Hội thảo nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách và phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Sáng 10/6, tại Nhà khách tỉnh Bắc Kạn, Ủy ban Dân tộc, Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban MTTQ Việt Nam và UBND tỉnh Bắc Kạn phối hợp tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách và phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực Đông Bắc”.

Các đồng chí: Hoàng Thị Hạnh- Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Triệu Tài Vinh- Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; Phạm Duy Hưng- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn; Ma Từ Đông Điền- Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn đồng chủ trì.

Hội thảo nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách và phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 1
Quang cảnh hội thảo.

Dự hội thảo có lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh trong khu vực Đông Bắc, gồm: Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang và Quảng Ninh; 20 đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (người có uy tín) của huyện Chợ Đồn và huyện Chợ Mới.

Theo đánh giá của Ủy ban Dân tộc, người có uy tín có vai trò hết sức quan trọng tại cơ sở, đặc biệt là trong tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở... Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, người có uy tín nói riêng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cho thấy còn nhiều hạn chế, bất cập cần chỉnh sửa, bổ sung.

Hội thảo nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách và phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 2
Đại biểu phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh trong khu vực Đông Bắc và đại diện người có uy tín của huyện Chợ Đồn và huyện Chợ Mới đã đánh giá cao các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và người có uy tín nói riêng, trong đó có Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg và hiện nay là Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Các đại biểu kiến nghị một số nội dung, gồm: Điều chỉnh định mức hỗ trợ cho người có uy tín để phù hợp với thực tế hiện nay (liên quan tới hoạt động thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ khó khăn...); tổ chức thường xuyên các hội nghị tuyên truyền cho người có uy tín về tin tức, sự kiện thời sự, nhất là chính sách mới, công tác dân tộc; tổ chức định kỳ các buổi gặp mặt, tập huấn, trao đổi kinh nghiệm của người có uy tín tại các địa phương và Trung ương…

Hội thảo nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách và phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 3
Ủy ban Dân tộc tặng quà cho 20 đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Chợ Đồn và huyện Chợ Mới.  

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao việc các địa phương đã triển khai có hiệu quả chính sách đối với người có uy tín theo quy định. Ủy ban Dân tộc ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội thảo, đặc biệt là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, trên cơ sở đó sẽ tổng hợp, tham mưu cho Chính phủ trong thời gian tới./.

H.V

Xem thêm