Hội thảo mô hình chuyển đổi số thông minh tại xã Nam Cường

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Sáng 15/12, Sở NN&PTNT phối hợp với huyện Chợ Đồn tổ chức Hội thảo mô hình chuyển đổi số thông minh trong xây dựng nông thôn mới tại HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Toàn Dân, xã Nam Cường.
Các đại biểu tham quan, học tập mô hình chuyển đổi số nông nghiệp thông minh tại HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Toàn Dân.

Các đại biểu tham quan, học tập mô hình chuyển đổi số nông nghiệp thông minh tại HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Toàn Dân.

Năm 2023, Sở NN&PTNT Bắc Kạn phối hợp với các địa phương đã tổ chức lắp đặt bộ thiết bị hệ thống IoT Smart Farm cho 2 HTX là: HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Toàn Dân (xã Nam Cường, Chợ Đồn) và HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Thành Đạt (xã Hiệp Lực, Ngân Sơn).

Thiết bị gồm máy cảm biến theo dõi các thông số về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, không khí, dinh dưỡng. Các thiết bị vận hành gồm đèn, dàn làm mát, quạt đảo, lưới che, máy bơm.

Bộ thiết bị có kết nối với điện thoại, máy tính để theo dõi các thông số, tác dụng điều chỉnh được khí hậu như mong muốn mà không phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên. Trồng được nhiều loại cây không phụ thuộc vào mùa vụ, thời tiết. Đồng thời tối ưu được môi trường cho sinh trưởng, tăng năng suất, tạo ra sản phẩm có giá trị, tăng thu nhập cho người dân.

Đây là mô hình nông nghiệp thông minh lần đầu được lắp đặt thử nghiệm.

Đây là mô hình nông nghiệp thông minh lần đầu được lắp đặt thử nghiệm.

Bộ thiết bị do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Ymtech Việt Nam hỗ trợ lắp đặt đồng bộ tại 2 HTX, đây là 2 đơn vị có đủ các điều kiện để thí điểm, sẵn sàng phối hợp cùng ngành chức năng thực hiện.

Sau khi đi vào vận hành, tới đây Sở NN&PTNT, đơn vị cung cấp bộ máy sẽ có những đánh giá về tính hiệu quả, từ đó có sự điều chỉnh, đánh giá và hỗ trợ kịp thời. Buổi hội thảo có một số sở, ngành, Liên minh HTX tỉnh, một số HTX hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp tham gia, là cơ hội để các HTX nghiên cứu, học tập, từng bước ứng dụng chuyển đổi số thông minh vào trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị cây trồng.

Mô hình góp phần hiện đại hoá nông thôn, thúc đẩy chương trình mục tiêu quốc gia trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn./.

Xem thêm