Hội thảo khoa học hoàn thiện hồ sơ chỉ dẫn địa lý cây bí xanh thơm ở Bắc Kạn

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sáng 26/12, Ủy ban nhân dân huyện Ba Bể phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) tổ chức Hội thảo khoa học “Hoàn thiện bản đồ mô tả và hồ sơ đăng ký, logo nhận diện chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm bí xanh thơm Bắc Kạn”.
Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn trao đổi một số nội dung về bảo hộ nhãn hiệu bí xanh thơm tỉnh Bắc Kạn.

Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn trao đổi một số nội dung về bảo hộ nhãn hiệu bí xanh thơm tỉnh Bắc Kạn.

Dự án Điều tra, khảo sát, đánh giá các điều kiện tự nhiên, thực trạng sản xuất và kinh doanh sản phẩm bí xanh thơm tỉnh Bắc Kạn được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy phép thực hiện từ tháng 4/2022 đến tháng 9/2024. Qua đó cho thấy, bí xanh thơm hiện nay được người dân trồng tập trung tại các huyện Ba Bể, Bạch Thông, Chợ Đồn và Pác Nặm với diện tích trên 200ha. Đây là cây trồng bản địa đặc hữu của tỉnh Bắc Kạn, sản phẩm bí xanh thơm được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng và đã bán tại một số trung tâm thương mại lớn như Vinmart, Co.op Mart, Big C… ở Hà Nội, Hải Phòng.

Đại biểu tham dự hội thảo đóng góp ý kiến về việc mở rộng vùng chỉ dẫn địa lý.

Đại biểu tham dự hội thảo đóng góp ý kiến về việc mở rộng vùng chỉ dẫn địa lý.

Việc sản phẩm “Bí xanh thơm Bắc Kạn” được cấp chỉ dẫn địa lý có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm của địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng bí. Đây là cơ hội để tập hợp các hộ sản xuất cùng hợp tác, kinh doanh nhằm phát huy sức mạnh tập thể, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm bí xanh thơm, mở rộng thị trường, qua đó mở rộng diện tích canh tác, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Hội thảo đã dành thời gian để người trồng bí và các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm bí xanh thơm đóng góp ý kiến về kỹ thuật sản xuất canh tác lâu đời, hướng phát triển, nguyện vọng của người dân, tên và hình lôgô sản phẩm… nhằm hoàn thiện hồ sơ và các bước trong giai đoạn khảo sát, đánh giá để trình Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm bí xanh thơm Bắc Kạn trong thời gian tới./.

Xem thêm