Hội thảo khoa học đề cương chi tiết “Lịch sử biên niên Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn”

      Ngày 16/10/2009, Tỉnh  uỷ Bắc Kạn đã tổ chức hội thảo khoa học đề cương chi tiết “Lịch sử biên niên Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn (1943-2008)”.

      Ngày 16/10/2009, Tỉnh  uỷ Bắc Kạn đã tổ chức hội thảo khoa học đề cương chi tiết “Lịch sử biên niên Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn (1943-2008)”.

DSC_9595.JPG
 

Tham gia hội thảo có các đồng chí: Dương Đình Hân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ,  Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo nghiên cứu biên soạn Lịch sử biên niên Đảng bộ tỉnh; các đồng chí lão thành cách mạng; lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bắc Thái (cũ), Bắc Kạn qua các thời kỳ.

Qua xem xét bản thảo cuốn Biên niên sử đảng bộ tỉnh, Ban Biên tập, nghiên cứu, biên soạn Lịch sử biên niên Đảng bộ tỉnh đã chắt lọc được ra 921 sự kiện hoạt động nổi bật của Đảng bộ tỉnh qua các thời kỳ từ năm (1943 -2008). Tuy nhiên so với quy mô, mục đích, yêu cầu, những sự kiện sưu tầm còn thiếu, chưa có hệ thống, nhiều sự kiện chưa xứng tầm yêu cầu của cuốn sử đề ra.

Tại hội thảo, hầu hết các ý kiến đều cho rằng: Bằng mọi cách sưu tầm, cuốn sách cần phải khai thác kỹ nguồn tư liệu, tư liệu phải chuẩn xác, vì cuốn sách không chỉ là nguồn tư liệu quý giá để tra cứu sau này mà còn để giáo dục cho các thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng.

Muốn vậy ngoài nêu lên các mốc lịch sử quan trọng, những người biên soạn cuốn sách phải làm nổi bật những bằng chứng lịch sử vẻ vang, hào hùng để Bắc Kạn xứng đáng với địa danh “là cái nôi của cách mạng”. Bên cạnh tiêu chí trên, cuốn sách phải trình bày khoa học, sắp xếp có hệ thống, tên cuốn sách cũng phải được thay đổi  dùng từ phổ thông, dễ hiểu hơn…ngoài đóng góp cho bản thảo, Ban biên tập, nghiên cứu, biên soạn cuốn sách còn nhận được nhiều ý kiến, thông tin, tư liệu sống từ các đồng chí lão thành cách mạng cung cấp. Đây là những nguồn tư liệu quý giá để làm sinh động cuốn sách.

Phát biểu tại cuộc hội thảo, đồng chí Dương Đình Hân đã ghi nhận những công lao sưu tầm các sự kiện lịch sử của Đảng bộ tỉnh qua các thời kỳ  mà Ban biên tập, nghiên cứu, biên soạn cuốn sách đã dày công tìm kiếm. Đồng chí cũng nhấn mạnh, xuất bản cuốn sách là trách nhiệm của Đảng bộ tỉnh , trong thời gian tới  Tỉnh uỷ sẽ  tiếp tục tạo mọi điều kiện để cuốn sách sớm xuất bản. Tuy nhiên, đồng chí cũng lưu ý Ban Biên tập, nghiên cứu, biên soạn cuốn sách cần khẩn trương hoàn thành cuốn sách theo đúng tiến độ, kịp hoàn thành để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ X và kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Bắc Kạn ./.  

P.Thơm

Xem thêm