nhân liên hệ trực tiếp với UBND các xã, các trường học để tổ chức việc thiện nguyện. Một số UBND xã chưa kịp thời thông tin, báo cáo việc các tổ chức, cá nhân tự liên hệ thực hiện thiện nguyện dẫn đến khó khăn cho cơ quan chuyên môn trong việc phân bổ quà tặng và tổng hợp, báo cáo. Việc tổ chức trao quà tập trung cho nhiều đơn vị cấp xã cùng một thời điểm gây khó khăn cho việc đi lại, nhận quà của người dân. Nhiều đầu mối tiếp nhận quà nên khó khăn trong tổ chức thực hiện và tổng hợp, báo cáo.

Đại biểu tham dự cuộc họp đã bàn về cơ chế điều tiết, phân bổ quà tặng từ cấp tỉnh đến cấp xã, bảo đảm lựa chọn đúng đối tượng, tránh bỏ sót đối tượng, hài hòa giữa các địa phương và các đối tượng được nhận quà theo quy định.

Đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ trong công tác chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Để làm tốt hơn công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh chủ động tham mưu, đề xuất trong việc tổ chức thăm, tặng quà cho các đối tượng chính sách. Việc tổ chức thăm, tặng quà phải bảo đảm công bằng, khách quan, đúng đối tượng.

Các đơn vị, địa phương làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của các chính sách an sinh xã hội, thấy được đó là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cộng đồng để coi đó là động lực vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, xem xét để có cách thức tặng quà phù hợp nhằm hạn chế tối đa khó khăn của đối tượng được nhận quà trong việc di chuyển tới điểm nhận quà tập trung..../

Xem thêm